Hôm nay,  

Cuộc Thánh Chiến Mới?

16/03/200400:00:00(Xem: 5888)
Nhiều mục sư tin rằng họ đang chứng kiến một phép lạ, và chính họ cũng đang tham dự trong đó. Và điều này sẽ hiển lộ trong nửa thế kỷ tới, khi bước tiến của Cơ Đốc Giáo về phương Đông cho thấy những thách thức quyết liệt được giải quyết ra sao.
Người ta không chờ gì lâu xa. Chỉ riêng tại Trung Quốc cũng đã là một phép lạ, khi số tín đồ Cơ Đốc đã vượt hơn số lượng đảng viên Đảng CS Trung Quốc. Theo David Aikman, tác giả cuốn "Jesus in Beijing" (Chúa Jesus Tại Bắc Kinh) vừa mới xuất bản, Trung Quốc hiện có khoảng 70 triệu tín đồ Tin Lành và 12 triệu tín đồ Catholic - nhiều hơn tổng số đảng viên CSTQ, hiện chỉ 66 triệu người. Aikman là cựu Trưởng Phòng Biên Tập Bắc Kinh của tạp chí Time.
Một tác giả khác cũng đồng ý, nhưng nhìn vấn đề rộng hơn. Elisabeth Farrell, đồng tác giả cuốn "China: The Hidden Miracle" (Trung Quốc: Phép Lạ Aån Kín), nhận xét, "Sự phát triển của Cơ Đốc Giáo trong 2 thập niên qua gần như là phép lạ. Nhưng còn tới 2/3 dân số thế giới - 3 tỉ người - vẫn còn chưa được rao giảng."
Các nhà truyền giáo chiến lược tính ra rằng 95% những người chưa được Cơ Đốc rao giảng hiện đang nằm trong khu vực gọi là "Cửa Sổ 10/40" (The 10/40 Window) - một khu vực mà Farrell mô tả như là "một hình chữ nhật giữa các vĩ tuyến thứ 10 và 40, trải rộng từ Phi Châu sang Nhật Bản."
Một phần trở ngại còn là tiền tài trợ truyền giáo lại chia không đều cho các khu vực cần rao giảng. Theo Farrell, tới 95% tiền tài trợ truyền giáo lại dồn về các khu vực nằm ngoái Cửa Sổ 10/40. Bà gọi đó là sự thiển cận của việc sử dụng tiền truyền giáo.
Nhưng thực tế, một phần của lý do không đổ dồn tài lực vào Cửa Sổ 10/40 chỉ đơn giản là sự kình chống lại việc rao giảng Cơ Đốc nơi đó. Một tác giả khác, Philip Jenkins, trong cuốn "The Next Christendom: The Coming of Global Christianity" (Cõi Cơ Đốc Mới: Hướng Tới Cơ Đốc Toàn Cầu), giải thích đó là "các vùng đất Hồi Giáo truyền thống mà các đoàn truyền giaó Cơ Đốc chưa bao giờ vào nỗi..."
Nhìn về mặt văn hóa, người ta có thể thấy sức kháng cự mạnh mẽ trong các nước đó. Farrell viết, "[tất cả] những tôn giaó lớn phi-Cơ-Đốc của thế giới đều có mặt ở đó: Hồi Giáo, Phật Giáo, Aán Độ Giáo, Sikhism, Thần Đạo [Nhật] và Lão Giáo."
Tuy nhiên, Hồi Giáo sẽ là đối thủ tôn giáo chính của Cơ Đốc trong tương lai gần. Vào năm 2020, theo Jenkins, "Cơ Đốc sẽ vẫn hơn xa Hồi Giáo [về số tín đồ], và vẫn sẽ dẫn đầu trong tương lai có thể thấy được. Vào năm 2050, tính trên toàn cầu sẽ trung bình có 3 Cơ Đốc Nhân đối với mỗi 2 tín đồ Hồi Giáo. Có khoảng 34% dân số toàn cầu lúc đó sẽ là Cơ Đốc Nhân..."

Và, Cơ Đốc và Hồi Giáo sẽ cùng tự chứng tỏ là các tôn giáo phát triển mạnh mẽ. Jenkins viết, "Các nước Hồi Giáo và Cơ Đốc sẽ bành trướng kề cận bên nhau, và thường thì các cộng đồng Hồi Giáo và Cơ Đốc sẽ cùng lớn mạnh trong cùng một đất nước... Chúng ta nhiều phần sẽ thấy sự tăng dân số đi kèm với sự kình chống nhau, bởi việc tranh giành tân tòng, bởi việc tranh giành áp đặt ảnh hưởng tín điều lên luật lệ thế tục. Cho dù là Hồi hay Cơ Đốc, lòng sùng mộ dễ dàng dẫn tới cực đoan. Và như thế có thể dẫn tới nội chiến, và từ đó dễ dàng dẫn tới các cuộc chiến quốc tế."
Oâng nói là có khả thể cho cuộc thánh chiến giữa 2 tôn giáo này, "một kỷ nguyên mới của các Thập Tự Chinh Cơ Đốc Quân và Hồi Giáo Thánh Chiến Quân. Hãy hình dung thế giới của thế kỷ thứ 13 được vũ trang bởi bom nguyên tử và anthrax."
Nhưng trước mắt, điều thấy rõ trong Cửa Sổ 10/40 sẽ là hiện tượng các nước Hồi Giáo gây khó dễ cho những người Cơ Đốc. Thí dự, như ở Pakistan, một đạo luật năm 1986 cho phép phạt án tử hình hay chung thân một công dân nếu người này "trực tiếp hay gián tiếp bằng lời nói, cử chỉ, bóng gió hay những cách khác bôi xấu tên của tiên tri Muhammad."
Jenkins nói, "Những luật này có thể dễ dàng lên án tử hình bất kỳ ai muốn chiêu dụ người khác bỏ đạo Hồi giáo, hay chuyển sang Cơ Đốc, và nhiều Cơ Đốc Nhân đã bị lên án tử vì các tội liên hệ như thế."
Tại Sudan, nỗ lực của chính phủ Hồi Giáo muốn chế ngự Cơ Đốc Nhân đã dẫn tới những đàn áp dữ dội. Theo Bản Tường Trình Thường Niên Về Tự Do Tôn Giáo Năm 2000 của Bộ Ngoại Giao Mỹ, đàn áp này có cả "các vụ nổ bom không phân biệt, đốt và cướp làng xóm, giết chóc, bắt cóc, hiếp dâm, bắt bớ và giam cầm tùy ý."
Dù vậy, chiến dịch đã tiến hành, và Cửa Sổ 10/40 là nơi mà Kinh Thánh phải được rao giảng. Có thể nào các giáo hội Tây Phương đào tạo đủ các đoàn truyền giáo cho công tác này" Có một bước khựng ở hậu cứ, người Cơ Đốc ở Aâu Châu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương đã gặp đủ thứ rắc rối ở quê nhà: trong 50 năm qua họ gặp các bước khựng văn hóa từ chuyện phá thai tới đồng tính, và phải ngăn cản làn sóng chủ nghĩa thế tục.
Chính đây mới hiển lộ phép lạ: các đoàn truyền giáo mới sẽ không từ phương Tây nữa. Các đoàn công tác cho Cửa Sổ 10/40 sẽ đến từ Nam Cầu. Và các nhà truyền giáo [Cơ Đốc] của thế kỷ 21 không còn là da trắng nữa. Gene Edward Veith, nhà bình luận văn hóa của tạp chí World, nhận xét, "Điều chúng ta cần bây giờ là các nhà truyền giáo từ Phi Châu để mời gọi người ngoại đạo ở Aâu Châu và Mỹ Châu vào Cơ Đốc." Quả nhiên là chuyện lạ.
Nhưng các nhà truyền giaó còn từ một hướng khác nữa tới: từ quê hương của chủ tịch Mao Trạch Đông. Mục Sư Peter Xu đã rời Trung Quốc năm 2000 để tị nạn ở Tây Phương. Bây giờ mục sư có bản doanh chính ở vùng Los Angeles (California), và là lãnh tụ của một phong trào mới lập có tên là Back To Jerusalem (Trở về Thánh Địa Jerusalem). Tổ chức này lập kế hoạch thiết lập đạo binh 100,000 nhà truyền giáo để rao giảng Kinh Thánh về hướng Tây từ Trung Quốc và sẽ tới Jerusalem. Và đây lại là một đề tài mới, cho một hướng đi mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Moonlight Restaurant 15440 Beach Blvd, # 118, Thành phố Westminster, CA 92683, vào lúc 01 giờ chiều chủ Nhật ngày 28 tháng 7 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đã tổ chức thành công chiều nhạc “Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng và Nhật Ngân” .
Báo chí là một nghề cao quý nhất trên cõi đời này, vì nó chính là món ăn tinh thần vô cùng bổ ích cho tầm hiểu biết của con người không thể thiếu được.
Nhất Sài Gòn, nhì Hà Nội, thứ ba Hải Phòng, thứ tư là Thái Nguyên… Thống kê này không vui tí nào, vì là danh sách người nhiễm HIV.
Tập vở đi học mà còn không có tiền để mua, thử hỏi một chiếc xe đạp 1 triệu 600 nghìn đồng VN (khoảng từ 75 đến 80 đô Mỹ) có phải là điều mơ ước quá xa vời không!
Hàng năm vào ngày Mồng 10 tháng Giêng - Âm lịch , người Mường ở Thanh Hóa lại nô nức tổ chức lễ hội Mường Khô ở làng Muồng Do, Xã Điền Trung – Huyện Bá Thước , tỉnh Thanh Hóa.
Abraham Sutzkever (1913 –2010) là một thi sĩ nổi tiếng trong ngôn ngữ Yiddish – một tiếng nói sử dụng trong các cộng đồng Do Thái ở Trung Âu và Đông Âu thời kỳ trước Holocaust, cuộc diệt chủng bằng các lò thiêu do Đức phát xít thực hiện. Báo The New York Times viết rằng Sutzkever là nhà thơ vĩ đại của trận diệt chủng Holocaust.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Úc cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
HAVANA - AFP đưa tin hôm 29/07: mọi gia đình Cuba có thể mua dịch vụ internet, trong khi chính quyền hậu Castro cho mở rộng tiếp cận internet, nhưng cùng lúc kiểm soát “chủ thuyết sự thật”, và bảo vệ tính hợp thức của chế độ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.