Hôm nay,  

Ngân Sách Dư Thừa

23/08/199900:00:00(Xem: 6777)
Trên đời nhiều lúc cũng oái oăm. Không có tiền thì chạy đôn chạy để, tìm cho ra được tiền. Khi có tiền nhiều quá như Bill Gates thì chẳng biết xài vào đâu, ngoài việc trao cho thân phụ mình xài giúp cho hết.
Nước Mỹ hiện cũng đang lâm vào cái cảnh dư tiền dư của và cũng lâm vào cái cảnh chẳng biết xài tiền vào đâu cho hợp lý đâm ra cãi vã nhau. Quốc hội đề nghị cắt giảm thuế, chấp thuận một đạo luật giảm 792 tỷ mỹ kim trong vòng 10 năm tới. TT Bill Clinton nói cắt giảm như thế nhiều quá và hăm sẽ phủ quyết đạo luật đó, muốn dùng tiền để xài vào các chi phí an sinh xã hội và đài thọ các dự án y tế, xã hội, giáo dục, v.v..
Rõ ràng là người ta xung đột nhau vì có tiền dư thừa, nhưng báo chí Hoa Kỳ thì cho rằng có thể cả hai bên đều bán da gấu. Theo sự dự tính của Văn phòng Ngân sách của Quốc hội thì trong vòng 10 năm tới, ngân sách có thể dư thừa 2,900 tỷ mỹ kim. Nhưng theo Tòa Bạch Ốc thì trong vòng 15 năm tới, sự thặng dư đó sẽ là 5,900 tỷ mỹ kim. Nội bấy nhiêu đó cho thấy rằng không biết ai đúng ai sai.
Các bản dự đoán của bên nầy hay bên kia chẳng có gì là chắc chắn. Nền kinh tế có thể sa sút làm cho người ta thất vọng. Các chi phí về y tế có thể cao hơn. Việc thu thuế hiện nay rất là dễ dãi và dồn dập, nhưng cũng có thể nó chậm lại. Nói tóm lại, sự lạc quan và bi quan đều không phải là tuyệt đối. Và các yếu tố bất ngờ...
Không đồng ý nhau về số thu thì cũng khó đồng ý nhau về số chi. Có một việc mà đa số dư luận quần chúng đồng ý là nếu chính phủ dư thừa tiền bạc thì việc đầu tiên là phải lo trả nợ trước hết. Chính phủ nợ như chúa chổm: 3.700 tỷ, chỉ trả tiền lời thôi cũng sơ sơ 243 tỷ trong năm 1998. Nợ thì không ai muốn trả hết, nhưng lại tính xài hay giảm bớt thuế cho nhân dân. Tại sao lại có chuyện mâu thuẩn như vậy"

Đó là tại người ta thi đua vận động tranh cử trong mùa bầu cử năm 2000 tới đây, mà mỗi bên Cộng Hòa hay Dân Chủ gì cũng đều muốn dùng chính sách mị dân để lôi cuốn quần chúng bỏ thăm cho đảng mình. Nếu trả nợ thì chẳng ai được lợi trông thấy cả, ngay những người chủ nợ thu hồi được nợ, có tiền chẳng biết cho ai vay. Nhưng nếu được trợ cấp nầy nọ thì hẳn là ai cũng thấy có lợi ngay.
Ví dụ, đảng Cộng Hòa muốn cắt giảm thuế. Điều đó có lợi cho giới trung lưu và giới nhà giàu, vì chính hai giới nầy phải trả thuế nhiều nhứt trong xã hội Mỹ. Để cho đảng Cộng Hòa làm được điều nầy thì đảng Dân Chủ sẽ mất thăm. Nên bằng mọi cách, dù là phủ quyết, đảng Dân Chủ phải ngăn chận và nói rằng tiền dư thừa sẽ được dùng để đài thọ cho ngân sách an ninh xã hội, trợ cấp người già, trẻ con không cha, các chương trình giáo dục, y tế, v.v.. mà mục đích chính cũng chỉ là để lôi cuốn được nhiều người bỏ thăm cho ứng cử viên của đảng mình.
Chính vì chính sách chỉ lo làm thế nào cho có lợi cho đảng phái mình mà cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều chạy theo chủ trương sử dụng sự thặng dư ngân sách trên giấy tờ để mị dân thay vì để thực hiện một chính sách khôn ngoan có lợi cho đất nước. Và một ký giả tên tuổi của nước Mỹ, ông Robert J. Samuelson, đã phải viết trên nhiều tờ báo lớn ở đây rằng nếu đất Mỹ dư thừa tiền bạc thì lại thiếu nhiều nhà lãnh đạo.
Và có lẽ ông Samuelson đã có lý...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.