Hôm nay,  

Kỷ Niệm Lễ Đức Thầy Thọ Nạn

03/04/200000:00:00(Xem: 7196)
GARDEN GROVE (VB) - Lễ kỷ niệm lần thứ 53 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị cộng sản ám hại đã được tổ chức lúc 11 giờ hôm Thứ Bảy 1.4.2000 tại nhà của Thiếu Tá Phan Văn Be với thâm dự của hơn 30 tín đồ PGHH và hơn 15 nhân sĩ, quân dân cán chính VNCH đã từng theo dõi, hỗ trợ tinh thần và vật chất cho cuộc đòi hỏi tự do tôn giáo của khối tín đồ PGHH quốc nội.
Sau phần nghi thức cahò quốc kỳ và đạo kỳ, tưởng niệm tử sĩ và nghi thức tôn giáo trước ngôi Tam Bảo, ông Huỳnh Long Giang đã tóm lược sự kiện lịch sử bi thảm do đích thân một chấp chỉ huy đảng viên CSVN soạn kế hoạch, thực hiện và kiểm soát. Đó là Bửu Vinh, người sau năm 1975 vẫn còn sống và về làm việc ở Thành Ủy Sài Gòn. Và Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt từ đó. Hnag mấy triệu tín đồ cầu nguyện, kỳ vọng ngày đêm chờ ngày về của vị giáo chủ để phổ độ chúng sanh.

Trong phần phát biểu cảm tưởng, Giáo Sư Nguyễn Lý Tưởng minh họa tình cảm của ông với PGHH trong suốt nhiệm kỳ dân biểu của ông. Ông chuyển cho xem hơn 15 bức ảnh, trong đó có hình dân biểu Huỳnh Văn Lâu, Nguyễn Văn Tho, Nguyễn Văn Huê và ông khi được Đức Giáo Hoàng Phaolô tiếp kiến ở Vatican, nói lên sự cộng tác hòa hợp của các tôn giáo trong thời VNCH, tôn trọng tự do tôn giáo khác hẳn CS vô thần.

Với tư cách giáo sư sử học, ông Nguyễn Lý Tưởng nhận xét PGHH là tôn giáo dân tộc, khai sáng nơi vùng tụ khí (theo phong thủy học) của sông Mekong, phát nguyên từ Tây Tạng, nóc nhà thế giới. Tôn giáo dân tộc này sẽ đóng vai trò lịch sử, và CS sẽ không tiêu diệt nổi vì chân lý hằng cửu của lịch sử là chính phủ nào truy diệt tôn giáo, thì tôn giáo còn và chính phủ mất.


Tiếp lời, Giáo Sư Trần Văn Chi, nguyên giáo sư thỉnh giảng của Viện Đại Học Hòa Hảo, Long Xuyên, đã kể duyên kỳ ngộ của ông đối với hoạt động văn hóa của PGHH. Giáo sư tin tưởng việc làm của Khối Tín Đồ PGHH là việc phải làm, thuộc quyền bất khả tưiơng nhượng của mọi người, đó là quyền tự do tín ngưỡng.

Trong dịp này, thứ nữ của cụ Lê Quang Liêm, người đang đứng đầu sóng ngọn gió trong việc đòi quyền tự do tôn giáo, ngỏ lời cảm ơn các nhân sĩ, cô bác đồng đạo PGHH, và các cơ quan truyền thông đã giúp cho phục hoạt PGHH.

Cảm tạ quan khách, ông Bùi Văn Nhân, cựu dân biểu VNCH, nói rằng là người sinh ra, lớn lên bên dòng sông Hậu, ông cũng như 4 triệu đồng đạo chỉ có một nhu cầu nhỏ là được tu hành, làm lành lánh dữ. Nhưng CSVN vẫn không cho nhu cầu ấy. Chặn xe, chận tàu đi lễ đạo. Sửa kinh, sửa giảng của PGHH. Áp đặt cán bộ lên lãnh đạo PGHH. CSVN đã đẩy nông dân vào thế chân tường, phải tranh đấu.

Được biết, nhóm nhân sĩ PGHH tổ chức lễ kỷ niệm này vốn là quân dân cán chính VNCH, không trực thuộc hệ phái giáo hội PGHH nào tại hải ngoại. Nhưng nhóm này hoạt động trực tiếp với cụ Lê Quang Liêm và đồng đạo trong nước, đại diện cho cụ Liêm ở vùng Quận Cam, Nam Cali. Văn phòng đặt tại: 5207 Como Ave., Santa Ana, CA 92703. Tel & Fax: (714) 839-2969.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo tác giả (Zhang Xiaoming, PVS* chú thích)), công tác chánh trị đóng một vai trò trong việc giải tỏa những hoài nghi của các lính hải quân và không quân khi so sánh lực lượng chiến đấu của họ chống đối thủ Việt Nam đuợc trang bị tốt hơn (do viện trợ Liên Sô và cơ khí cùng vũ khí gốc Mỹ do Việt Nam Cộng Hòa để lại).
Tôi là một người Việt Nam tị nạn đến nước Mỹ 34 năm trước. Nếu như tôi đến ngày hôm nay, có lẽ tôi đã bị xua đuổi.
Trong lịch sử nhân văn khoảng 4.000 năm trở lại, con người đã bước qua những giai đoạn thông tin và truyền thông đại chúng từ thấp đến cao về số lượng; nhưng cũng trong nhiều trường hợp, từ cao đến thấp về chất lượng.
Trên thế giới cả thời kỳ Chiến Tranh Lạnh đến hậu Chiến tranh Lạnh như hiện thời chưa có vị tổng thống, thủ tướng, lãnh đạo quốc gia nào, và chưa có vị tổng thống Mỹ nào tố Cộng, đả kích chủ Nghĩa Xã hội tức CS như TT Trump, tổng thống thứ 45 của chánh quyền Mỹ.
LONDON - Kế hoạch Brexi điều chỉnh sửa đổi sau cùng của UK vừa được Thủ Tướng Johnson chuyển giao trong ngày 3 tháng 10, kèm theo văn thư 4 trang gửi chủ tịch ủy hội Liên Ậu (EC) Jean-Claude Juncker, tựa đề thư là dòng chữ đại ý “Một thỏa hiệp công bằng và hợp lý”.
PARIS - Vào ngày 3 tháng 10, 1 hung thủ đã đâm chết 4 người bên trong Bộ chỉ huy cảnh sát của thủ đô Pháp, gồm ba cảnh sát viên và một nhân viên hành chính. Một người nữa bị thương nặng, đang được điều trị tại bệnh viện.
MOSCOW - Vào ngày 2 tháng 10, Nguyên thủ Nga Putin vui miệng chế diễu khi nói tới khủng hoảng tại thủ đô Hoa Kỳ, pha trò về khả năng quấy rối cuộc bầu cử 2020.
ISTANBUL - Nhân ngày giỗ đầu của ký giả Khashoggi, nạn nhân đàn áp của vương triều Saudi Arabia, vị hôn thê Hatice Cengiz tuyên bố: các định chế quốc tế phản ứng không đủ để quy trách nhiệm chế độ Riyah trong vụ thảm sát và phi tang thi thể.
BAGHDAD - Vào ngày 3 tháng 10, bất ổn tiếp diễn qua ngày thứ 3 tại Iraq.
NEW DEHLI - Sức tăng GDP của Ấn Độ là gần 7% nhưng xã hội đầy nghịch lý, trong đó có vấn đề về vệ sinh và an toàn.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.