Hôm nay,  

Cuộc Thánh Chiến Mới?

16/03/200400:00:00(Xem: 6551)
Nhiều mục sư tin rằng họ đang chứng kiến một phép lạ, và chính họ cũng đang tham dự trong đó. Và điều này sẽ hiển lộ trong nửa thế kỷ tới, khi bước tiến của Cơ Đốc Giáo về phương Đông cho thấy những thách thức quyết liệt được giải quyết ra sao.
Người ta không chờ gì lâu xa. Chỉ riêng tại Trung Quốc cũng đã là một phép lạ, khi số tín đồ Cơ Đốc đã vượt hơn số lượng đảng viên Đảng CS Trung Quốc. Theo David Aikman, tác giả cuốn "Jesus in Beijing" (Chúa Jesus Tại Bắc Kinh) vừa mới xuất bản, Trung Quốc hiện có khoảng 70 triệu tín đồ Tin Lành và 12 triệu tín đồ Catholic - nhiều hơn tổng số đảng viên CSTQ, hiện chỉ 66 triệu người. Aikman là cựu Trưởng Phòng Biên Tập Bắc Kinh của tạp chí Time.
Một tác giả khác cũng đồng ý, nhưng nhìn vấn đề rộng hơn. Elisabeth Farrell, đồng tác giả cuốn "China: The Hidden Miracle" (Trung Quốc: Phép Lạ Aån Kín), nhận xét, "Sự phát triển của Cơ Đốc Giáo trong 2 thập niên qua gần như là phép lạ. Nhưng còn tới 2/3 dân số thế giới - 3 tỉ người - vẫn còn chưa được rao giảng."
Các nhà truyền giáo chiến lược tính ra rằng 95% những người chưa được Cơ Đốc rao giảng hiện đang nằm trong khu vực gọi là "Cửa Sổ 10/40" (The 10/40 Window) - một khu vực mà Farrell mô tả như là "một hình chữ nhật giữa các vĩ tuyến thứ 10 và 40, trải rộng từ Phi Châu sang Nhật Bản."
Một phần trở ngại còn là tiền tài trợ truyền giáo lại chia không đều cho các khu vực cần rao giảng. Theo Farrell, tới 95% tiền tài trợ truyền giáo lại dồn về các khu vực nằm ngoái Cửa Sổ 10/40. Bà gọi đó là sự thiển cận của việc sử dụng tiền truyền giáo.
Nhưng thực tế, một phần của lý do không đổ dồn tài lực vào Cửa Sổ 10/40 chỉ đơn giản là sự kình chống lại việc rao giảng Cơ Đốc nơi đó. Một tác giả khác, Philip Jenkins, trong cuốn "The Next Christendom: The Coming of Global Christianity" (Cõi Cơ Đốc Mới: Hướng Tới Cơ Đốc Toàn Cầu), giải thích đó là "các vùng đất Hồi Giáo truyền thống mà các đoàn truyền giaó Cơ Đốc chưa bao giờ vào nỗi..."
Nhìn về mặt văn hóa, người ta có thể thấy sức kháng cự mạnh mẽ trong các nước đó. Farrell viết, "[tất cả] những tôn giaó lớn phi-Cơ-Đốc của thế giới đều có mặt ở đó: Hồi Giáo, Phật Giáo, Aán Độ Giáo, Sikhism, Thần Đạo [Nhật] và Lão Giáo."
Tuy nhiên, Hồi Giáo sẽ là đối thủ tôn giáo chính của Cơ Đốc trong tương lai gần. Vào năm 2020, theo Jenkins, "Cơ Đốc sẽ vẫn hơn xa Hồi Giáo [về số tín đồ], và vẫn sẽ dẫn đầu trong tương lai có thể thấy được. Vào năm 2050, tính trên toàn cầu sẽ trung bình có 3 Cơ Đốc Nhân đối với mỗi 2 tín đồ Hồi Giáo. Có khoảng 34% dân số toàn cầu lúc đó sẽ là Cơ Đốc Nhân..."

Và, Cơ Đốc và Hồi Giáo sẽ cùng tự chứng tỏ là các tôn giáo phát triển mạnh mẽ. Jenkins viết, "Các nước Hồi Giáo và Cơ Đốc sẽ bành trướng kề cận bên nhau, và thường thì các cộng đồng Hồi Giáo và Cơ Đốc sẽ cùng lớn mạnh trong cùng một đất nước... Chúng ta nhiều phần sẽ thấy sự tăng dân số đi kèm với sự kình chống nhau, bởi việc tranh giành tân tòng, bởi việc tranh giành áp đặt ảnh hưởng tín điều lên luật lệ thế tục. Cho dù là Hồi hay Cơ Đốc, lòng sùng mộ dễ dàng dẫn tới cực đoan. Và như thế có thể dẫn tới nội chiến, và từ đó dễ dàng dẫn tới các cuộc chiến quốc tế."
Oâng nói là có khả thể cho cuộc thánh chiến giữa 2 tôn giáo này, "một kỷ nguyên mới của các Thập Tự Chinh Cơ Đốc Quân và Hồi Giáo Thánh Chiến Quân. Hãy hình dung thế giới của thế kỷ thứ 13 được vũ trang bởi bom nguyên tử và anthrax."
Nhưng trước mắt, điều thấy rõ trong Cửa Sổ 10/40 sẽ là hiện tượng các nước Hồi Giáo gây khó dễ cho những người Cơ Đốc. Thí dự, như ở Pakistan, một đạo luật năm 1986 cho phép phạt án tử hình hay chung thân một công dân nếu người này "trực tiếp hay gián tiếp bằng lời nói, cử chỉ, bóng gió hay những cách khác bôi xấu tên của tiên tri Muhammad."
Jenkins nói, "Những luật này có thể dễ dàng lên án tử hình bất kỳ ai muốn chiêu dụ người khác bỏ đạo Hồi giáo, hay chuyển sang Cơ Đốc, và nhiều Cơ Đốc Nhân đã bị lên án tử vì các tội liên hệ như thế."
Tại Sudan, nỗ lực của chính phủ Hồi Giáo muốn chế ngự Cơ Đốc Nhân đã dẫn tới những đàn áp dữ dội. Theo Bản Tường Trình Thường Niên Về Tự Do Tôn Giáo Năm 2000 của Bộ Ngoại Giao Mỹ, đàn áp này có cả "các vụ nổ bom không phân biệt, đốt và cướp làng xóm, giết chóc, bắt cóc, hiếp dâm, bắt bớ và giam cầm tùy ý."
Dù vậy, chiến dịch đã tiến hành, và Cửa Sổ 10/40 là nơi mà Kinh Thánh phải được rao giảng. Có thể nào các giáo hội Tây Phương đào tạo đủ các đoàn truyền giáo cho công tác này" Có một bước khựng ở hậu cứ, người Cơ Đốc ở Aâu Châu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương đã gặp đủ thứ rắc rối ở quê nhà: trong 50 năm qua họ gặp các bước khựng văn hóa từ chuyện phá thai tới đồng tính, và phải ngăn cản làn sóng chủ nghĩa thế tục.
Chính đây mới hiển lộ phép lạ: các đoàn truyền giáo mới sẽ không từ phương Tây nữa. Các đoàn công tác cho Cửa Sổ 10/40 sẽ đến từ Nam Cầu. Và các nhà truyền giáo [Cơ Đốc] của thế kỷ 21 không còn là da trắng nữa. Gene Edward Veith, nhà bình luận văn hóa của tạp chí World, nhận xét, "Điều chúng ta cần bây giờ là các nhà truyền giáo từ Phi Châu để mời gọi người ngoại đạo ở Aâu Châu và Mỹ Châu vào Cơ Đốc." Quả nhiên là chuyện lạ.
Nhưng các nhà truyền giaó còn từ một hướng khác nữa tới: từ quê hương của chủ tịch Mao Trạch Đông. Mục Sư Peter Xu đã rời Trung Quốc năm 2000 để tị nạn ở Tây Phương. Bây giờ mục sư có bản doanh chính ở vùng Los Angeles (California), và là lãnh tụ của một phong trào mới lập có tên là Back To Jerusalem (Trở về Thánh Địa Jerusalem). Tổ chức này lập kế hoạch thiết lập đạo binh 100,000 nhà truyền giáo để rao giảng Kinh Thánh về hướng Tây từ Trung Quốc và sẽ tới Jerusalem. Và đây lại là một đề tài mới, cho một hướng đi mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
Có được một việc làm toàn thời gian có thể giúp cho tinh thần con người trở nên hưng phấn. Nhưng một nghiên cứu mới lại nói, đối với rất nhiều người trong chúng ta, làm việc một ngày trong một tuần mới là lý tưởng cho tâm lý nhất.
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
Những cuộc biểu tình diễn ra tại Hồng Kông từ cuối tháng 4/2019 tới bây giờ vẫn thực hiện trong những ngày cuối tuần. Mục tiêu các cuộc biểu tình là chống lại dự luật dẫn độ Hồng Kông 2019 – dự kiến, theo dự luật, nhằm để Hồng Kông dẫn độ các nghi can từ Hồng Kông về Hoa Lục để xét xử.
TBILISI - Trong ngày 20/06, dân biểu tình Geargia đã định xông vào bên trong trụ sở QH tại thủ đô Tbilisi, khi đám đông tập trung bên ngoài phản đối bài diễn văn của 1 dân biểu Nga.
Số lượng người sử dụng cần sa ở Trung Cộng tăng 25% vào năm ngoái - theo một thông báo của Uy Ban Kiểm Soát Cần Sa Quốc Gia vào hôm Thứ Hai 17/06.
Đây không phải là một thi đua đại chúng; bạn có thể là một nhà lãnh đạo điều hành công ty xuất chúng, nhưng vẫn phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi.
Boeing đã có một lá phiếu quan trọng để củng cố niềm tin tại hội chợ hàng không Paris trong ngày Thứ Ba 18/06, khi IAG-chủ nhân British Airways- đã ký một ý định thư (letter of intent) sẽ mua 200 chiếc máy bay 737 MAX, cho dù thương hiệu máy bay này đang bị cấm bay kể từ tháng 3 sau hai tai nạn máy bay chết người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.