Hôm nay,  

Nọc Độc Cs Khó Giải

10/02/200600:00:00(Xem: 5377)
-Chống CS thời Chiến tranh Lạnh đã khó. Chống CS thời hậu CS cũng không dễ gì. Nọc độc CS khó giải. Cả một thời Chiến Tranh Lạnh, Thế giới Tư do mất bao nhiêu sinh mạng, tài sản, và thời gian để ngăn chận và đương đầu với CS. Nhưng khi CS sụp rồi, thời hậu CS, cuộc chiến của tự do, dân chủ đối đầu với tàn dư CS cũng gay go. Kinh nghiệm cho thấy tại các nước cộng hòa thuộc CS Liên xô cũ, nhiều nước người dân cũng phải đứng lên làm cuộc cách mạng màu hồng, màu cam, hoa tulips, mới lật đổ được nhà cầm quyền CS dù không còn chế độ CS nữa. Còn trên bình diện quốc tế, mới đây, Nga đã tạo bế tắc để các nước Liên Âu không thể lên án tội ác của các chế độ CS và ra luật chống gián điệp khống chế các tổ chức nhân quyền quốc tế, độc lập không thể hoạt động được ở Nga. Còn CS Hà nội thì lên tiếng om tỏi, chống Nghị quyết của Liên Au, ca ngợi chủ nghĩa CS làm cho Việt Nam ổn định, phát triễn

Một ở Liên Âu. Quốc Hội Liên Âu đã thành công trong việc nhốt chủ nghĩa CS chung với chủ nghĩa Phác xít trong viện Bảo Tàng Tội Ác chống Nhân Loại, nhưng chưa thành công đem bài học máu nước mắt của CS gây ra cho Nhân loại để dạy ở các trường học của Liên Âu hầu thế hệ hậu tiến không tái phạm. Lý do vì sự chống đối của CS Nga thời hậu CS. Thực vậy, ngày 25 tháng 1, năm 2006, Quốc Hội Liên Âu họp tại Strasbourg, biểu quyết một quyết nghị "quốc tế lên án những tội ác của các chế độ toàn trị", nhưng không hội đủ túc số 2 phần 3 để khuyến cáo Hội Đồng Bộ Trưởng Liên Âu ra nghị quyết cho 46 nước thành viên Liên Âu thi hành. Lý do vì Đảng CS Nga chống. Tại Quốc Hội, đại diện Đảng Bình Dân của Thụy Điển, DB Lindbald, mừng, "Tôi rất hài lòng, vì quốc hội của chúng ta đại diện cho 800 triệu dân, là một tổ chức quốc tế đã có hành động ấy" khi Quốc Hội chấp thuận Nghị Quyết này với 99 phiếu thuận, 42 phiếu chống và 12 người váng mặt. Lời lẽ rất cứng rắn, "mạnh dạn lên án những vi phạm nhân quyền hàng loạt" của những chế độ ấy và bày tỏ "lòng kính trọng đối với các nạn nhân."

Nhưng DB Lindblad không thành công để Quốc Hội đưa ra một khuyến cáo để Hội Đồng Bộ Trưởng của Liên Âu yêu cầu chánh quyền của 46 thi hành án lịnh đối với CS. Đó là Hội Đồng Bộ Trưởng yêu cầu 46 nước trong đó có Nga là nước hậu CS và Thụy sĩ là nước trung lập ra lịnh cho trường học phải dạy về kinh nghiệm đau thương do CS gây ra đề hậu thế không tái phạm tội này nữa. Dự thảo khuyến cáo này chỉ đạt được 85 phiếu thuận, 50 phiếu chống, và 11 người vắng mặt, nên không hội đủ túc số 2 phần 3 cần thiết để Hội Đồng Bộ Trưởng phải tuân hành. Chưa đủ 2 phần 3 vì tàn dư Cộng sản, đặc biệt là Nga, chống đối dù nhiều dân biểu vạch trần tầm vóc và sự ghê tởm của tội ác của CS - một biến cố, một vết nhơ trong lịch sử . DB Pháp Bernard Schreiner nói quốc tế chưa bao giờ lên án CS như Đức Quốc xã về tội ác quá lớn lao của họ. DB đến từ các nước dưới gọng kềm CS, vùng Baltic, Ukraine nhắc lại vô vàn niềm đau, nỗi khổ, chết chóc, tang thương mà gia đình, bè bạn và đồng bào họ bị CS đày đi hàng loạt đi Tây Bá Lợi À cớ đi nhưng không có về.

Đa số dân biểu bỏ phiếu lên án tội ác của các chế độ CS không phải vì nặng quá khứ nên quá khích. Mà "chúng tôi lên án những tội ác ấy để thanh toán dĩ vãng và cũng để chúng không còn tái diễn nữa." Vì đừng tưởng chúng không còn. Còn, rất còn. Nhiều dân biểu nói, "Nhiều người nói chúng đã biến mất rồi, nhưng chúng còn đang hiện hữu ở Bielrussie, Cuba, Bắc Hàn."

Nhưng dân biểu gốc các nước cựu CS biết thế nào Nga cũng chống đối nên đã khéo léo nói nghị quyết chỉ lên án tội ác của các chế độ toàn trị, chớ không chống ý thức hệ. Nhưng tàn dư CS Nga không đồng ý. DB Nga Konstantin Kosachev phản đối việc đồng hóa chế độ CS với chế độ toàn trị, và đặt một vấn đề mà Liên Âu khó đi xa hơn. DB Guennadi Ziouganov, Chủ tịch Đảng CS Nga hỏi, "Người ta sẽ lên án hàng triệu triệu đảng viên CS Trung Quốc.". Và Ông kết luận Liên Âu thông qua nghị quyết này là "khiêu khích TC." Và câu hỏi đó không ai trả lời công khai nhưng đều nghĩ quyền lợi buôn bán của Liên Âu đối với TC có lẽ còn cao hơn một khuyến cáo. Đó là lý do tại sao dự thảo Quốc Hội khuyến cáo Hội đồng Bộ Trưởng Liên Âu chưa đủ túc số 2 phần 3.

Hai, Nga ra luật chống gián điệp để kiểm soát và làm tê liệt hoạt động của các tổ chức quốc tế nhân quyền hoạt động ở Nga. Cả Âu châu, nhiều tổ chức quốc tế nhân quyền độc lập và báo chí ở Nga đều bụm miệng cười vụ án gián điệp mà TT Nga Poutine và cơ quan mật vụ Nga, hâu thân của KGB, dàn dựng để "hạ thể" các tổ chức nhân quyền trước khi ra luật này. Cơ quan an ninh Nga tuyên bố đã lột mặt nạ được 4 "tên gián điệp" Anh và một "điệp vụ" của 4 người này - một người đã "chi viện" một số tiền lớn cho một tổ chức nhân quyền quốc tế hoạt động độc lập tại Nga. Nhưng "ý đồ" của Nga không phải là "chuyện đùa." Từ "sự cố" này, Quốc Hội tay chân của TT Poutine, một cựu nhân vật KGB, ngày 10 tháng 1-06, ra một đạo luật chống gián điệp mà mục đích là kiểm soát và làm liệt bại những tổ chức quốc tế, những tổ chức phi chánh phủ đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Nga.

Liên Âu chới với với đạo luật độc tài như thời CS Liên xô của Nga. Nó vi phạm quyền tư do hội họp, tự do phát biểu - là quyền tối yếu của một chế độ dân chủ. Đó là một thứ quyền từ Liên Hiệp Quốc đến Mỹ, Đức, Anh và Liên Âu xem là quyền tư do căn bản, bất khả tương nhượng của Con Người. Trong đó Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, Tổ chức Nhân Quyến quốc tế đang đấu tranh cho người dân các nước. Nhưng quốc tế, trong đó có Liên Hiệp Quốc chỉ là đến thờ của luật pháp quốc tế, hơn là cơ quan quyết nghị hay chấp hành của thế giới. Nên cú kêu mặc cú xôi thịt quỷ thần CS Nga cứ ăn. Quốc tế can thiệp vào thì Nga hậu CS cũng như TC và VC hiện còn cộng sản cứ viện vào chủ quyền và chuyện nội bộ thì người dân của các nước CS hay hậu CS phải đành tiếp tục bị tước đoạt quyền sống như hồi đó tời giờ.

Nọc đọc CS coi vậy chớ rất khó giải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.