Hôm nay,  

Kissinger

10/03/200200:00:00(Xem: 6434)
Chữ Việt có những biến hoá làm ngạc nhiên nhà ngôn ngữ học. Điển hình như chữ Lúa và Kissinger. Luá về hình thức là một danh từ chung, về nội dung, mang ý nghĩa tốt, vì là thực phẩm căn bản của người Việt. Nhưng từ thời Pháp thuộc dân Miền Nam, nhứt là dân Sàigòn, đã biến nó thành tĩnh từ nghĩa xấu. "Lúa rồi" đồng nghĩa với tiêu, hư, thất bại rồi. Nguyên do nghe đâu xuất xứ từ dân học Trường Tây Chasseloup Laubat, tiền thân của Trường Jean Jacques Rousseau, Lê quí Đôn ở Sàigòn. Tại Trường ấy, thời cực thịnh của chương trình Pháp, dạy cho học sinh Việt " Tổ tiên chúng ta là người Gaulois". Có một giáo sư dạy tiếng Việt nổi danh hắc búa, tên là Lúa. Thi vấn đáp Tú Tài, gặp Oâng hỏi tiếng Việt, thí sinh coi như "thi không ăn ớt thế mà cay", "mười phần hết bảy còn ba", khoá một, và " hết hai còn một mới ra Tú Tài", khoá hai.

Nếu học đường Sàigòn thời Pháp phát sanh ra chữ lúa kiểu mới, thì chánh trường thời Mỹ sanh cũng sanh ra chữ kissinger. Chữ kissinger ở đây viết không hoa một cách cố ý vì nó đã được dân Việt Nam biến thành danh từ chung, chớ không còn là danh từ riêng chỉ tên người, viết hoa nữa. Nó dùng để chỉ người đi đêm, làm việc khuất lấp, không quang minh chính đại. Sau 75, đồng bào Miền Bắc vào, chữ kissinger được thêm mắm dậm muối để trở thành động từ. Không biết Ô. Lê Đức Tho,ï Cố vấn Tối Cao Phái đoàn Hoà đàm Paris của CS Bắc Việt , người cùng đi đêm, cùng chia Giải Thưởng Nobel Hoà Bình với Tiến sĩ Kissinger, tuyên truyền như thế nào mà chữ kissinger hàm xúc ý nghĩa cố vấn, tham mưu, xúi quẩy sai vì tham vọng và quyền lợi riêng của người " trợ lý" ø( tức là, phụ tá nếu nói theo dân Miền Nam).

Từ ấy nhẫn nay, chữ lúa và kissinger có nghĩa nghĩa xấu và rất thông dụng trong văn nói bình dân VN. Và theo qui luật, chữ thường dùng sẽ phát triễn, không dùng sẽ thành tử ngữ . Thế thì chữ lúa và kissinger mang tiếng xấu ắt hẵn " Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ." Thực vậy, sau 1975, đã nhiều người Mỹ lẫn Việt có thẫm quyền, từng làm việc với, từng mắt thấy tai nghe, nói và viết về Tiến sĩ Kissinger và việc phản bội bức tử Việt Nam Cộng Hoà một cách tức tưởi. Gần đây nhứt cuốân băng ba trăm giờ của Toà Bạch Oác vừa được bạch hóa. Các cuộc đối thoại làm việc giữa Cố vấn An Ninh kiêm Ngoại trưởng, Tiến sĩ Kissinger với TT Mỹ Nixon là bằng cớ hùng hồn cho thấy nhận định không tốt của quần chúng VN về Tiến sĩ Kissinger là đúng.

Sự thật phơi bày rõ là TS Kissinger tranh đấu cho lập trường riêng của Oâng. Đó là bỏ rơi VNCH một cách không thương tiếc. Trong khi TT Nixon vẫn còn muốn duy trì đồng minh VN trong chừng mực mà nhân dân và Quốc Hội Mỹ có thể chấp nhận được. Vì vậy, một, người ta không ngạc nhiên khi TS Kissinger hứa với Thủ Tướng Trung Cộng khi đi Bắc Kinh, là Mỹ sẽ không duy trì bất cứ một chánh quyền nào ở Miền Nam. Được lời như mở tấm lòng, Chu Aân Lai sau đó bay sang Hà nội. Hà nội mở cuộc tấn công lớn, đánh chiếm Quảng trị. Quân dân Miền Nam chống trả mãnh liệt, đánh đuổi CS ra khỏi Cỗ thành Quảng Trị. Hai, có lúc căng qua, lương tâm và lời hứa của người lãnh đạo siêu cường đối với đồng minh thúc đẩy TT Nixon có ý định dùng bom nguyên tử. TS Kissinger là người đầu tiên, ngăn trở ý định đó, không cho lọt ra khỏi Phòng Bầu Dục của Tổng Thống để các nhà chiến lược và tướng lãnh nghiên cứu lợi hại, với lý do rất giản dị là giải pháp ấy " quá liều lượng." Sau này người ta được biết, không cần dùng bom nguyên tử mà chỉ cần TS Kissinger để cho Quân lực Mỹ trải thảm bom qui ước thêm hai ngày nữa, lịch sử Chiến tranh VN có thể đổi sang hướng khác rồi. Hai ngày trước khi Mỹ ngưng thả bom, đầu não bộ máy chiến tranh CS Bắc Việt, Bộ Chánh trị, đã sẵn sàng rương trấp di tản qua Trung Cộng lánh nạn.

Nhưng tại sao một người người thông minh, ăn học giỏi, được Tổng Thống cất nhắc lên quyền cao chức trọng như vậy, lại bị mang tiếng trong công luận Mỹ Việt và lịch sử Chiến tranh VN" Chẳng lẽ một người vạm vỡ, mạnh khoẻ như Oâng Kissinger lai bị bịnh Jet Lag do chính sách ngoại giao con thoi, suốt ngày đêm sống trên máy bay, đổi từ múi giờ này qua múi giờ khác, ăn ngủ bất thường, sanh rối loạn tâm thần. Người bình dân thực tế nghĩ khác. Đó là cái bịnh vượt kỹ lục, được xem là người nhứt thế, làm những việc không ai làm nổi, thường thấy ở Mỹ, như nhảy dù cao nhứt, bay lâu nhứt, leo cao nhứt, giàu nhứt v.v. Còn TS thì muốn trở thành người chấm dứt Chiến tranh VN, một cuộc chiến làm khổ mấy đời Tổng thống.

Nhưng cách của Oâng làm, đạt mục tiêu với bất cứ giá nào, khiến ông mang tiếng (notorious ) hơn là nổi tiếng (famous). TT Thiệu phải lấy cả lý do đám cưới con gái ra để trì hoãn áp lực ký Hoà đàm Paris vẫn vẫn không được với Ô. Kissinger, nên mang mối hận xuống tuyền đài với câu, "Làm kẻ thù với Mỹ thì dễ, làm bạn rất khó." Gần đây, nhơn khi tài liệu được bạch hóa, Đại sứ Bùi Diễm cho cách làm khuất lấp, dấu diếm của Tiến sĩ là thái độ "không xứng đáng" của người đại diện ngoại giao một nước lớn. Giáo sư Nguyễn mạnh Hùng, dạy chánh trị học ở đại học Mỹ, phán đoán TS Kissinger có khi qua mặt cả Tổng thống vì tham vọng riêng. Còn từ trước nhiều học giả, ký giả Mỹ đã dùng nhiều chữ nặng nề hơn, như sự Lừa Dối Hào Nhoáng, được lấy làm tựa cho một quyển sách về chính sách của Mỹ trong Chiến tranh VN mà TS Kissinger là người đóng vai trò then chốt.

Một người đại diện ngoại giao vượt quyền , một cố vấn an ninh qua mặt lãnh đạo vì tham vọng riêng, đưa đất nước Mỹ đến độ phải phản bội đồng minh, quân đội Mỹ đến chỗ phải triệt thoái mất tinh thần mãi đến Chiến thắng Vùng Vịnh mới phục hồi được. Cho nên tên riêng Ong bị biến thành danh từ, động từ chung hàm xúc ý nghĩa xấu là vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Chính quyền Trump bãi bỏ đề nghị giảm giá thuốc chữa bệnh, là đề nghị đầy tham vọng về kiểm soát giá thuốc. Lý do: hãng bảo hiểm y tế sẽ chuyển gánh nặng nhiều tỉ MK giảm giá từ các viện bào chế qua vai của bệnh nhân Medicaid.
COATESVILLE, Pennsylvania - Hãng Lockheed Martin quyết định duy trì hoạt động của cơ sở sản xuất trực thăng Sikorski ở Pennsylvania, theo yêu cầu của TT Trump.
WASHINGTON - Giá hàng tiêu thụ Tháng 6 tăng mạnh nhất 18 tháng. Nhiều sản phẩm và dịch vụ tăng giá.
NEW YORK - Như đã được đoán trước, vào ngày 10 tháng 7, công tố liên bang đề nghị án phạt tù chung thân với trùm ma túy Mexico được biết với tên El Chapo.
WASHINGTON - Bộ Nội An báo tin: hơn 94,000 di dân xâm nhập biên giới bị bắt trong tháng qua, ám chỉ làn sóng di dân từ Trung Mỹ đã giảm nhiều.
WASHINGTON - Vào ngày 11 tháng 7, các dân biểu liên bang đã gửi công văn tới 3 công ty, để yêu cầu cung cấp thông tin về việc điều hành trại tạm giam di dân bị bắt.
Công ty Amazon sẽ cung cấp việc huấn luyện kỹ thuật cho khoảng 1/3 lực lượng lao động của họ tại Hoa Kỳ với chi phí hơn 700 triệu đô la.
Bắt đầu vào Chủ Nhật này 14/07, Cơ Quan Di Trú và Thuế Quan Hoa Kỳ (ICE) được dự đoán sẽ thực hiện kế hoạch được thông báo trước để bố ráp hàng ngàn di dân bất hợp pháp trên toàn nước Mỹ.
Hanoi (AsiaNews) – Việc buôn bán người giữa các tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc đã gia tăng đến mức cảnh báo. Nó gồm việc các trẻ em bị bán và thanh nữ bị buộc làm đám cưới hay làm điếm.
Dân số Việt Nam đã tăng tới 96.2 triệu người hôm 11 tháng 7 năm 2019, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.