Hôm nay,  

Trúng Tử Huyệt

30/05/200100:00:00(Xem: 5229)
Huyệt đạo không còn là chuyện Phong thần vòng vo Tam quốc , "chinoisery" của Trung Hoa đối với Tây phương nữa. Nó trở thành một bộ môn, một ngành học của Tây Y. Chuyện Quan Vân Trường thọ tiễng, ngồi điềm nhiên đánh cờ cho Hoa Đà mổ lấy tên và chất độc ra, cạo xương ống tay nghe rào rạo trong Tam Quốc Chí. Hình ảnh một phụ nữ nằm trên băng mổ tỉnh bơ, tay cầm quyển Đông phương Hồng (Trung Cộng khai thác tuyên truyền) chăm chú đọc, trong khi các bác sĩ giải phẩu lấy cục bứớu to bằng trái dưa hấu hai gang tay ra, dưới sự chứng kiến, thu hình của các ký giả Paris Match, một tạp chí có uy tín của Pháp, dùng nguyên một số báo để phổ biến trong thập niên 60 . Cả hai chuyện trước sau hàng ngàn năm bây giờ vẫn được tin như nhau. Bên Mỹ hiện giờ các phòng mạch có chữ Accupunctue do những bác sĩ tốt nghiệp đại học y khoa hẵn hòi, đầy đường, đầy phố ra đó.

Xã hội, chế độ chánh trị, ở một chừng mực nào đó, cũng là một thực thể sống, vận hành theo một số qui luật nào đó. Có tương sanh, tương khắc, có điểm yếu, điểm mạnh, lúc thịnh, suy như huyệt đạo. Nhưng sự sống vốn không tĩnh mà động. Do vậy tìm ra huyệt đạo, qui luật vận hành của một xã hội vừa có tính khoa học vừa có tính nghệ thuật. Quí vị lãnh đạo tinh thần trong nước chọn tự do tôn giáo, nhân quyền để làm chánh nghĩa đấu tranh, đúng vào lúc CS Hà nội mở cửa cho Mỹ. Rõ ràng đã đánh trúng vào tử huyệt của CS. Cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền vì thế có tới chớ không có lui, và làm CS từ chết tới bị thương chớ không thể phục hồi ổn cố chế độ.

Việc CS bắt Cụ Lê quang Liêm, đánh đập, đấu tố công khai, sắp bắt giam, tin Bà Nguyễn thị Thu tự thiêu cách Sàigon gần 200 km khiến CS Hà nội phải lịnh hoả tốc đưa Cụ về giam lỏng tại nhà.

Đưa một tiểu đoàn "cảnh sát cơ động chống bạo loạn" để bắt Linh mục Nguyễn văn Lý, không tấc sắt trong tay, đang chuẩn bị làm lễ đạo, cho thấy CS sợ Công giáo nói riêng và sợ Đạo nói chung đến mức nào. Việc Phụ tá Tổng trưởng Ngoại giao Mỹ nói thẳng và nói ngay, phải thả LM. Lý gây phản ứng của CS Hà nội tức thời.

Ngần ấy việc đã khá đủ để chứng tỏ cuộc đấu tranh của các tôn giáo tạo thế lâm nguy lớn cho nội trị và ngoại giao của CS Hà nội.

Đấu tranh tôn giáo chỉ có tới, chớ không có lui. Hậu quả tệ hại cho CS chỉ có thêm, chớ không có bớt. Vài ngày sau vụ bắt LM Lý, các cộng đồng người Việt hải ngoại khắp Tây Aâu, Bắc Mỹ, Uùc châu tổ chức đủ mọi hình thức phản kháng, cầu nguyện, biễu tình. Hàng vạn cánh tay giơ lên đả đảo CS, đòi thả LM Nguyễn văn Lý. Hàng triệu triệu điện đàm, điện thư, kháng thư gởi cho các giới chức hữu quyền Liên hiệp quốc và các nước. Cụ thể như, Vùng Orange County, Mỹ, nơi người Việt ở đông nhứt trên thế giới sau VN, trên 10.000 người đã xuống đường Bolsa ngày 20-5 trong mấy tiếng đồng hồ để đả đảo CS, đòi trả tự do cho LM Nguyễn văn Lý, ngưng giam lỏng HT Huyền Quang, HT Quảng Độ và Cụ Lê quang Liêm.

Ngoại giao CSVN sẽ khó khăn. Thương ước với Mỹ, chờ phê chuẩn, khó có hy vọng trót lọt với Quốc hội Mỹ. Đại sứ Mỹ, người dày công xây dựng tương quan Hanội Washington, từ chức đột ngột và TT Bush chấp thuận nhanh chóng, đáng ngạc nhiên.

Đừng tưởng CS Hà nội không biết tử huyệt của chế độ nằm ở đâu. CS biết rất rõ tôn giáo là yếu tố diệt vong cho CS. Họ đã chuẩn bị diệt đạo ngay từ khi làm chủ cả nước. Triệt tiêu pháp nhân, hoạt động, tịch thu tài sản, cấm bổ nhiệm điền thế và cấm đào tạo là việc làm nổi. Việc làm chìm sâu độc và tối nguy hiễm cho các tôn giáo hơn. CS Hà nội đã hơn một lần lợi dụng tinh thần dân tộc, giao cho một số trí thức Công giáo Miền Nam, trong đó đáng kể là một Giáo sư Đại học Văn Khoa và một Dân biểu đơn vị Sàgòn thời VNCH, bản tính rất kỳ thị anh em gốc Bắc và lập trường thân Cộng. Hai vị này, khi Sàigòn lọt vào tay CS, được CS dàn dựng thành dân biểu trong pháp nhiệm đầu khi cả nước thống nhứt. Kế hoạch thực hiện là tách rời Giáo Hội Công giáo VN ra khỏi hệ thống Công giáo La mã. Cuộc vận động gần thành. Một số linh mục đã được đưa về Hà nội dự định thành lập một Giáo hội Công giáo VN, với mỹ từ dụng danh đạt quả của CS, là Giáo hội Công giáo VN yêu nước. Giáo hội này tuy Công giáo nhưng không thuộc Vatican, kiểu như Giáo hội Công giáo Trung quốc. Nếu lần đó CS Hà nội thành công, sự rạn nưt và tách rời Công giáo VN với Công giáo La mã sẽ vô cùng trầm trọng và khó hàn gắn như Công giáo Chính thống Patriarchat vớùi Công giáo La mã trong lịch sử. Nhưng CS Hà nội đã thất bại và thanh trừng hai người này.

Đối với PGHH, CS dàn dựng lên một Ban Đại diện, sử dụng một đảng viên làm hiệu trưởng trung học, con một người khá có tiếng trong hàng ngũ PGHH và hai thân nhân Tổ đình PGHH vận động thành lập một Giáo hội PGHH đại loại theo kế hoạch giống như đối với Công giáo. Tức nước vỡ bờ PGHH đứng dậy tái phục hoạt công khai để tự phòng vệ chánh đáng.

Các lãnh tụ tôn giáo biết. CS Hà nội cũng biết. Vấn đề tôn giáo là yếu tố quyết định. CS còn, Đạo mất. Đạo còn, CS mất ở VN. Hai bên đều biết tử huyệt của nhau, biết rất rõ là đằng khác. CS có thừa vũ khí để diệt chủng nhưng lại thiếu thế lực quốc tế. Tôn giáo có quần chúng tương đối còn có tổ chức lãnh đạo, có chánh nghĩa, và được nhiều nước tự do dân chủ ủng hộ. Tôn giáo chọn sân nhà, banh nhà để giao đấu với CS. Đó là đòi hỏi quyền tự do tôn giáo tự do tín ngưỡng. Quốc tế ngày càng đứng về phía đấu tranh. Việc bắt bớ, giam cầm các lãnh đạo tinh thần chỉ là tạt xăng vào đám cháy. Ngày 7 tháng 6, HT Quảng Độ cùng chư tăng Phật tử sẽ đi rước HT Huyền Quang về Saigòn. CS đã đến hù dọa HT Quảng Độ. Vô ích với một vị chân tu mà quyết tâm bảo vệ đạo pháp và dân tộc đã thành kim cương lâu rồi. CS Hà nội đang để hở tử huyệt, có thể chết với thế võ bí truyền Thiếu lâm tự sắp tới, như Sấm Trạng Trình tiên đoán, "Giặc đụng Bồ đề thì giặc phải tan" chăng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.