Hôm nay,  

Nói Sự Thật

16/04/200000:00:00(Xem: 8293)
Cũng trên mục Trước Thời Cuộc của Việt Báo Kinh Tế nầy, non một tháng rưỡi trở lại đây, kế hoạch tuyên truyền quốc ngoại của CSVN gồm phát hình và xuất cảng sách học tiếng Việt đã được đề cập hai lần liền. Hội ký giả Việt Nam cũng vừa mời các vị đại diện tôn giáo, đoàn thể, cộng đồng dự phiên họp tìm cách đối phó. Việc đúng là cần phải làm ngay. Vì đúng là CSVN đang tung ra kế hoạch tuyên truyền nhắm thẳng vào đối tượng là chúng ta, hai triệu người tỵ nạn CSVN đang quần cư ở Úc, ở Tây Âu, Bắc Mỹ.

Kể ra CSVN làm điều nầy khá trễ. Một phần tư thế kỷ đã trôi qua. Hai triệu người Việt ở hải ngoại tuy so với tổng số dân trong nước chỉ chiếm tỷ lệ số học nhỏ 1/36 nhưng là một bộ phận của dân tộc có kiến thức khoa học kỹ thuật tân tiến, có căn bản kinh tế vững vàng và lập trường chống Cộng linh hoạt và căn bản. Vì thế mà 25 năm qua CSVN không tổ chức được một cuộc tập hợp quần chúng dù chỉ năm bảy người. Trái lại, màu quốc kỳ, giọng quốc ca của VNCH phất phới tung bay, vang vọng khắp Melbourne, Paris, Quebec và Washington D.C. Kế hoạch tuyên truyền quốc ngoại của CSVN sẽ thất bại chẳng những vì trễ tràng mà nhứt là vì khinh thường tâm lý quần chúng Việt Nam hải ngoại và đánh giá sai khung cảnh và xu thế thời đại của Thế giới tự do, dân chủ.

Thực vậy, vì quá say sưa trong chiến thắng và quẩn quanh trong vòng ảnh hưởng của đàn thầy Trung quốc, Liên xô mãi đến cuối thập niên 80 Cộng sản Việt Nam mới mở mắt, “bừng tỉnh dậy thấy mình tay không.” Trong khi đó người Việt quốc gia hải ngoại đã đứng vững trên đôi chân của mình, phát triển sâu rộng trong xã hội dân chủ, tạo ảnh hưởng lớn gây vô vàn khó khăn cho CSVN mà thuật ngữ Cộng sản gọi là diễn biến hòa bình, tức là một loại chiến tranh khác không bằng vũ khí mà bằng kinh tế, chánh trị, văn hóa. Và khó khăn ấy ngày càng phát triển. Hết chính khách đến cơ quan quốc tế cấp viện khuyến cáo, đòi hỏi VNCS phải thả tù chính trị đến trả tự do tôn giáo, chuyển đổi cơ cấu. Khả năng một cuộc đòi hỏi bầu cử tự do như điều kiện cấp viện của giới lập pháp các quốc gia viện trợ sẽ xảy ra trong thời gian sắp đến vì đó là quá trình tất yếu của dân chủ.

Để gỡ gạt sự trễ nãi, CSVN tung ra kế hoạch tuyên truyền nhắm vào người Việt hải ngoại, tin rằng, ít hay nhiều, thân nhân số người nầy cũng đang là con tin họ đang nắm, và tin rằng chánh quyền sẽ khai thác được tình tự quê hương, ruột thịt. Đánh giá sai lầm cử tọa, diễn giả nắm chắc phần thất bại trước khi diễn thuyết. Đánh giá sai lầm người đọc, bài viết chắc chắn sẽ thất bại. Đánh giá sai lầm đối tượng tuyên truyền, phản tác dụng sẽ tai hại lớn lao. Vì quen tính độc tôn, độc tài tư tưởng của chế độ Cộng sản thường mục hạ vô nhân, tự xem mình là đỉnh cao trí tuệ, ưu việt hơn mọi người, nên người sáng kiến và lập kế hoạch quá xem thường trình độ hiểu biết, khả năng suy luận duy lý của 2 triệu người Việt hải ngoại. Các kỹ thuật lộng giả thành chân, dụng danh đạt quẻ, bưng bít hay nhồi sọ một chiều hết đất dụng võ trong thời đại tín học, trong xã hội tự do, dân chủ mà hai triệu người Việt đã và đang dịnh cư. Xử dụng nó như Cộng sản đang làm trên “báo đài” của Nhà nước 100% ở Việt Nam sẽ làm cho người Việt cảm thấy bị miệt thị và xúc phạm hơn là tạo một hiệu quả tuyên truyền nào. Trình độ học vấn, kinh nghiệm chính trị qua 25 năm cọ sát tại các quốc gia định cư sẽ là vũ khí sắc bén nhứt làm thất bại kế hoạch tuyên truyền quốc ngoại của CSVN những ngày sắp tới.

Phạm sai lầm trong việc khinh thường trình độ người Việt hải ngoại về dân chủ, tự do và trí thức, CSVN nhìn khung cảnh xã hội và xu thế thời đại không chính xác. CSVN không thể hiểu được tại sao một công dân vẫn có thể phê bình một Tổng Thống Quốc hội, “cãi như mổ bò” đối với Hành Pháp vì tập quán suy nghĩ và hành động của đảng viên là “nhất trí” thôi. Tập quán đó đã thành bản tính. Và giang san thì dễ đổi, chớ bản tính khó dời. Với nếp suy tư đó người làm tuyên truyền Cộng sản VN khó mà thích nghi được với môi trường dân chủ tự do để đi vào tim vào óc đối tượng.

Phương chi sự sụp đổ của khối Cộng sản Liên xô, Đông Âu về mặt sử và chính trị là một bằng chứng rõ của chân lý: Cộng sản là một chủ thuyết không tưởng, một thất bại về kinh tế, chỉ khai thác mâu thuẫn xã hội và lợi dụng thời chiến thôi. Với chân lý đó dù CSVN có là Tô Tần cũng đi nữa, nói cũng không ai nghe. Nhất là, trong 25 năm độc trị của CSVN, đảng đã biến Việt Nam thành 1 quốc gia nghèo nhứt nhì thế giới, tham nhũng hàng thứ ba thế giới.

Sau cùng, biết chắc kế hoạch tuyên truyền quốc ngoại của CSVN sẽ thất bại trong hàng ngũ người Việt hải ngoại không có nghĩa là đánh chữ làm thinh. Trái lại ta tiếp tục con đường đã và đang đi từ 25 năm rồi: Nói sự thật. Nói sự thật với thế hệ thứ hai, hậu duệ chúng ta. Nói sự thật với đồng bào ta trong nước. Nói sự thật với người địa phương. Sự thật đó là trẻ em ở Việt Nam nghèo khổ ra sao. Việt Nam nghèo nàn, lạc hậu và bị tham mhũng là do ai.

Phương pháp đơn giản là so sánh hai sự thật. Hai mươi lăm năm một Saigòn hoa lệ trước đây đã thành một thành phố ô nhiễm, nghèo và đầy tệ nạn xã hội. Hai mươi lăm năm một vùng ngoại ô, rẫy dâu, vườn cam, cũng do người Việt đã biến thành một Little Saigon, nhà cửa giá cao nhứt nhì tại Mỹ. Vì đâu" Vì tự do kinh doanh, vì chánh quyền dân chủ là điều kiện cần và đủ cho sự phát tiển và tiến bộ. Sự thật vẫn là sự thật. Sự thật cần được bảo vệ và phổ biến cũng như tự do, dân chủ mới lợi cho mình,cho gia đình và xã hội. Với việc nói sự thật đơn giản đó, dưới ánh sáng của sự thật đó, tuyên truyền quốc ngoại của CSVN sẽ tan dần đi như bóng tối đen sẽ mất khi mặt trời sáng mọc.

Một phúc trình mới từ trang mạng Alarms.org cho biết tiểu bang nào đang chứng kiến sự gia tăng lớn nhất trong số nhiều bệnh do lây từ đường tình dục.
Trong vòng 70 năm, San Francisco như chúng ta biết nó có thể trông thấy rất khác biệt. Sự hiền lành, phát triển và những sức mạnh khác của sự thay đổi thành thị mà chúng ta băn khoăn có thể chỉ là chuyện vặt so với những ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, gồm mực nước biển dâng cao và sự xói mòn, theo các nhà khoa học cho biết.
SAIGON -- Thê thảm khi phải đốt ruộng mía... Báo Tin Tức/TTXVN ghi nhận tình hình Long An: Thương lái từ chối thu mua, nông dân Long An ngậm ngùi đốt ruộng mía.
SAIGON -- Khi các doanh nghiệp quốc tế bỏ chạy khỏi Trung Quốc, một trong những nơi họ suy tính dọn nhà máy tới là Việt Nam. Thế là, giá đất một số nơi tại Việt Nam tăng vọt cấp tốc.
SAIGON -- Hốt bạc tại Việt Nam trong năm 2018 là lĩnh vực nào? Báo Dân Trí đưa ra các thống kê và cho biết, đó là “Bất động sản: Ngành “hốt bạc” trong năm 2018”...
Dịp Tết năm nay, mặc dù đã có Đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 như một lễ hội náo nhiệt mở cửa cùng lúc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, Đường sách Nguyễn Văn Bình với tên gọi quen thuộc, thông dụng “Đường sách Sài Gòn” vẫn thầm lặng phục vụ người dân Sài Gòn và du khách với chủ đề “Tết Cổ Tích 2019”, theo Zing.new.
Lệ thường, ngay sau thời khắc giao thừa, người Sài Gòn, nhất là người có tuổi, thường đi viếng đền, chùa để cầu sức khỏe, gia đạo bình an. Giới trẻ thời nay dù sống có vẻ thực dụng nhưng nhiều bạn cũng tiếp nối tục lệ này, nhằm tìm sự thanh thản và cũng để ghi ảnh kỷ niệm, theo Tuổi Trẻ (TTO).
Nghề lái taxi đầy gian nan... trong thời đại công nghệ tiện lợi. Báo Dân Trí kể: Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018.
Khi con người lạc hậu còn đi bộ. Rồi lần lần biết cưỡi ngựa, cưỡi trâu. Rồi lần hồi thông minh tìm ra hơi nước, Rồi máy bay, xe lửa, xe hơi. Và trong tương lai có thể du hành bằng hỏa tiễn. Cuộc sống tưởng chừng như vô cùng hạnh phúc. Thế tại sao con người vẫn khổ?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.