Hôm nay,  

Chấm Phá: Goss, Chưa Lãnh Án Đã Lãnh Nạn

8/14/200400:00:00(View: 5482)
George W. Bush là dân Texas, chắc là ưa chơi súng, và còn có biệt tài tự bắn vào chân.
Dân biểu Cộng hòa Porter Goss vừa được ông đề cử làm Giám đốc Trung ương Tình báo CIA thay thế George Tenet đã tự ý nghỉ việc cách đây đúng một tháng. Hồi còn trẻ, Goss từng làm việc trong CIA sau mới quay ra kinh doanh và tranh cử vào Hạ viện, cho đến Thứ Ba vừa qua còn là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện
Quyết định của Bush vừa được loan báo là bên đảng Dân chủ đã nhào lên tấn công. Mùa tranh cử, ai để lỡ. Ồn ào và khó hiểu nhất là lãnh tụ thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi. Bà lập tức đảo ngược lập trường. Trước đây đã hết lời khen ngợi đồng viện Goss là người có khả năng và tinh thần vô tư, nay quay ra công kích thậm tệ. Chính khách mà!
Nhưng, đòn ác liệt nhất lại không xuất phát từ các chính khách mà từ một nhà điện ảnh nổi tiếng ghét Bush đến xùi bọt mép. Michael Moore.
Tác giả của bộ phim tài liệu đang làm nức lòng những người thù Mỹ và ghét Bush, “Fahrenheit 9/11”, đã bật mí một chuyện vui mà kém vui.

Ngày ba tháng Ba, Goss trả lời phỏng vấn hai nhà sản xuất cho bộ phim này, cuộc phỏng vấn có biên bản đàng hoàng. Qua cuộc phỏng vấn, ông cho biết là mình thiếu khả năng trở lại CIA. Vì xuất thân văn khoa, thiếu am hiểu về Ả Rập, không vốn liếng văn hoá và sinh ngữ cho nhu cầu trước mắt, đến con cái ở nhà còn phải than là “bố nên trau giồi thêm về điện toán”. Nghĩa là không đủ tiêu chuẩn làm điệp viên! Nói gì chỉ huy tình báo.
Lòng thành thật là một đức tính. Nhưng sự khờ khạo thì không tha thứ được, nhất là trong ngành tình báo. Michael Moore cười miếng chi: ông ta nhận trả lời phỏng vấn mà không biết người phỏng vấn là ai! Đáng lẽ cũng phải tò mò hỏi thêm vài câu cho biết chứ!
Điệp viên Porter Goss quả xứng với bí danh “Không, Không Hỏi”. Chủ tịch Ủy ban Tình báo mà cả tin và trao duyên lầm tuớng cướp! Nói theo Đào Tiềm: “về đi thôi....”
Người hớ hênh như vậy mà vẫn được Bush chọn.
Porter Goss quên không hỏi kỹ, Bush cũng vậy. Ông Bush bị chọc quê là đáng. Giữa mùa tranh cử lại chìa lưng cho thiên hạ bắn qua một vụ điều trần chắc chắn là sóng gió để thẩm xét khả năng của Giám đốc CIA. Như chưa đủ, Bush còn tự bắn vào chân khi chọn một người có biệt tài tự nhét giày vào miệng như Porter Goss.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.