Hôm nay,  

Điểm Phim

02/09/200000:00:00(Xem: 6127)
SCARY MOVIE (MA)

Đạo diễn: Keenen Ivory Wayans

Diễn viên: Shawn Wayans, Marlon Wayans, Cheri Oteri

Khán giả điện ảnh trên toàn thế giới đang chứng kiến sự hồi phục và tái xuất giang hồ của thể loại phim kinh dị. Sau hàng loạt phim kinh dị Scream, I Know What You Did Last Summer, American Psycho...và nay là phim Scary Movie. Tuy nhiên điểm khác biệt trong các thể loại phim kinh dị mới là các đạo diễn muốn khán giả cười nhiều hơn là run sợ khi phải xem những cuốn phim rùng rợn mới của họ.

Một điểm khác là với những người trung niên hay luống tuổi, kinh nghiệm cuộc sống đã tràn đầy và đã từng chứng kiến nhiều cảnh rùng rợn trong cuộc đời còn kinh dị hơn trong phim. Vì thế loại khán giả này thôi không dễ gì bị làm kinh dị bởi những tuồng trò vớ vẫn của đám đạo diễn choai choai đang tranh ăn trong các phim trường.

Do đó hầu như các loại phim kinh dị mới ra lò thời gian gần đây đều tập trung khai thác đám khán giả vị thành niên, còn non nớt,còn nhiều mơ mộng viễn vông. Trong chiều hướng đó đám diễn viên đóng các phim kinh dị này cũng đều là những nam nữ diễn viên không mấy có tên tuổi và đang khát khao có thể thực hiện được những cuốn phim kinh phí thấp mà thu lợi nhận nhiều như cở Blair Wirch Project.

Trong phim Scary Movie dù rằng đạo diễn Wayans và hai anh em ruột khác là Shawn và Marlon muốn khán giả phải cười trong khi xem những cảnh kinh dị. Tuy nhiên trong khi xem cuốn phim, chẳng thấy ai cười nổi cả. Vì những cảnh kinh dị của Wayans vẫn tiếp tục là những cảnh kinh dị toát mồ hôi lạnh và liên tục khiến khán giả cảm thấy tim mình đập văng ra khỏi lồng ngực.

Một thiếu nữ này bị giết, một thiếu nữ khác bị giết và rồi một thiếu nữ khác trở thành nạn nhân. Và khán giả chẳng hề biết đích thực kẻ sát nhân đeo chiếc mặt nạ ma quái đó là ai. Phải chăng kẻ sát nhân chính là người tình nghiền nhục dục của Cindy tên là Bobby, hay là hồn ma của con chim két của Cindy chết năm ngoái nay hiện hồn về quấy nhiễu nàng.

Không hiểu vì sao nạn nhân lại toàn là phụ nữ và những cảnh bạo lực máu me gớm ghiếc trong phim cứ tái đi tái lại hoài. Điều đáng nói ở đây là những cuốn phim kinh dị kiểu như Scary Movie lại nhắm làm thỏa mãn thị hiếu của đám khán giả trẻ tuổi, thiếu sự nhận thức đúng đắn về nghệ thuật và những tác động tiêu cực của những cuốn phim như thế lên sự phát triển tâm lý và tình cảm của khán giả thanh thiếu niên.

Scary Movie có thể là một cuốn phim mua vui "cũng được một vài...phút giây" đối với quý vị mệt mõi với công việc, buồn chán với cuộc đời đơn điệu. Tuy nhiên những cuốn phim như Scary Movie là những cuốn phim thiếu chất lượng nghệ thuật, nghèo nàn về nội dung và đặc biệt có hại cho thanh thiếu niên. Quý vị phụ huynh có thể đi xem nhưng có lời khuyên rằng đừng để con cái của quý vị đi xem vì vừa tốn tiền vừa có khi còn có hại cho con trẻ.

*

ANGST (MA)
Đạo diễn: Daniel Nettheime
Diễn viên: Sam Lewis, Jessica Napier, Abi Tucker

Angst là một cuốn phim hài hước mới nhất của Úc nói về đề tài thanh thiếu niên. Câu chuyện xoay chung quanh cuộc đời của những người bạn cùng sống chung trong một căn hộ cho thuê. Dean là một thanh niên mơ mộng mình sẽ trở thành một nhà viết kịch bản cho phim điện ảnh, Ian là một thanh niên mơ mộng mình sẽ trở thành một diễn viên hài hước, trong khi cô gái Jade sống trôi nỗi không có một định hướng nào về tương lai.

Dean làm việc trong một tiệm cho thuê video và thường chúi đầu vào xem những phim kinh dị,để sau này có thể viết những kịch bản phim kinh dị hốt bạc. Vừa làm việc Dean vừa mơ tưởng đến một cô gái đẹp tên là May thường đến thuê phim và đã mãi mãi ám ảnh anh ta. Ian thì làm việc trong một cửa hàng bán dụng cụ tình dục và cảm thấy tương lai mình rồi cũng chẳng đi về đâu. Cuộc sống của họ cứ xoay vòng đều đặn theo chiếc đồng hồ 24 giờ một ngày trong khu phố đèn đỏ Kings Cross của Sydney và bạn bè cũng chỉ giới hạn trong đám thanh thiếu niên từ 15 đến 25 tuổi.

Khán giả và các bạn trẻ có thể nhìn thấy những nhân vật như Dean, Ian, May và Jade là những thanh niên thiếu nữ mà chúng ta vẫn gặp hàng ngày tại bất cứ góc nhỏ nào trong thành phố. Những con người bình thường đó đang sống và nuôi giữ những ước mơ trong tâm hồn của mình. Đôi khi họ mất phương hướng và buông xuôi nhưng tuổi trẻ vốn luôn luôn có chiều hướng khám phá cái lạ và vươn tới xa hơn, cho nên nếu có quyết tâm, tương lai tốt đẹp hơn luôn chờ đợi mình phía trước.

Khác với các cuốn phim kinh dị nhãm nhí của Hollywood, phim dành cho thanh thiếu niên của Úc bao giờ cũng có chất lượng giáo dục nhân bản rất cao. Có thể chúng ta nhận thấy tính chất bảo thủ của người Úc còn khá nặng nề thể hiện qua điện ảnh, tuy nhiên không phải tất cả mọi khuynh hướng mới mà chúng ta nhận thấy trong cuộc sống của thanh thiếu niên Hoa kỳ đều tốt. Nước Úc bao giờ cũng chống lại kiểu sống của Mỹ, nền văn hóa Mỹ và các chính sách kiểu Mỹ. Điện ảnh của Úc cũng không thể nào thoát khỏi khuynh hướng đó.

Nếu khán giả từng xem các phim truyền hình và điện ảnh của Úc như Blackrock, Love Serenade, City Loop, The Wogboy, Snowdrop, Heartbreak High, Wildside và Water Rats, quý vị sẽ có dịp tái ngộ các tài tử như Sam Lewis (Dean), Jessica Napier (Jade), Justin Smith (Ian) và Abi Tucker (May) trong phim Angst này. Sự xuất hiện của các diễn viên trẻ trung này của Úc, với phong cách đặc thù của Úc, sẽ khiến cho quý vị khán giả,đặc biệt là các bạn trẻ cảm thấy mình thực sự đang hòa nhập với cuộc sống thực tế sôi động hàng ngày của tuổi trẻ.

Angst là một cuốn phim đề tài thanh thiếu niên thú vị. Một lần nữa Minh Lê xin trân trọng giới thiệu đến các bạn trẻ Úc gốc Việt một cuốn phim Úc vui nhộn và có giá trị xã hội.

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.