Hôm nay,  

Cuộc Thánh Chiến Mới?

16/03/200400:00:00(Xem: 7599)
Nhiều mục sư tin rằng họ đang chứng kiến một phép lạ, và chính họ cũng đang tham dự trong đó. Và điều này sẽ hiển lộ trong nửa thế kỷ tới, khi bước tiến của Cơ Đốc Giáo về phương Đông cho thấy những thách thức quyết liệt được giải quyết ra sao.
Người ta không chờ gì lâu xa. Chỉ riêng tại Trung Quốc cũng đã là một phép lạ, khi số tín đồ Cơ Đốc đã vượt hơn số lượng đảng viên Đảng CS Trung Quốc. Theo David Aikman, tác giả cuốn "Jesus in Beijing" (Chúa Jesus Tại Bắc Kinh) vừa mới xuất bản, Trung Quốc hiện có khoảng 70 triệu tín đồ Tin Lành và 12 triệu tín đồ Catholic - nhiều hơn tổng số đảng viên CSTQ, hiện chỉ 66 triệu người. Aikman là cựu Trưởng Phòng Biên Tập Bắc Kinh của tạp chí Time.
Một tác giả khác cũng đồng ý, nhưng nhìn vấn đề rộng hơn. Elisabeth Farrell, đồng tác giả cuốn "China: The Hidden Miracle" (Trung Quốc: Phép Lạ Aån Kín), nhận xét, "Sự phát triển của Cơ Đốc Giáo trong 2 thập niên qua gần như là phép lạ. Nhưng còn tới 2/3 dân số thế giới - 3 tỉ người - vẫn còn chưa được rao giảng."
Các nhà truyền giáo chiến lược tính ra rằng 95% những người chưa được Cơ Đốc rao giảng hiện đang nằm trong khu vực gọi là "Cửa Sổ 10/40" (The 10/40 Window) - một khu vực mà Farrell mô tả như là "một hình chữ nhật giữa các vĩ tuyến thứ 10 và 40, trải rộng từ Phi Châu sang Nhật Bản."
Một phần trở ngại còn là tiền tài trợ truyền giáo lại chia không đều cho các khu vực cần rao giảng. Theo Farrell, tới 95% tiền tài trợ truyền giáo lại dồn về các khu vực nằm ngoái Cửa Sổ 10/40. Bà gọi đó là sự thiển cận của việc sử dụng tiền truyền giáo.
Nhưng thực tế, một phần của lý do không đổ dồn tài lực vào Cửa Sổ 10/40 chỉ đơn giản là sự kình chống lại việc rao giảng Cơ Đốc nơi đó. Một tác giả khác, Philip Jenkins, trong cuốn "The Next Christendom: The Coming of Global Christianity" (Cõi Cơ Đốc Mới: Hướng Tới Cơ Đốc Toàn Cầu), giải thích đó là "các vùng đất Hồi Giáo truyền thống mà các đoàn truyền giaó Cơ Đốc chưa bao giờ vào nỗi..."
Nhìn về mặt văn hóa, người ta có thể thấy sức kháng cự mạnh mẽ trong các nước đó. Farrell viết, "[tất cả] những tôn giaó lớn phi-Cơ-Đốc của thế giới đều có mặt ở đó: Hồi Giáo, Phật Giáo, Aán Độ Giáo, Sikhism, Thần Đạo [Nhật] và Lão Giáo."
Tuy nhiên, Hồi Giáo sẽ là đối thủ tôn giáo chính của Cơ Đốc trong tương lai gần. Vào năm 2020, theo Jenkins, "Cơ Đốc sẽ vẫn hơn xa Hồi Giáo [về số tín đồ], và vẫn sẽ dẫn đầu trong tương lai có thể thấy được. Vào năm 2050, tính trên toàn cầu sẽ trung bình có 3 Cơ Đốc Nhân đối với mỗi 2 tín đồ Hồi Giáo. Có khoảng 34% dân số toàn cầu lúc đó sẽ là Cơ Đốc Nhân..."

Và, Cơ Đốc và Hồi Giáo sẽ cùng tự chứng tỏ là các tôn giáo phát triển mạnh mẽ. Jenkins viết, "Các nước Hồi Giáo và Cơ Đốc sẽ bành trướng kề cận bên nhau, và thường thì các cộng đồng Hồi Giáo và Cơ Đốc sẽ cùng lớn mạnh trong cùng một đất nước... Chúng ta nhiều phần sẽ thấy sự tăng dân số đi kèm với sự kình chống nhau, bởi việc tranh giành tân tòng, bởi việc tranh giành áp đặt ảnh hưởng tín điều lên luật lệ thế tục. Cho dù là Hồi hay Cơ Đốc, lòng sùng mộ dễ dàng dẫn tới cực đoan. Và như thế có thể dẫn tới nội chiến, và từ đó dễ dàng dẫn tới các cuộc chiến quốc tế."
Oâng nói là có khả thể cho cuộc thánh chiến giữa 2 tôn giáo này, "một kỷ nguyên mới của các Thập Tự Chinh Cơ Đốc Quân và Hồi Giáo Thánh Chiến Quân. Hãy hình dung thế giới của thế kỷ thứ 13 được vũ trang bởi bom nguyên tử và anthrax."
Nhưng trước mắt, điều thấy rõ trong Cửa Sổ 10/40 sẽ là hiện tượng các nước Hồi Giáo gây khó dễ cho những người Cơ Đốc. Thí dự, như ở Pakistan, một đạo luật năm 1986 cho phép phạt án tử hình hay chung thân một công dân nếu người này "trực tiếp hay gián tiếp bằng lời nói, cử chỉ, bóng gió hay những cách khác bôi xấu tên của tiên tri Muhammad."
Jenkins nói, "Những luật này có thể dễ dàng lên án tử hình bất kỳ ai muốn chiêu dụ người khác bỏ đạo Hồi giáo, hay chuyển sang Cơ Đốc, và nhiều Cơ Đốc Nhân đã bị lên án tử vì các tội liên hệ như thế."
Tại Sudan, nỗ lực của chính phủ Hồi Giáo muốn chế ngự Cơ Đốc Nhân đã dẫn tới những đàn áp dữ dội. Theo Bản Tường Trình Thường Niên Về Tự Do Tôn Giáo Năm 2000 của Bộ Ngoại Giao Mỹ, đàn áp này có cả "các vụ nổ bom không phân biệt, đốt và cướp làng xóm, giết chóc, bắt cóc, hiếp dâm, bắt bớ và giam cầm tùy ý."
Dù vậy, chiến dịch đã tiến hành, và Cửa Sổ 10/40 là nơi mà Kinh Thánh phải được rao giảng. Có thể nào các giáo hội Tây Phương đào tạo đủ các đoàn truyền giáo cho công tác này" Có một bước khựng ở hậu cứ, người Cơ Đốc ở Aâu Châu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương đã gặp đủ thứ rắc rối ở quê nhà: trong 50 năm qua họ gặp các bước khựng văn hóa từ chuyện phá thai tới đồng tính, và phải ngăn cản làn sóng chủ nghĩa thế tục.
Chính đây mới hiển lộ phép lạ: các đoàn truyền giáo mới sẽ không từ phương Tây nữa. Các đoàn công tác cho Cửa Sổ 10/40 sẽ đến từ Nam Cầu. Và các nhà truyền giáo [Cơ Đốc] của thế kỷ 21 không còn là da trắng nữa. Gene Edward Veith, nhà bình luận văn hóa của tạp chí World, nhận xét, "Điều chúng ta cần bây giờ là các nhà truyền giáo từ Phi Châu để mời gọi người ngoại đạo ở Aâu Châu và Mỹ Châu vào Cơ Đốc." Quả nhiên là chuyện lạ.
Nhưng các nhà truyền giaó còn từ một hướng khác nữa tới: từ quê hương của chủ tịch Mao Trạch Đông. Mục Sư Peter Xu đã rời Trung Quốc năm 2000 để tị nạn ở Tây Phương. Bây giờ mục sư có bản doanh chính ở vùng Los Angeles (California), và là lãnh tụ của một phong trào mới lập có tên là Back To Jerusalem (Trở về Thánh Địa Jerusalem). Tổ chức này lập kế hoạch thiết lập đạo binh 100,000 nhà truyền giáo để rao giảng Kinh Thánh về hướng Tây từ Trung Quốc và sẽ tới Jerusalem. Và đây lại là một đề tài mới, cho một hướng đi mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.
Spokane, Washington -- Sở Giảo Nghiệm Y Khoa Spokane đã nhận dạng ra xác vớt từ Sông Spokane hôm 30/1/2019 là thi thể của cô Loc Nguyen, 24 tuổi.
Garden Grove (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào dịp đầu Xuân, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức đều tổ chức tiệc mừng Xuân, tiệc mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 năm nay đã được tổ chức tại trường Brookhurst Elementary School, 9821 Catherine Ave, Garden Grove, CA 92871, vào sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 2 năm 2019.
Portland, Oregon -- Vào chiều thứ Bảy 23/2/2019 tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon. Hội Ái Hữu Quân Cán Chính (HAHQCC) đứng ra tổ chức buổi văn nghê Xuân cho các đồng hương người Việt tại đây. Chương trình văn nghệ với chủ đề “Cao Nguyên Mây Mù”, chương trình bắt đầu vào lúc 5h giờ 20 phút là phần đón tiếp quan khách và các chiến hữu. Đến gần 7h giờ là nghi thức khai mạc do ông Đoàn Kim Bảng thực hiện. Ông cũng là cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam trước kia và là chủ tịch hội Quân Cán Chính tại Oregon. Cô MC Thu Tâm cũng là ca sĩ địa phương, người thường có mặt dẫn dắt cho những buổi văn nghệ địa phương đã tiếp tay hỗ trợ cho buổi văn nghệ chiều này thật nhịp nhàng và linh động.
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido tuyên thệ TT trong tháng qua loan báo sẽ làm các bổn phận của TT ngay khi trở nề nước sau khi dự hội nghị của Lima Group ở Colombia có mặt PTT Hoa Kỳ Mike Pence.
BRASILIA - Viên chức Trung Cộng đang tìm cách củng cố sự hiện diện trong lãnh vực chế biến thực phẩm của Brazil, vừa đạt tới thỏa thuận về hợp tác kiểm soát vệ sinh thực phẩm để được phép thực hiện các thương lượng dài hạn về cung cấp.
JERUSALEM - Thống đốc Jerusalem Adnan Ghaith và 13 người Palestine bị bắt sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối diễn ra tại thánh địa ở Đông Jerusalem.
CAIRO - Bộ trưởng vận tải Ai Cập Hisham Arafat từ chức sau 1 tai nạn xe lửa gây thiệt mạng 25 người và hàng chục nhười khác bị thuơng tại thủ đô.
ALGIERS - Phong trào phản đối TT già yếu Bouteflika tái tranh cử lan rộng – hồi đầu tháng, ông Bouteflika loan báo quyết định tái tranh cử nhiệm kỳ 5.
LAGOS - Ứng viên đối lập Atiku Abubakar bác bỏ kết quả kiểm phiếu xác nhận người thắng là TT tại chức Muhammadu Buhari.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.