Hôm nay,  

Chấm Phá: Greenspan Bỏ Phiếu

11/08/200400:00:00(Xem: 6240)
Hôm qua Thứ Ba, Hội đồng Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất thêm 25 điểm (0,25%): lãi suất liên ngân hàng tăng từ 1,25 lên 1,50%, lãi suất thế chấp từ 2,25 lên 2,50%.
Khi lãi suất tăng thì tiền đi vay thành đắt hơn, tiền ký thác vào các quỹ tiết kiệm hay cho vay cũng có lời cao hơn. Các khoản lãi suất tín dụng để mua nhà, mua xe hay mua xắm vì vậy cũng sẽ nhích lên chút đỉnh. Mục tiêu của quyết định nâng lãi suất là để tiền bạc bớt dồi dào ngoài thị trường nên sẽ ngăn được nạn lạm phát… trong tương lai. Được toàn thể Ủy ban Chính sách Tiền tệ (FOMC) đồng ý, quyết định đó cho thấy bàn tay Alan Greenspan: ông đi đúng nước "tiên hạ thủ vi cường", ngăn lạm phát từ khi lạm phát chưa hoành hành.
Nhưng, có người hoài nghi nêu vấn đề: đà tăng trưởng của tam cá nguyệt thứ hai (QII) chỉ còn 3% so với 4,3% của ba tháng đầu năm và hôm thứ Sáu, thống kê lao động cho thấy trong tháng Bảy chỉ có thêm 32 ngàn người tìm ra việc làm, thấp hơn mức dự trù của mọi người là 200 ngàn. Vì sao kinh tế còn dập dình chưa khá, hoặc còn rất tệ như John Kerry khẳng định (ngược với nhận định lạc quan của George Bush), Greenspan lại đạp thắng hãm đà" Định hại Bush chăng"

Sự thể nó ly kỳ hơn vậy.
Ủy ban FOMC giải thích trong thông báo trưa Thứ Ba: tình hình sản xuất có đình trệ và đà tuyển dụng chưa cao trong QII, nhưng đó chỉ là hậu quả nhất thời của nạn dầu thô tăng giá. Chứ trong tương lai trước mắt, kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh. Nôm na: kinh tế sẽ lên, lạm phát dù mới nhích rất nhẹ cũng có thể sẽ lên, nên chính sách tiền tệ phải biết thích ứng trước.
Tức là giữa cuộc tranh luận Bush-Kerry rằng kinh tế lên hay xuống, ông Greenspan đã có câu trả lời: sẽ khá lắm. Nên mới nhấp thắngï! Ai bảo là Thống đốc Ngân hàng Quốc gia không biết bỏ phiếu"
Thị trường chứng khoán hiểu ngay điều đó. Ngược với mọi khi, là sụt giá khi lãi suất tăng, hôm qua, giá cổ phiếu tăng vọt sau tuần lễ tơi tả vì xăng dầu và khủng bố đe dọa. Từ nay có lẽ còn tăng nữa, cho tới kỳ bầu cử.
Trên Website của đồng nghiệp Người Việt, hơn 60% độc giả Việt Nam bỏ phiếu cho Bush. Tưởng rằng vì là dân tỵ nạn, không ưa trò ỡm ờ đánh đu với cộng sản của Kerry. Nào ngờ, trên Website của AOL, gần hai phần ba dân Mỹ cũng bỏ phiếu cho Bush!
Với dữ kiện đó, và lá phiếu tinh vi của Greenspan, ta kết luận ra sao" Người Việt không còn cô độc!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bắc Kinh và Washington đã đồng ý sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại theo từng giai đoạn.
Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ. Trong số đó, có khoảng 1,200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015.
HOLLYWOOD - Tài tử nổi tiếng bênh vực Tây Tạng và vợ Alejandra trẻ hơn 34 tuổi đang chờ đợi sinh đứa con chung thứ nhì.
ATLANTA - Hãng Simmons Prepared Foods thu hồi hơn 2 triệu pound thịt gà vì sợ nhiễm kim khí, theo loan báo của Bộ nông nghiệp và thanh tra an toàn thực phẩm vào ngày 6 tháng 11.
WASHINGTON - Tin ngày 7 tháng 11, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đã từ chối họp báo theo yêu cầu của thượng cấp Trump, để công khai bênh vực ông Trump chống lại các tố giác có giá trị luận tội
MONROE - 1 ngày sau khi đảng CH mất kiểm soát 2 tiểu bang “đỏ” (là căn cứ hậu thuẫn đảng CH từ 2 đến 4 thập niên), nhân dịp gặp gỡ cử tri miền nam tại 1 thành phố của Louisiana tối Thứ Tư 6 tháng 11, TT Trump quở trách thống đốc John Bel Edwards là chính khách DC cánh tả không làm tròn ủy nhiệm của dân.
WASHINGTON - Vài tuần sau khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đánh đuổi dân quân SDF của phe thiểu số Kurd tại phía nam biên giới Thổ-Syria, TT Trump sẽ tiếp đón nhà lãnh đạo toàn trị Erdogan tai Bạch Ốc.
Ông Michael Phuong Minh Nguyen, người Mỹ gốc Việt, đã bị tòa án CSVN tại Sài Gòn xử y án 12 năm tù dù ông đã được nhiều vị dân cử Mỹ và các tổ chức nhân quyền kêu gọi Hà Nội trả tự do, theo bản tin của Đài  Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 11.
Bộ Công An CSVN xác nhận 39 nạn nhân chết tại Anh đều là người Việt và là cư dân tại các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, theo bản tin của  Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 11.
Lần đầu tiên, sự kiện 'Meet on Beach' kết nối bảy Thành phố kéo dài trên đường Beach Boulevard, sẽ tổ chức vào Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.