Hôm nay,  

Hơn Cả Khủng Bố

31/10/200100:00:00(Xem: 4839)
Nếu cuộc chiến chống khủng bố ở A phú hãn do Mỹ lãnh đạo thắng không có giải pháp hậu Taliban hay bị sa lầy vì du kích chiến, Tây Aâu và Bắc Mỹ phải đối phó với một cuộc chiến khác, mới, dai dẵng, và tàn phá hơn cả khủng bố của Bin Laden nhưng giết người một cách êm đềm nên ít người chú ý. Đó là cuộc chiến chống ma túy mà A phú hãn là một trong hai nơi xuất phát chánh.

A phú hãn là một nước sản xuất nha phiến hàng thế kỷ trước đây. Nhưng hoàng kim thời đại của sự sản xuất chất giết nguời - đặc biệt là người trẻ - êm dịu này phải làø thập niên 1980, khởi đầu năm 1979 khi Liên xô xua quân xâm chiếm nước này. Nếu lấy năm 2000 là năm lãnh tụ tối cao của Taliban ra sắc lịnh cấm sản xuất nha phiến, trước đó A phú hãn sản xuất hàng năm được 4.042 tấn nha phiến, chiếm 70% tổng sản lương nha phiến trên thế giới, theo ước tính của CIA đã phổ biến (Tim Golden, Báo New York Times).

Thị trường chánh của nha phiến A phú hãn là Aâu châu. Và Aâu châu cũng là điểm trung chuyển sang một thị trường lớn hơn, là Bắc Mỹ.

Sở dĩ nha phiến A phú hãn sinh sôi nẩy nở mạnh thời Liên xô chiếm đóng như vậy là do các nguyên nhân sau. Một, nha phiến là nguồn tài nguyên to lớn nhứt lực lương kháng chiến Mujahedeen dựa vào để có kinh tài đánh đuổi quân xâm lược. Trong thời gian này lực lượng kháng chiến cũng được CIA Mỹ giúp đỡ tích cực. Nhiều đồn đoán rằng CIA có dính líu vào việc sản xuất, chuyển vận, mua bán ma túy để giúp lực lượng kháng chiến có đủ tài lực đài thọ chiến tranh. Nhưng bằng cớ cụ thể trưng dẫn vô tư thì chưa thấy. Công tác che dấu của cơ quan tình báo CIA không dễ gì tìm ra dấu vết. Nhưng chính danh thì chống ma túy là một trong những nội dung công tác lớn của cơ quan này.

Hai, sau khi Liên xô triệt thoái, Mỹ cũng phủi tay, tạo một khoảng trống Taliban lấp vào, tiền thu từ nha phiến là nguồn thu to lớn nhứt giúp Taliban duy trì chế độ có thể nóilà cô lập nhứt hoàn cầu, chỉ có 4 nước thừa nhận. Nha phiến là vú sữa nuôi Taliban và cũng nuôi luôn tổ chúc khủng bố do Taliban chứa chấp, cụ thể là của Bin Laden.

Mãi đến tháng 7 năm 2000 do áp lực quốc tế và nội bộ, lãnh tụ tối cao của Taliban, như đã nói, ban hành sắc lịnh cấm sản xuất nha phiến. Nhiều chuyên viên chống ma túy ngoại quốc nghĩ lầm là lịnh ấy chẳng đi đến đâu. Nhưng hai tháng sau, họ mới bật ngửa ra, chỉ trong vòng 2 tháng sản lương nha phiến của A phú hãn từ 4.042 tấn sụt xuống còn 81 tấn 6. Dú lúc bấy giờ Taliban bài bác Mỹ hết sức, Laden tấn công khủng bố Mỹ nhiều nơi, CIA cũng thừa nhận lịnh cấm nha phiến của Taliban rất thành công. Tuy nhiên mức sản xuất còn lại sau lịnh cấm cũng thừa sức làm cho giá cả nha phiến ở Aâu châu bình ổn. Nó cũng đủ khả năng cung ứng cho giới buôn lâu Aâu châu trong thời gian một năm ngay trong thời gian A phú hãn đang có chiến tranh.

Hoàn cảnh chiến tranh có thể thúc đẩyTaliban trở về con đường cũ, con đường sống nhờ vào nha phiến. Báo cáo của nhân viên thường trú của Liên hiệp quốc tại A phú hãn cho thấy nhiều điều đáng lo ngại. Nông dân nước nầy đang chuẩn bị và đang trồng lại cây nha phiến ít nhứt tại hai vùng lớn đã từng sản xuất nhiêu nha phiến. Còn CIA cho biết lịnh cấm nha phiến mất dần hiệu lực theo đà của cuộc tấn công A phú hản. Một viên chức cao cấp trong ngành chống ma túy quốc tế Mỹ, Ô. R. Rand Beers, nói, " Họ [ nhà cầm quyền ] đã nói với nhân dân có thể trồng; họ có thể không nói gì và để cho dân trồng; hoặc các vụ xáo trộn vì chiến tranh đã làm cho lời nói của Taliban không còn quan trọng nữa…Chúng ta đang ở trong tình huống sự hứa hẹn [thành công của lịnh cấm nha phiến ] đang đi về hướng ngược."

Hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng vô luật sẽ khiến cho nhân dân quay trở lại thói quen lâu đời trồng cây thẩu vừa nhanh vừa dễ kiếm tiền. Nhà cầm quyền Taliban lẫn phe kháng chiến khó cưỡng lại mối lợi nhanh, nguồn thu lớn do việc kinh tài nha phiến để bù đấp cho chi phí chiến tranh là chi phí lớn nhứt và tốn kém nhứt bất cứ quốc gia nào cũng sợ.

Ba tình huống có thể xảy ra trong cuộc chiến ở A phú hãn. Một, Mỹ thắng, hạ được Bian Laden và Taliban rồi rút. Hai, không thắng không thua mà sa lầy vào du kích chiến triền miên khói lửa. Cả hai tình huống này, các đồng minh Tây phương còn phải đối phó dài dài với khủng bố Hồi giáo cực đoan và ma túy A phú hãn. Tương tự, Mỹ chiến thắng Vùng Vịnh mà Saddam Hussein còn thì ngòi nổ cuộc chiến Vùng Vịnh chưa gỡ được, nguy cơ chiến tranh vẫn còn đó. Ba, Liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo thắng cuộc chiến ở A phú hãn, không phủi tay ra đi tạo khoảng trống chánh trị, mà giúp xây dựng một chánh quyền tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó việc chống khủng bố và chống ma túy là tiên quyết. Như thế hoạ may mới tránh được cuộc chiến ma túy tàn hại, chết chóc hơn nhưng êm đềm nên nhân dân ít chú ý để đoàn kết ủng hộ chánh quyền như cuộc chiến chống khủng bố.

Thực vậy bây giờ ma túy là đại họa hàng đầu ở trường học Mỹ sau bạo lực và có chữa vị thành niên. Tỷ lệ thanh thiếu niên vướn vào ma túy không nhỏ. Số tử vong vì ma túy hàng năm lớn hơn thương vong của cuốc khủng bố 911 nhiều. Chánh quyền dã từng điều quân đội đi Panama bắt Noriega trùm ma túy, đi Columbia đánh phá đường dây ma túy, chi hàng chục ty săn lùng buôn lậu ma túy. Nhưng nhân dân và Quốc hội vẫn chưa xem ma túy là chiến tranh, mà chỉ nhìn như một tệ nạn xã hội. Hy vọng những nhà điều hành cuộc chiến A phú hãn hiện tai không xem ma túy như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.