Hôm nay,  

Cuộc Thánh Chiến Mới?

16/03/200400:00:00(Xem: 7859)
Nhiều mục sư tin rằng họ đang chứng kiến một phép lạ, và chính họ cũng đang tham dự trong đó. Và điều này sẽ hiển lộ trong nửa thế kỷ tới, khi bước tiến của Cơ Đốc Giáo về phương Đông cho thấy những thách thức quyết liệt được giải quyết ra sao.
Người ta không chờ gì lâu xa. Chỉ riêng tại Trung Quốc cũng đã là một phép lạ, khi số tín đồ Cơ Đốc đã vượt hơn số lượng đảng viên Đảng CS Trung Quốc. Theo David Aikman, tác giả cuốn "Jesus in Beijing" (Chúa Jesus Tại Bắc Kinh) vừa mới xuất bản, Trung Quốc hiện có khoảng 70 triệu tín đồ Tin Lành và 12 triệu tín đồ Catholic - nhiều hơn tổng số đảng viên CSTQ, hiện chỉ 66 triệu người. Aikman là cựu Trưởng Phòng Biên Tập Bắc Kinh của tạp chí Time.
Một tác giả khác cũng đồng ý, nhưng nhìn vấn đề rộng hơn. Elisabeth Farrell, đồng tác giả cuốn "China: The Hidden Miracle" (Trung Quốc: Phép Lạ Aån Kín), nhận xét, "Sự phát triển của Cơ Đốc Giáo trong 2 thập niên qua gần như là phép lạ. Nhưng còn tới 2/3 dân số thế giới - 3 tỉ người - vẫn còn chưa được rao giảng."
Các nhà truyền giáo chiến lược tính ra rằng 95% những người chưa được Cơ Đốc rao giảng hiện đang nằm trong khu vực gọi là "Cửa Sổ 10/40" (The 10/40 Window) - một khu vực mà Farrell mô tả như là "một hình chữ nhật giữa các vĩ tuyến thứ 10 và 40, trải rộng từ Phi Châu sang Nhật Bản."
Một phần trở ngại còn là tiền tài trợ truyền giáo lại chia không đều cho các khu vực cần rao giảng. Theo Farrell, tới 95% tiền tài trợ truyền giáo lại dồn về các khu vực nằm ngoái Cửa Sổ 10/40. Bà gọi đó là sự thiển cận của việc sử dụng tiền truyền giáo.
Nhưng thực tế, một phần của lý do không đổ dồn tài lực vào Cửa Sổ 10/40 chỉ đơn giản là sự kình chống lại việc rao giảng Cơ Đốc nơi đó. Một tác giả khác, Philip Jenkins, trong cuốn "The Next Christendom: The Coming of Global Christianity" (Cõi Cơ Đốc Mới: Hướng Tới Cơ Đốc Toàn Cầu), giải thích đó là "các vùng đất Hồi Giáo truyền thống mà các đoàn truyền giaó Cơ Đốc chưa bao giờ vào nỗi..."
Nhìn về mặt văn hóa, người ta có thể thấy sức kháng cự mạnh mẽ trong các nước đó. Farrell viết, "[tất cả] những tôn giaó lớn phi-Cơ-Đốc của thế giới đều có mặt ở đó: Hồi Giáo, Phật Giáo, Aán Độ Giáo, Sikhism, Thần Đạo [Nhật] và Lão Giáo."
Tuy nhiên, Hồi Giáo sẽ là đối thủ tôn giáo chính của Cơ Đốc trong tương lai gần. Vào năm 2020, theo Jenkins, "Cơ Đốc sẽ vẫn hơn xa Hồi Giáo [về số tín đồ], và vẫn sẽ dẫn đầu trong tương lai có thể thấy được. Vào năm 2050, tính trên toàn cầu sẽ trung bình có 3 Cơ Đốc Nhân đối với mỗi 2 tín đồ Hồi Giáo. Có khoảng 34% dân số toàn cầu lúc đó sẽ là Cơ Đốc Nhân..."

Và, Cơ Đốc và Hồi Giáo sẽ cùng tự chứng tỏ là các tôn giáo phát triển mạnh mẽ. Jenkins viết, "Các nước Hồi Giáo và Cơ Đốc sẽ bành trướng kề cận bên nhau, và thường thì các cộng đồng Hồi Giáo và Cơ Đốc sẽ cùng lớn mạnh trong cùng một đất nước... Chúng ta nhiều phần sẽ thấy sự tăng dân số đi kèm với sự kình chống nhau, bởi việc tranh giành tân tòng, bởi việc tranh giành áp đặt ảnh hưởng tín điều lên luật lệ thế tục. Cho dù là Hồi hay Cơ Đốc, lòng sùng mộ dễ dàng dẫn tới cực đoan. Và như thế có thể dẫn tới nội chiến, và từ đó dễ dàng dẫn tới các cuộc chiến quốc tế."
Oâng nói là có khả thể cho cuộc thánh chiến giữa 2 tôn giáo này, "một kỷ nguyên mới của các Thập Tự Chinh Cơ Đốc Quân và Hồi Giáo Thánh Chiến Quân. Hãy hình dung thế giới của thế kỷ thứ 13 được vũ trang bởi bom nguyên tử và anthrax."
Nhưng trước mắt, điều thấy rõ trong Cửa Sổ 10/40 sẽ là hiện tượng các nước Hồi Giáo gây khó dễ cho những người Cơ Đốc. Thí dự, như ở Pakistan, một đạo luật năm 1986 cho phép phạt án tử hình hay chung thân một công dân nếu người này "trực tiếp hay gián tiếp bằng lời nói, cử chỉ, bóng gió hay những cách khác bôi xấu tên của tiên tri Muhammad."
Jenkins nói, "Những luật này có thể dễ dàng lên án tử hình bất kỳ ai muốn chiêu dụ người khác bỏ đạo Hồi giáo, hay chuyển sang Cơ Đốc, và nhiều Cơ Đốc Nhân đã bị lên án tử vì các tội liên hệ như thế."
Tại Sudan, nỗ lực của chính phủ Hồi Giáo muốn chế ngự Cơ Đốc Nhân đã dẫn tới những đàn áp dữ dội. Theo Bản Tường Trình Thường Niên Về Tự Do Tôn Giáo Năm 2000 của Bộ Ngoại Giao Mỹ, đàn áp này có cả "các vụ nổ bom không phân biệt, đốt và cướp làng xóm, giết chóc, bắt cóc, hiếp dâm, bắt bớ và giam cầm tùy ý."
Dù vậy, chiến dịch đã tiến hành, và Cửa Sổ 10/40 là nơi mà Kinh Thánh phải được rao giảng. Có thể nào các giáo hội Tây Phương đào tạo đủ các đoàn truyền giáo cho công tác này" Có một bước khựng ở hậu cứ, người Cơ Đốc ở Aâu Châu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương đã gặp đủ thứ rắc rối ở quê nhà: trong 50 năm qua họ gặp các bước khựng văn hóa từ chuyện phá thai tới đồng tính, và phải ngăn cản làn sóng chủ nghĩa thế tục.
Chính đây mới hiển lộ phép lạ: các đoàn truyền giáo mới sẽ không từ phương Tây nữa. Các đoàn công tác cho Cửa Sổ 10/40 sẽ đến từ Nam Cầu. Và các nhà truyền giáo [Cơ Đốc] của thế kỷ 21 không còn là da trắng nữa. Gene Edward Veith, nhà bình luận văn hóa của tạp chí World, nhận xét, "Điều chúng ta cần bây giờ là các nhà truyền giáo từ Phi Châu để mời gọi người ngoại đạo ở Aâu Châu và Mỹ Châu vào Cơ Đốc." Quả nhiên là chuyện lạ.
Nhưng các nhà truyền giaó còn từ một hướng khác nữa tới: từ quê hương của chủ tịch Mao Trạch Đông. Mục Sư Peter Xu đã rời Trung Quốc năm 2000 để tị nạn ở Tây Phương. Bây giờ mục sư có bản doanh chính ở vùng Los Angeles (California), và là lãnh tụ của một phong trào mới lập có tên là Back To Jerusalem (Trở về Thánh Địa Jerusalem). Tổ chức này lập kế hoạch thiết lập đạo binh 100,000 nhà truyền giáo để rao giảng Kinh Thánh về hướng Tây từ Trung Quốc và sẽ tới Jerusalem. Và đây lại là một đề tài mới, cho một hướng đi mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
đông đảo ca nhạc sĩ tham dự như CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Liên Đoàn Hướng Việt, Hải Âu, Ái Phương, Erlinda, Ngọc Quỳnh, Lâm Dung, Thanh Thanh, Hạnh Cư, guitarist Ngô Tín, và 2 ca nhạc sĩ từ Paris qua là Thu Sương và Đình Đại, đã cống hiến 5 tiếng đồng hổ một chiều nhạc giá trị
Ngay cả khi Trung Quốc duy trì đà cải cách theo định hướng thị trường, dường như các căng thẳng với phương Tây là khó có thể được giải quyết một cách nhanh chóng
Giữ Một Tiếng Việt Trong Sáng : Một Giải Pháp Để Thoát Trung Thoát Cộng và Giữ Vững Không Gian Sanh Tồn Dân Tộc Việt... - người viết bài đây, năm 1979 cũng đi lao công chiến trường KamPuChia. Từ XuayRieng trở đi hướng về NeakLuong, anh em lao công tù nhơn chúng tôi
Việc tìm ra một giải pháp thỏa đáng đối với vấn đề trục xuất những người tỵ nạn Việt là một việc làm chính đáng vì những người này đã trả giá và đền tội cho những sai phạm của họ mà phần lớn xảy ra lúc còn non trẻ hay mới đến Hoa Kỳ, sau đó tiếp tục trả giá cho cùng sai phạm đó trong cuộc sống của họ và giờ đây trục xuất họ về Việt Nam thì án phạt đó tương tự như án tù chung thân cho cùng sai phạm đó.
Sự kiện và thời sự. Tin VOA ngày 23-01-2019, “Một hãng thông tấn của Hàn Quốc hôm 21/1 đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump thích thành phố Đà Nẵng còn lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un lại muốn tới thủ đô Hà Nội, giữa lúc Việt Nam đang trở thành ứng viên hàng đầu có thể đăng cai hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn.”
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn đã cho thử nghiệm mưa nhân tạo trên biển Tây.
WASHINGTON – “Medicare cho toàn dân” tạo ra ấn tượng đầu tiên tốt nhất, nhưng sự ủng hộ sút giảm khi người dân được hỏi họ muốn trả thuế cao hơn hay muốn có chữa trị chậm trễ.
Các vị cao niên tuổi từ 65 đến 70 tại Texas mang nợ lúc về hưu nhiều hơn các vị cao niên tại những tiểu bang khác, theo nghiên cứu từ LendingTree cho biết.
Giới giàu thì đang giàu hơn, và trẻ tuổi hơn. Một thăm dò của các nhà đầu tư Hoa Kỳ với hơn 25 triệu đô la cho thấy tuổi trung bình của họ giảm 11 năm kể từ năm 2014, lên tới 47 tuổi.
Nhiều nhà môi giới mua bán nhà được báo cáo đang cố tìm ra lý do tại sao các thương vụ nhà đã sút giảm trong tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.