Hôm nay,  

Luật Pháp

12/08/200000:00:00(Xem: 17219)
Hỏi (ông Nguyễn Văn Nam): Tôi là một độc giả thường xuyên của quý báo, nay tôi có một số thắc mắc như sau xin LS giải đáp giúp:
Tôi và người hàng xóm cùng bán căn nhà chúng tôi đang ở cho một builder để xây 15 căn units, vì đất chúng tôi mỗi căn gần 16m chiều ngang và 60m chiều dài và thuộc zone được phép xây unit.

Trên nguyên tắc thì không có gì trở ngại khi xin D.A với council. Tuy nhiên, trở ngại đến từ ông chủ nhà phía bên tay mặt. Vì bên hông nhà ông ta là một building gồm nhiều căn flat, nên nếu builder xây flats trên đất nhà tôi và ông hàng xóm bên cạnh thì nhà ông ta bị kẹt ở giữa 2 blocks of flats.

Miếng đất của ông hàng xóm này size cũng giống như nhà của chúng tôi (16mx60m), và theo quy định của council vùng Bankstown thì ông ta sẽ không được phép xây unit hay townhouse trong tương lai vì phải cần tối thiểu là 20m. Nên nếu council cho phép chúng tôi xây thì ông ta sẽ bị landblocking.

Tôi đồng ý rằng trong trường hợp này cần phải có một giải pháp công bằng cho ông ta, council cũng muốn như vậy. Điều này có nghĩa là builder nên mua luôn căn nhà của ông hàng xóm khó tính này với một giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, khi builder hỏi mua thì ông ta đòi hỏi nhiều điều kiện không hợp lý. Ví dụ, đòi giá quá cao so với các căn nhà mà chúng tôi đã đồng ý bán, và phải chờ ông ta mua đất xây nhà mới.

Nay council đã thông báo cho builder biết rằng vấn đề sẽ được giải quyết bởi Australian Commercial Dispute Centre (ACDC). Vấn đề này thuộc về công việc của builder.

Tuy nhiên, trong tương lai, nếu ACDC không giải quyết được vấn đề và council không chấp nhận cho xây cất, và vì gặp quá nhiều rắc rối builder có thể từ chối không mua nữa, thì đối với cá nhân tôi cũng như ông hàng xóm muốn bán nhà, chúng tôi có thể đưa vấn đề ra Environment Court được không" Chúng tôi nhận thấy không công bằng, nếu vì ông hàng xóm phản đối mà council không chấp nhận cho xây cất.

Như đã nói ở trên về vấn đề cần đối xử công bằng với mọi người, nhưng ông hàng xóm này có ý đòi quá đáng để builder không mua nổi. Tiện đây tôi cũng muốn nói thêm là ông hàng xóm cùng bán căn nhà với tôi là người Việt Nam nên dễ nói chuyện, còn ông hàng xóm kia là người Tây Phương nên rất khó thông cảm. Ông ta cho biết là sẽ phản đối để council không chấp thuận, còn nếu tôi muốn bán nhà thì bán cho ông ta với giá rẽ hơn $100,000 so với giá mà chúng tôi đã bán cho builder. Những đòi hỏi của ông hàng xóm này đều có viết trong thư trả lời cho builder.

Xin LS cho biết trong trường hợp chúng tôi đưa vấn đề ra Environment Court, chúng tôi kiện ai" Council hay ông hàng xóm" Chúng tôi có hy vọng thắng không" và cần những bằng chứng gì"
Trả lời: Theo những gì ông đã trình bày trong thư, tôi có thể suy đoán được rằng ông và người hàng xóm đã bán nhà cho nhà thầu với điều kiện là nhà thầu xây cất chỉ đồng ý mua nếu được council cho phép xây cất.

Theo luật pháp, không một ai có quyền buộc người khác phải bán nhà lại cho mình, ngay cả trong trường hợp mình đã trả giá cao hơn giá cả của thị trường.

Tuy nhiên, trong trường hợp hiện tại của quý ông, trước khi đưa ra quyết định, council đã chuyển giao vấn đề cho Australian Commercial Dispute Centre [ACDC] (Cơ Quan Giải Quyết Tranh Chấp Thương Mãi Úc) để cơ quan này đưa ra những đề nghị thích đáng hơn, hầu giúp council căn cứ vào những đề nghị đó để quyết định.

Council là cơ quan đưa ra quyết định chấp thuận hoặc bác bỏ đơn xin xây cất trên đất của quý ông, vì thế nếu council không cho phép công trình xây cất được thực hiện trên đất của quý ông, thì các ông phải nộp đơn khiếu kiện - nếu muốn - để kiện council chứ không phải kiện để ông Tây hàng xóm.

Riêng câu hỏi liên hệ đến bằng chứng cần để trưng dẫn trong vụ tranh tụng này, tôi xin trả lời với quý ông rằng vì council chưa có quyết định liên hệ đến việc bác đơn xin xây cất trên đất của quý ông, nên tôi không thể góp ý là các ông cần phải trưng dẫn bằng chứng gì nếu muốn khiếu kiện council. Bằng chứng trưng dẫn trong vụ tranh tụng này sẽ tùy thuộc vào lý do mà council đã viện dẫn để bác đơn.

Nhắn tin ông Bùi thế Hoàng: Vì ông đã từng đứng tên mua nhà, nên ông sẽ không được hưởng tiền trợ cấp của chính phủ cho những người mua căn nhà đầu tiên. Riêng câu hỏi liên hệ đến việc ông có quyền bán căn nhà mà ông đang ở khi ông còn thiếu nợ ngân hàng hay không" Tôi xin trả lời rằng ông có toàn quyền bán căn nhà mà ông đang ở bất cứ lúc nào ông muốn. Tuy nhiên, ông cần phải liên lạc với luật sư của ông để được giải thích tường tận hơn.

Bà Trần Thị Bạch Tuyết: Việc bà bị cảnh sát phạt $220 về tội vượt đèn đỏ và không chịu ngừng xe khi cảnh sát hụ còi và ra lệnh ngừng xe. Bà hỏi rằng bà cần phải làm gì khi bà không phạm vào những điều mà cảnh sát cáo buộc.

Nếu bà nhận thấy rằng bà không phạm vào những tội đã nêu thì bà có thể chờ đợi giấy phạt chính thức do “Cơ Quan Đặc Trách về sự Vi PhạM" (Infringement Processing Bureau) gởi qua đường bưu điện cho bà. Khi nhận được giấy phạt đó bà nên điền vào mẫu đơn in sẵn ở mặt sau của tờ giấy phạt, và gởi trả lại giấy phạt để yêu cầu vấn đề được quyết định bởi tòa án.

Ông Lê Văn T: Ông đã tuyên bố phá sản nên việc xin phép rời khỏi nước Úc là điều khá khó khăn. Trong trường của ông, vì lợi tức của ông khá cao và ông đang đóng một phần tiền lương của ông cho “viên chức thụ thác tài sản của những người phá sản" (trustee in bankruptcy), nên trustee trong trường hợp này không có thẩm quyền cho phép ông rời khỏi nước Úc.

Ông có thể nộp đơn tại "Tòa Án Liên Bang" (the Federal Court) xin phép rời nước Úc để đi thăm người thân của ông đang bị bệnh tại ngoại quốc. “Lệ phí nộp đơn” (filing fee) là $300. Tòa sẽ ấn định ngày ra hầu tòa để quyết định về đơn xin rời nước Úc của ông. Nếu vấn đề cấp bách, thì đơn xin của ông sẽ được cứu xét qua điện thoại mà không cần phải hầu tòa theo thủ tục thường được áp dụng.

HANOI -- Các quan chức nhà nước thú nhận rằng hối lộ là chuyện bình thường trong “thiên đường” xã hội chủ nghĩa VN, và tiền này được doanh nghiệp gọi là “tiền bôi trơn”... Báo Chính Phủ ghi rằng chính Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận: Chi phí không chính thức sẽ giết chết doanh nghiệp.
HANOI -- Nhà nước VN quy chụp Facebook vi phạm luật... Bản tin BBC kể rằng Facebook bị cáo buộc không đáp ứng tốt việc bóc gỡ các nội dung kích động chống phá nhà nước theo yêu cầu của cơ quan chức năng Việt Nam.
SAN DIEGO, 12-5-2018 – Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bạn bè quây quần, ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng khi phải vội vã di chuyển từ nơi này tới nơi khác. Một điếu thuốc có vẻ như là cách thư giãn hoàn hảo, đặc biệt trong dịp lễ đầy bận rộn, nhưng các chuyên viên tư vấn cai thuốc lá tại ASQ có những lời khuyên và khuyến khích cho những ai đang cố gắng cai thuốc hoặc muốn tiếp tục bỏ hút thuốc suốt kỳ nghỉ lễ của mình.
Vậy là cưỡng chế xong vườn rau Lộc Hưng ở Tân Bình, Sài Gòn: RFA ghi rằng VC cưỡng chế khu đất với lý do được nói là để xây dựng khu trường học đạt chuẩn quốc gia, cho dù suốt gần 20 năm nay người dân tại Vườn Rau Lộc Hưng phải khiếu kiện về vấn đề khu đất này. Vào ngày 22 tháng 12 năm ngoái, lực lượng chức năng kéo đến nhưng chưa có động thủ gì.
Hàng trăm Linh mục bị tù đày, ngàn ngàn Tu sĩ bị theo dõi, người tín hữu Công Giáo bị đối xử như công dân hạng hai dưới chế độ cộng sản. Tất cả những gì trong quá khứ và vừa xảy ra với người Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam, đều là giá máu. Chúng ta xin ơn Tha thứ.
miền Nam trước đây đã có hơn 40 nghĩa trang tiểu khu, ngày nay hoàn toàn không còn dấu vết. Chúng ta chỉ còn lại Nghĩa Trang Quân đội Biên Hòa là di tích tiêu biểu. Nếu không nỗ lực giữ lại trong 30 năm vừa qua thì chắc chắn ngày này cũng không còn nữa
USCIS đã phát triển Công cụ tính phí trực tuyến nhằm giúp giảm số lượng đơn đăng ký bị từ chối do số tiền lệ phí không chính xác. Công cụ tính phí trực tuyến sẽ xác định chính xác phí nộp đơn và lệ phí lăn tay, tùy theo loại đơn mà bạn nộp.
Về tình yêu, người tuổi “Hợi” được người khác yêu rất mau chóng vì người tuổi “Hợi” hiểu rất rõ ràng các phản ứng và ý muốn của “đối tượng!” Người tuổi “Hợi” không bao giờ phải lo là mình sẽ bị cô độc, ế chồng hay ế vợ! Người có tuổi “Hợi” sướng nhỉ
Hãy ngừng ngay mọi nỗ lực hoặc đàm phán liên quan đến việc thay đổi thỏa thuận hồi hương người tỵ nạn gốc Việt mà Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết vào năm 2008
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.