Hôm nay,  

Trí Thức Tìm Việc

11/05/199900:00:00(Xem: 14550)
Bạn,
Theo một báo cáo của Vụ chuyên nghiệp thuộc bộ Giáo dục và Đào tạo CSVN thì hơn 50% sinh viên tốt nghiệp các trường đại học kỹ thuật và chuyên nghiệp đã không tìm được việc làm đúng ngành nghề sau khi ra trường. Nguyên nhân chính là các nhà máy, các xí nghiệp chỉ cần thợ hơn là cần kỹ sư. Giám đốc một nhà máy cơ khí đã nói với phóng viên các báo trong nước rằng nhà máy của mình cần nhiều thợ giỏi nhưng vẫn chưa có đủ, trong khi đó thì kỹ sư ở nhà máy lại thừa ra, phải bố trí làm những công việc khác. Báo Sài Gòn đã ghi nhận thực trạng này qua trích đoạn sau đây:
Âu lo về việc làm sau khi ra trường có thể bắt gặp trong hầu hết các câu hỏi của sinh viên. Quang, một sinh viên ngành chế tạo xe hơi nói: “Tôi học ngành ô tô, nhưng rất lo vì biết có nhiều đàn anh ra trường không tìm được việc làm đúng chuyên môn”. Phó tiến sĩ Trương Quang Mùi, giảng viên trường Cao đẳng Kỹ nghệ dân lập, đồng thời là chánh văn phòng phụ trách nhân sự thuộc công ty ô tô Mê Kông, nói đúng là hiện tại thì không thật là yên tâm thật. Bởi 14 liên doanh sản xuất ô tô đã được cấp giấy phép đầu tư, song thị trường còn rất nhỏ hẹp, mức sống của người dân còn thấp. Còn sinh viên Thanh Hoa, thì tâm sự: Tôi đang học ngành kỹ thuật xây dựng, nhưng nghe nói ngành này đang bão hòa. Một số công trình liên doanh của Hàn Quốc, Tân Gia Ba đang xây dựng dở dang, người ta rút về nước hết vì ảnh hưởng thị trường tiền tệ châu Á. Còn ông Nguyễn Chơn Trung, phó ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp tại Sài Gòn thì lại nhắn nhủ sinh viên đối diện với một thực tế: Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một mâu thuẫn đau xót là người lao động thừa, nhu cầu tuyển cao, nhưng khả năng đáp ứng rất hạn chế. Để có 23 ngàn lao động tại khu chế xuất, chúng tôi đã phải giới thiệu trên 40 ngàn ứng viên, một tỉ lệ rất cao. Ý ông Nguyễn Chơn Trung muốn nói đến trình độ kỹ thuật của công nhân chưa cao nên số ứng viên xin tuyển tuy đông nhưng sau khi kiểm tra tay nghề, ít có người hội đủ trình độ. Ông Trung nói thêm: Chúng tôi đang thiếu đội ngũ công nhân kỹ thuật trung cấp và cao đẳng kỹ thuật lành nghề.

Tại một buổi giao lưu về đề tài “sinh viên và doanh nghiệp”, anh Phú Văn Thạc, phó giám đốc một công ty nói rằng: Điều quan trọng là phải tinh thông một nghề, nhưng không quên những kiến thức văn hóa xã hội khác trước thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt hôm nay.
Bạn,
Trong niên khóa vừa qua, trong số hàng ngàn tân kỹ sư của các trường đại học Bách khoa và Nông Lâm Sài Gòn, chỉ có khoảng 1/3 tìm được việc làm đúng ngành nghề, 2/3 còn lại thì phải làm những nghề chưa bao giờ được đào tạo. Do cuộc sống khó khăn, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học kỹ thuật, bách khoa, các trường cao đẳng, đã phải chấp nhận làm những công việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn như: tiếp thị, khuyến mãi cho các công ty, doanh nghiệp thương mại, công nhân lao động phổ thông tại các nhà máy với mức lương của một người thợ tập sự... Họ phải đợi chờ một thời gian rất dài có khi đến hai, ba năm mới tìm được công việc đúng nghề của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đúng 8:45am sáng ngày Thứ Bẩy, 26 tháng 10 năm 2019, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ (Sid Goldstein Freedom Park), thành phố Westminster, Nam California, Hoa Kỳ, đã diễn ra trọng thể Lễ Tưởng Niệm (Memorial Ceremony) cho 81 Chiến sĩ Nhẩy Dù thuộc Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 Dù/QLVNCH, đã thiệt mạng trong một tai nạn máy bay C-123 tại miền Nam VN ngày 11 tháng 12 năm 1965.
Đau thương nhất là niềm hy vọng của những người Việt còn chờ đợi cảm thấy ánh sáng mờ dần từ phía chân trời. Nhưng điều đau thương hơn cả là anh em đang sống trong búa rìu dư luận. Chúng tôi cảm thấy dư luận bất công sẵn sàng quay lưng lại với nhóm trẻ cô đơn đang tìm đường gai góc mà đi cứu người ở hải ngoại.
Sau khi chào đón anh chị em Nghĩa Sinh Phước Tuy, Phan Thiết và Sài Gòn đến công tác từ thiện tại Tỉnh Cà Mau ngày 12/10/2019, Linh mục Đaminh Lê Văn Hội - Quản xứ Trung Hòa (tỉnh Cà Mau), đã mời anh chị em Nghĩa Sinh Công Giáo tham dự thánh lễ tạ ơn do Cha chủ sự.
Tôi bước lên sân khấu trong niềm vinh dự là một sinh viên Việt Nam tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Đức, trẻ và rất trẻ, mười chín tuổi. Và đang học Master năm thứ nhất Khoa Piano trình diễn tại Đại học Âm nhạc hiện đại nhất của nước Đức. Đó là Đại học Nuremberg, Bang Bavaria.
Người rơm còn có một tên gọi khác, dễ nghe hơn, theo ngoại ngữ: nouveaux boat people – những thuyền nhân mới. Khác với lớp người tị nạn từ Việt Nam vào cuối thế kỷ trước, những kẻ đến sau không còn được thế giới chào đón nữa.
Cảnh sát hiện đang tập trung vào những người di cư từ Việt Nam khi điều tra cái chết của 39 người trong một "thùng chứa (container)". Sự chỉ dẫn đến từ người thân.
Halloween có một nguồn gốc từ một lễ hội cổ xưa 2000 năm trước ở Ireland có tên Samhain. Từ Samhain có nghĩa là "Mùa hè cuối cùng" trong tiếng Gaelic, một ngôn ngữ được sử dụng ở Ireland và Scotland. Nó cũng báo hiệu mùa đông bắt đầu để nhà nông chuẩn bị cho những tháng lạnh hơn
Kinh tế chánh trị là môi với răng. Dân chúng Hong Kong đang làm một cuộc chiến tranh nhân dân, vừa du kích vừa trận địa chiến ở thành phố. Vừa chống nhà cầm quyền tay sai của TC vừa chống bọn ăn theo CS và tay sai ơ Hong Kong.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.