Hôm nay,  

Ông Phụ Tá

17/06/200100:00:00(Xem: 8140)
Gần đây bài phỏng vấn Ô. Phụ tá Ngân gây nhiều chú ý và bàn luận. Một phần tư thế kỷ mới có một phụ tá rất kín đáo và rất thân cận với TT Nguyễn văn Thiệu nói chuyện công khai. Đa số người Việt sống ở Mỹ nguyên là quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) còn muốn hiểu tận tường tại sao mất nước.Thêm vào đó, TT Bush sắp chuyển Thương Ước qua Quốc hội Mỹ phê chuẩn, trong khi CS Hà nội tăng cường khũng bố, bắt giam các lãnh tụ tôn giáo đấu tranh. Hiểu biết rõ về người Mỹ trong hậu trường chánh trị VNCH là một nhu cầu bức thiết luận cỗ suy kim, tìm hiểu thái độ Mỹ đối với CS Hà nội những tháng ngày sắp tới " để trông việc trước lánh dè thân sau". Vì vậy hầu hết báo chí và đài phát thanh tiếng Việt đều loan tãi và trích đọc bài phỏng vấn. Việt Báo là tờ báo đầu tiên đăng toàn văn, liên tục trong ba số liền. Có báo chạy một tựa rất kêu, gọi Ô. Phụ tá Ngân là "nhân vật nguy hiễm số 1" của thời Tổng thống Thiệu.

Thực tế bài phỏng vấn hầu như không tiết lộ bí mật quốc gia nào mới lạ như mong đợi, như những sự kiện lịch sử giúp cho việc sưu khảo khoa học và vô tư về sự sụp đổ của chế độ. Trái lại nó chứa nhiều nhận định (opinions) của Ô. Phụ tá. Đại loại như tướng lãnh nhiều bê bối, không đại diện cho Quân đội. Tướng Khiêm tay chân của Mỹ, âm mưu giỏi và thâm độc, nhưng lại là một Thủ Tướng "ngậm miệng ăn tiền". Người Quốc gia không có chỗ đứng trong cuộc chiến. TT Thiệu khá nhứt trong hàng tướng lãnh, nhưng ở thế kẹt giữa hai gọng kềm Mỹ và Hội đồng Tướng lãnh. Ô. Phụ tá thừa khả năng lật đổ Tướng Khiêm với một Quốc hội mà Ô. nắm rất vững qua phân bộ Lập pháp của Đảng Dân chủ.

Nhận định của Ô. Phụ tá Ngân về hàng tướng lãnh VNCH hơi quơ đủa cả nắm (stereotyped), giống cái nhìn đầy ác ý của Phong trào Phản chiến Mỹ trong Chiến tranh VN . Không ai phủ nhận có những người xấu đeo sao. Nhưng không thể chối bỏ được những tướng chết theo thành. Số tướng tá VNCH tuẩn tiết khi Quân đội bị bức tửû cao hơn của các Quân đội mất nước trên thế giới nhiều (sách dẫn: Tướng Nguyễn Khoa Nam). Con số nói lên tất cả. Ngoài ra còn phải chú ý đến hoàn cảnh và nguồn gốc xuất thân. Nhận định chung của báo chí và nhân dân VNCH trươác 75 là tướng tá được đào tạo trong thời kỳ độc lập của đất nước sạch, tự trọng và đánh hăng hơn những người xuất thân từ Quân đội Viễn chinh và Thuộc địa Pháp.

Còn người Quốc gia không có chỗ đứng không phải vì không có người có tinh thần quốc gia, không phải vì Tướng lãnh tiếm quyền hay Mỹ sợ khó sai. Người Quốc gia bị gạt ra rìa do tư tưởng độc tôn, độc tài của những người lãnh đạo đất nước, tiêm nhiễm từ lịch sử của hàng ngàn năm vương quyền và lệ thuộc. Cả hai thời kỳ Cộng hoà, Tổng thống dân sự hay quân sư,ï cũng không dung tha người Quốc gia bất đồng chánh kiến và độc quyền, độc sách chống Cộng. Cái chết của Tướng Trình minh Thế, Tướng Ba Cụt Lê quang Vinh, nhà cách mạng Nguyễn tường Tam là minh chứng. Quân đội không lật đổ Tổng thống dân sự nếu không có cuộc đấu tranh của Phật giáo gồm đại đa số nhân dân. Thời đê nhị Cộng hoà có qui chế chánh đảng. Nhưng thực sự nhà cầm quyền chỉ muốn đảng phái làm vật trang trí cho chế độ nhiều hơn. Đối lập có, nhưng phần đông là đối lập cuội, đi cửa sau Phủ Tổng thống. Đoàn thể quần chúng, chánh đảng phần lớn bị Nhà Nước phân hoá bằng quyền lợi bất chánh.

Tình thế trớ trêu do chánh quyền gây ra cho người Quốc gia thấy rõ nhứt ở Quốc hội. Quốc hội pháp nhiệm một có nhiều tự do, đối lập dễ hoạt động hơn pháp nhiệm hai. Vì cuộc tranh chấp giữa Tướng Kỳ và Tướng Thiệu ở trung ương nên chánh trị được bỏ ngõ ở địa phương. Chánh quyền tỉnh không được chỉ thị nên không can thiệp, phù phép cuộc bầu cử. Nhờ thế các đoàn thể và chánh đảng quốc gia đưa được một số lớn người vào Quốc hội. Cuộc bầu cử pháp nhiệm hai xảy ra khi quyền hành của TT Thiệu được củng cố và Đảng Dân Chủ đã thành hình. Nhiều Nghị sĩ, Dân biểu than phiền với bè bạn rằng mình bị hàng ngũ hoá như Quân đội, làm mất ý nghĩa khối lập pháp thân chánh. Trình độ hàng ngũ hoá cao đến mức Ô. Phụ Tá lúc bấy giờ đặc trách Liên lạc với Quốc hội, kiêm luôn đặc trách Chánh trị và Đảng Dân chủ, dám tự hào khẳng định với TT là thừa sức lật Thủ Tướng Khiêm trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Thành quả đó đứng về phương diện xây dựng dân chủ cho đất nước, tạo nội lực dân tộc để hoá giải áp lực Mỹ là một thành quả tai hại. Đó là củng cố độc quyền, độc tài, triệt tiêu sáng quyền lập pháp của một quốc hội còn mới mẻ.

Còn nhìn cách kết nạp đảng Dân chủ lại thấy không dân chủ lắm đâu. Nặng thành tích con số mà nhẹ hiệu năng chánh trị: Uùp bộ bảng lương vào danh sách đảng; lấy việc vô Đảng làm điều kiện tiên quyết để đắc cử và bỗ nhiệm vào các chức vụ béo bỡ. Dù không chủ trương như thế đi nữa, nhưng không ngăn chận, không sửa chữa, Trung ương Đảng vẫn phải chịu trách nhiệm. Và đó cũng là lý do người quốc gia tự trọng không muốn dính vào. Thế lưỡng đảng không thực hiện được.

Đã nói quá nhiều về dĩ vãng. Lẽõ ra cần phải để nó lại phía sau hầu tập trung sức lực tiến về phía trước. Tinh thần Quân đội cần được nâng lên, tập họp lại bằng những tấm gương tướng tá chết theo thành hơn là khui lại những điều không đáng nhắc. Phản chiến Mỹ đã bôi bẩn VNCH quá nhiều và cũng đã lỗi thời, không mấy người tin nữa. Cái nhìn lịch sử về Chiến tranh VN đãõ trở nên công bình, vô tư hơn. Trước mắt, người Quốc gia còn quá nhiều chuyện phải làm. Tôn giáo, nhà tu, trí thức và nhứt là Đồng bào Thượng cũng đã làm.Trên 73 triệu đồng bào đang quằn quại dưới ách độc tài CS. Đất nước và Nhân dân đang cần nhân tài vật lực của Người Việt hải ngoại hơn là những lời cáo buộc hay biện minh cho một chế độ đã qua rồi thời của nó. Cái mà đất nước và nhân dân đang cần là tích cực yễm trợ cuộc đấu tranh vì tự do tôn giáo và nhân quyền trong nước, nhứt là về mặt quốc tế vận, sớm thành công để xây dựng lại nước nhà chắc chắn tự do, dân chủ nhiều hơn mọi chế độ trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thành phố Hamburg là thủ đô Phật giáo của nước Đức.
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
CIA cơ quan tinh báo trung ương của Mỹ đã móc nối tới một tướng TC trong Quân uỷ Trung ương của Đang CS Trung Quốc, cơ quan thẩm quyền lãnh đạo quân đội TC mà chính Chủ Tịch Tập Cân Binh là chủ tịch.
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
Vào Thứ Ba 9 tháng 7, tỉ phú Tom Steyer đã tuyên bố tham gia vào cuộc đua dành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Bạch Oc năm 2020.
SAN DIEGO - Phóng viên báo tin: tại trường tiểu học Dewey thuộc học khu San Diego, đa số trẻ em xếp hàng từ sớm để lãnh thực phẩm miễn phí (gồm bánh mì) là con của lính.
WASHINGTON - Hàng loạt twitter giữa đêm của chủ nhân Bạch Ốc đánh giá cựu chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan là “lãnh đạo dở”, và “không hợp thời khi làm việc lập pháp”. TT Trump tỏ ý tiếc không thể loại Ryan đủ nhanh.
Người Mỹ nhìn chung hài lòng với tình hình taì chính của mình hiện tại. Nhưng nhiều người vẫn không tự tin về khả năng sinh sống khi về hưu, những chi phí khẩn cấp, và cả những chi phí sinh sống hằng ngày.
Viện dẫn lý do khí thải xe hơi làm hủy hoại khí hậu, thống đốc của 23 tiểu bang Hoa Kỳ đã ký vào một cam kết được dẫn đầu bởi tiểu bang California chống lại kế hoạch của chính phủ Trump hạ thấp tiêu chuẩn mức tiêu thụ nhiên liệu (milegae) dành cho xe hơi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.