Hôm nay,  

Vũ Khí Dầu Lửa

27/02/200300:00:00(Xem: 11000)
Trong khi Mỹ tới tấp chuẩn bị và tìm mọi cách để tấn công Iraq, vấn đề dầu lửa lại nổi bật. Điều này dễ hiểu vì Trung Đông là vùng tập trung các mỏ dấu lửa lớn nhất thế giới, một khi chiến tranh xẩy ra, kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng, nhất là ở những nước kỹ nghệ hiện đại. Có những dư luận tố cáo Mỹ đánh Iraq là để chiếm các mỏ dầu ở đó, nhưng tôi nghĩ lời tố cáo này chỉ phiến diện, không đúng với thực tế. Nếu Mỹ giải trừ được chế độ Saddam Hussein, các giếng dầu ở đó vẫn của nước Iraq, của dân nước này, Mỹ không thể nào chiếm đoạt. Dù vậy vấn đề có một bề sâu chiến lược rất quan trọng. Sau khi Saddam Hussein bị lật đổ, một chính phủ mới ở Iraq sẽ giúp Mỹ làm thay đổi cán cân quyền lực ở Trung Đông, trong khối Ả Rập và cả trong thế giới Hồi giáo.
Viễn tượng lạc quan này có thành sự thật hay không còn phải chờ khi chiến tranh kết thúc, bởi vì một nước Iraq hậu chiến vẫn còn là một bài toán nan giải. Và trước khi chiến tranh kết thúc, còn một câu hỏi khá gay go: trong khi chiến tranh xẩy ra, liệu các mỏ dầu ở Iraq còn nguyên vẹn hay không" Trong cuộc chiến Bão Sa Mạc năm 1991, quân Iraq đã đốt hàng trăm giếng dầu ở Kuwait trước khi rút lui, gây thiệt hại lớn. Lần này nếu Mỹ tấn công Iraq, các mỏ dầu của nước này có bị đốt không" Câu hỏi này đã được ký giả Dan Rather của CBS nêu ra thẳng với Saddam Hussein trong một cuộc phỏng vấn hiếm có, thực hiện ngày thứ hai 24-2 và đã được CBS phổ biến hôm thứ ba 25-2. Saddam nói ông ta sẽ không đốt các giếng dầu hay phá các đập nước của Iraq nếu Mỹ tấn công. Saddam nói thật hay nói dối" Cho đến nay Saddam bị Mỹ tố cáo là con người dối trá lừa bịp, nếu bây giờ tin Saddam nói thật, chẳng hóa ra những lời tố cáo trước là sai hay sao.
Hôm thứ ba 25-2, Tổng Thống Bush tuyên bố nếu Saddam Hussein và các tướng lãnh của ông ta "giết người vô tội, nếu họ phá các hạ tầng cơ sở, họ sẽ bị truy tố như tội nhân chiến tranh". Hiển nhiên TT Bush không tin lời nói của Saddam. Và phát ngôn nhân Bạch Cung Ari Fleischer còn đưa ra một kịch bản ghê rợn hơn. Ông nói nếu chiến tranh xẩy ra, Saddam Hussein và toàn bộ tư lệnh của Saddam "sẽ là mục tiêu hợp pháp theo luật quốc tế". Đã có chiến tranh là giết địch quân và giết cả tướng của chúng. Nêu ra chuyện tất nhiên này là có ý ám chỉ Mỹ có khả năng hạ sát Saddam Hussein ngay từ lúc đầu cuộc chiến. Bởi vậy Saddam muốn bảo toàn mạng sống chỉ còn cách đầu hàng và xin đi sống lưu vong ở nước khác. Nhưng cũng trong cuộc phỏng vấn CBS, Saddam Hussein bác bỏ hẳn ý kiến đi lưu vong. Ông ta nói: "Chúng tôi sẽ chết ở đây. Chúng tôi sẽ chết ở trong nước này và chúng tôi sẽ giữ danh dự trước dân chúng tôi".

Lời nói này là thật hay là giả" Điều này có thể thấy trước, vì muốn thoát chết, Saddam phải đi lưu vong trước khi chiến tranh xẩy ra, nếu chờ đến lúc tiếng súng đã nổ là muộn. Chúng tôi nghĩ Saddam Hussein là loại cáo già, chớ không phải kẻ khờ dại, mù quáng, mơ ước viển vông. Cuộc phỏng vấn dành cho CBS cũng như lời thách thức với Tổng Thống Bush đấu khẩu tay đôi trên truyền hình chỉ là một loạt những chiến thuật mới của Saddam nhằm cản trở kế hoạch của Mỹ muốn đánh gấp và cũng làm Mỹ mất đi những lý do chính đáng để đánh khi HĐBA cứu xét nghị quyết mới. Saddam cực lực cải chính mọi sự liên hệ đến al-Qaida vì dư luận thế giới chống nạn khủng bố, trong khi Mỹ muốn nại lý do này để đánh Iraq. Saddam nói: "Iraq không có liên hệ gì với ông Osama bin Laden". Đồng thời Saddam nói Iraq sẽ tuân theo bất cứ nghị quyết mới nào của HĐBA nếu "không xâm phạm đến phẩm cách, an ninh và nền độc lập của chúng tôi".
Cố nhiên Saddam sẽ tìm mọi cách tránh chiến tranh, kể cả những nhượng bộ mới trước những đòi hỏi của thanh sát quốc tế. Nhưng có một điều duy nhất Saddam sẽ không chịu nhượng bộ. Đó là chính quyền. Saddam là người đã từng cầm quyền độc đoán ở Iraq từ hơn hai chục năm nay, ông ta đã thoát qua hai cuộc chiến: chiến tranh Iran-Iraq trong thập niên 80 và chiến tranh Bão Sa Mạc của Mỹ năm 1991. Đó là một người coi quyền hành quý hơn cả mạng sống của mình, bởi vậy nếu biết sẽ phải chết, ông ta sẽ không từ nan bất cứ điều gì mà không dám làm. Trừ phi tiên hạ thủ, giết ngay được Saddam trong khoảng khắc mở đầu cuộc chiến. Nếu không, các giếng dầu cũng không được bảo đảm và cũng không thể biết Saddam sẽ dùng những loại vũ khí gì chống lại quân Mỹ.
Dầu lửa là một thứ vũ khí, nhưng kỳ lạ thay đó là vũ khí phòng thủ chớ không phải vũ khí tấn công. Hơn nữa nó cũng có thể là vũ khí ngăn cản cuộc tấn công của Mỹ. Trong lúc tình hình gay go ở Trung Đông, 49 nước Hồi giáo trên thế giới đã họp cấp cao ở Mã Lai Á ngày thứ tư 26-2. Trong 49 nước Hồi giáo có khoảng 20 nước sản xuất dầu lửa, kể cả Saudi Arabia, Iran và Kuwait. Thủ tướng Mã Lai Á Mahathir Mohammad đã nêu lên bóng ma cấm vận dầu lửa để cản trở kế hoạch chiến tranh của Mỹ ở Iraq. Trong cuộc họp, các đại biểu Hồi giáo đều chống lại việc Mỹ dự định đánh Iraq, nhưng cũng kêu gọi Iraq tuân thủ nghị quyết 1441 của HĐBA và hợp tác với thanh sát quốc tế. Tuy nhiên hội nghị không có quyết định cấm vận dầu lửa, vì đó là "con dao hai lưỡi" gây thiệt hại chung cho kinh tế.
Dù vậy, cuộc họp của các nước Hồi giáo ở Kuala Lumpur cũng không làm thị trường dầu lửa an lòng chút nào, trong lúc đang có sự lo sợ chiến tranh Iraq nếu xẩy ra, chắc chắn sẽ làm gián đoạn nguồn tiếp tế dầu lửa từ Trung Đông. Vùng này cung cấp đến 40% số dầu lửa tiêu thụ toàn cầu và Iraq là nước sản xuất lớn vào hàng thứ 8 tính trên thế giới. Trước viễn tượng chiến tranh Iraq, giá xăng nhớt tại Mỹ đã tăng.

Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
cộng sãn Việt Nam đã và đang dâng đất, dâng biển từng phần cho tàu cộng, và gần đây đã mưu toan đưa ra luật Đặc khu Hành chánh-Kinh tế nhằm đem dâng luôn cả 3 trọng điểm chiến lược quốc gia là Vân Đồn - Bắc Vân Phong và Phú Quốc
Trong cương vị Trụ trì và trách nhiệm Trưởng Ban Vận Động Xây Dựng Phát Triển chùa Hương Sen, chúng con ước mong sớm nhận được sự tiếp tay tích cực của tất cả Qúi Chư Tôn Tịnh Đức Tăng Già cùng quý Phật Tử đồng hương ở khắp mọi nơi
địa thế mới được xây dựng ở Biển Đông, Trung Quốc có vị trí tốt hơn không chỉ để duy trì các cuộc tuần tra trên không và trên biển trong khu vực, mà còn thúc đẩy chiến lược dự phóng về điện qua Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương
Theo văn hóa Việt Nam hay Châu Á, heo là biểu trưng của tiền bạc, sự phồn thịnh, sung túc, tài lộc, nên nhiều nghệ nhân đã đúc tượng heo vàng, lịch ảnh heo treo tường, heo ống tiết kiệm làm giàu, tranh dân gian
bản Nôm chỉ 6 hàng nhưng đầy đủ thời gian và nguyên nhân Kim Kiều kết tình: cuối thu sang Hè, trai cố tình liên hệ nên tìm cách mướn phòng ở cận nhà gái chờ lúc gái ra sau ngắm hòn non bộ thì lân la đến gần
Trong bản báo cáo thường niên của Trung Tâm Nghiên Cứu Hành Động Dự Phòng (Centre for Preventive Action) thuộc Hội Đồng Đối Ngoại Mỹ (Council on Foreign Relations -- CFR) hôm 18/12/2018 cho biết
WASHINGTON -- Chính phủ Hoa Kỳ cứng rắn với chính phủ Trung Quốc (TQ) về tình hình nhân quyền tại đặc khu Tây Tạng, theo tin BBC. Trong khi đó, bản tin RFI nêu vấn đề về viễn ảnh Hoa Kỳ muốn đánh tê liệt công ty viễn thông Hoa Vi (Huawei) của TQ.
WASHINGTON - Tiếp theo loan báo của Ngũ Giác Đài về giải kết tại Syria, đưa về nước khoảng 2000 chiến binh, TT Trump khẳng định trong twitter sáng sớm Thứ Tư: thực hiện lời hứa năm 2016 về rút quân từ Trung Đông.
WASHINGTON - Di dân muốn xin tị nạn tại Hoa Kỳ phải hồi hương và chờ thủ tục cứu xét, là thông báo với Mexico của bộ trưởng nội an Kirstjen Nielsen.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.