Hôm nay,  

Về Quê Aên Tết

17/01/200300:00:00(Xem: 4504)
Hãng tin nhà nước VN Express cho biết 190.000 người Việt hải ngoại sẽ về VN ăn Tết Quí Mùi này. Và năm 2002 rồi, người Việt hải ngoại gởi về nước nhà số tiền là 2 tỷ 2 Mỹ kim, tức hai ngàn hai trăm triệu đô la, tương đương 1 phần 4 ngân sách Nhà Nước CS Hà nội..
Một, về quê ăn Tết là thói quen cố hữu của người Việt. Tết không về được quê đoàn tụ cùng gia đình, sống dưới maí nhà xưa, nghe lòng bồi hồi, ray rứt. Văn học, thi ca VN nói không biết bao nhiêu lần tình tự ấy. Nhưng quê nói trong thói quen ấy là quê hương nơi chôn nhau cắt rún, có gia đình cha mẹ, có mồ mả tổ tiên. Quê hương ấy khi xưa dù phải đi bắc xuống nam, đi đông qua tây, xa mấy cũng vẫn còn ở trong cùng một nước. Bây giờ người Việt hải ngoại tỵ nạn CS sinh cơ lập nghiệp khắp Tây Aâu, Bắc Mỹ và Uùc châu, tạm gọi là quê hương thứ hai. Quê hương thứ hai dó cách quê nhà nửa vòng Trái Đất, bên này là ngày, bển là đêm. Không gian còn khắc phục được bằng tiền vé máy bay phản lực. Nhưng chế độ chánh trị thì khó. CS và Tư do khác nhau như đêm với ngày; Quốc Công chiến tranh còn hằng thẹo vết. Nên cực chẳng đã, kẹt bà con thân nhân, mồ mả tổ tiên mới phải về VN.
Thế nhưng điều buồn cười là thế hệ thứ nhứt của người Việt tỵ nạn CS, được xem là lớp người chống chống Cộng hăng nhứt lại là lớp người về quê ăn Tết ở xứ CS nhiều hơn thế hệ thứ hai, là thế hệ sanh ở My õhay đến Mỹ lúc tuổi học trò chưa nếm mùi CS. Phân tích thành phần 190 ngàn người gọi là về quê ăn Tết này, phần lớn là người lớn tuổi chưa hoà nhập được vào nếp sống và nhịp điệu sinh hoạt nơi quê hương mới do rào cản ngôn ngữ, mất quyền gia trưởng do hoàn cảnh gia đình không còn thuần nhứt như lúc còn ở VN vì con cái đi làm xa để lại cái "ổ trống". Mà cũng do cái chế độ xã hội đầy phúc lợi của các nước tân tiến dành cho người cao niên. Lấy thí dụ Mỹ, một người trên 65 tuổi, được hưởng SSI 750$. Chi phí y tế mắc nhứt ở Mỹ đã có Medicare và Medicaid (ở Cali gọi là Medical ) chia nhau giúp đỡ 100%. Chỉ trả housing 1 phần 3, thực phẩm tối đa theo chế độ Food Stamp là 139$, di chuyển, điện nước điên thoại, bảo hiểm xe, quân áo, vị chi mỗi tháng cũng còn dư 200$. Mỗi năm để dành được 2400$. Vì chưa hoà nhập được vào lối sống Mỹ và với tâm lý tuổi càng cao càng sống nhiều hoài niệm, nên quê cha đất tổ là chỗ hướng về, nhiều mãnh lực mời gọi nhứt. Chớ lớp trẻ sanh ở Mỹ, hay đến Mỹ từ tuổi học trò, xem phong cảnh Mỹ, lối sống Mỹ quen thuộc như "ở nhà", về VN là cả một vấn đề xa lạ. Có mấy ai muốn về, lạ nước lạ cái. Trừ ra di du lịch một hai lần trong đời là quá lắm. Đó là chưa nói chế độ làm việc của giới trẻ, thường một năm có 2 tuần nghỉ phép thường niên thôi, bỏ hơn cả ngàn đô la vé máy bay để đi VN thà đi Hawaii sướng hơn, cũng nhiệt đới, cũng biển xanh, mà khỏi rặn từng câu từng chữ tiếng Viêt rắc rối lắm, nên có về một lần thì cả chục năm sau về cũng được, không thấy thôi thúc thiết tha.

Hai, số tiền người Việt hải ngoại gởi và mang về VN. Con số chánh tức do Đảng, Nhà Nước CS công bố năm 2002 là 2 tỷ 2. Nếu cộng cả số tiền gởi không chánh thức, trong nước gọi là "chui" nữa, và tính số tiền ngươiøi Việt hải ngoại mang theo để xài và cho khi về thăm quê hướng vào, số ngoại tệ bôm vào VN phải cao hơn nhiều. Hãy nhẫm tính Tết Quí Mùi này, người Việt về quê trung bình mỗi người mang theo theo 500 đô la thôi -- không thể ít hơn được cho một chuyến đi dài ít nhứt là hai tuần và tiền vé máy tốn kém trên cả ngàn đô la - VN vô được 95 triệu đô la. Số đô la gởi hay mang về trên 2 tỷ 2 đó, vòng vo qua tay bà con, thân nhân, tiệm quán rồi sau cùng cũng lọt vào Quỹ của Đảng, Nhà Nước CSVN. Nhân dân đâu có quyền chi phó bằng đô la và quyền giữ ngoại tệ là quyền chuyên độc của Đảng, Nhà Nước CS. Theo các chuyên viên ngân sách, số tiền gởøi và mang về của "Việt kiều" đủ sức nuôi bộ máy kềm kẹp công an, cảnh sát, mật vụ, và toàn bộ ngành ngoại giao ở nước ngoài trên thế giới, được dùng làm bộ máy tuyên truyền quốc ngoại là chính. Một viên chức Ngân Hàng Nhà Nước VNCS cho biết chỉ riêng tháng 11 năm rồi nhờ số tiền gởi về VN của "Việt Kiều", Đảng, Nhà Nước đã trả được nhiều số nợ cho nước ngoài.
Xưa VNCH bị Mỹ từ giảm viện trợ vì Việt Nam hoá chiến tranh để Mỹ rút quân đổi màu da xác chết, đến sau cùng bị Mỹ cúp viện trợ để bức tử VNCH. Lần cúp sau cùng đó chỉ cúp 300 triệu đô la thôi, VNCH đột quỵ. Và bây giờ những người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại gởi về VNCS mỗi năm tối thiểu 2 tỷ 2, nhiều gấp 7 lần hơn mà CS Hà nội không bị đặt bất cứ một điều kiện nào! CS số đỏ thật. CS Hà nội không cần làm gì hết, chỉ ngồi không, sữ dụng độc quyền phát hành tiền giấy (vốn là hành vi chánh phủ chẳng ai được xen vào) in tiền VN ra để đổi lấy số đô la kếch xù ấy cho "Việt kiều" và thân nhân. CS được thêm tối thiểu 1 phần 4 ngân sách. Chẳng những thế, CS Hà nội còn đặt điều kiện ngước lại, bắt bí "Việt Kiều". Sổ bìa đen của các sứ quán là nỗi ám ảnh của nhiều ngươiøi Việt thường về VN. Thực vậy không ít người Việt tỵ nạn CS trong bụng rất rất bình, bất mãn CS độc tài, tham nhũng, đàn áp tôn giáo, kềm kẹp nhân dân. Trong chỗ riêng tư, trà dư tữu hậu, cà phê thuốc lá ở các tụ diểm công cộng quen thuộc, hay tiệc tùng, sinh nhứt, hỏi cưới, giỗ quảy của gia đình, nổi bất bình, bất mãn này nổ như pháo Tết. Nhưng khi đi vào hành động thực chất và công khai chống CS, thì những "người hùng chống Cộng" này cười cười, tránh đi, tự nủõ, "Kẹt lắm, rủi CS biết được ghi tên họ vào sổ bià đen làm sao xin chiếu khán về VN được". CS bắt bí người Việt hải ngoại bằng giấy chiếu khán, tình tự gia đình, tình tự quê hương kết họp.
Trong dư luận chung của người Việt có hai lập trường đối nghịch nhau. Một, chống gởi tiền và chống về VN. Lập trường này có tiếng nói, có phương tiện nói. Hai, lập trường trái lại, không có tiếng nói nhưng vẫn cứ làm vì kẹt gia đình thân tộc cũng có, mà muốn áo gấm về làng cỡi ngựa xem hoa, tìm cỏ non, bò lạc cũng có. Nhưng chưa nghe ai nói gỡ cái thế kẹt cho người thường về VN, tìm cách chuyển cái yếu thành mạnh. CS Hà nội cần đô la, ta cần về quê vì tình tự quê hương. Chẳng hạn, tại sao không gây xì can đan, thưa gởi với Bộ Ngoại giao hay Sứ quán Mỹ khi CS làm khó dễ trong chiếu khán hay đi đứng ở VN. Tại sao không dùng cái về đó để làm một cái gì trực tiếp hay gián tiếp, công khai hay âm thầm cho cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào, như mang một tờ báo, một cái thơ, một món tiền nhỏ hay đến thăm nhân vật đấu tranh trong nước. Bắt một "Việt kiều" có lập trường chánh trị về tội chánh trị chống CS là điều CS không dám làm trong lúc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.