Hôm nay,  

Thế Giới Điện Ảnh

31/03/200100:00:00(Xem: 4977)
THE EXORCIST (R)

Đạo diễn: William Friedkin

Diễn viên: Linda Blair, MacGowran, Lee J.Cobb

Cách đây 28 năm phim The Exorcist của đạo diễn Friedkin lần đầu tiên được trình chiếu tại Úc và đã gặt hái được nhiều thành công. Vào lúc đó đạo diễn Friedkin mới có 34 tuổi và chuyện phim được chuyển thể từ tiểu thuyết lừng danh của nhà văn William Peter Blatty.

Nội dung câu chuyện nói về một cô bé 12 tuổi tên là Regan. Cô bé này không hiểu vì sao lại bị quỹ ám và nhiều lúc đã có những hành động và lời nói không thể tưởng tượng được. Cô bé nói giọng nói trầm rất kỳ lạ dường như của một người nào đó, nôn mữa những chất kỳ dị tởm lợm và lở loét những vết thương chưa từng thấy trong lịch sử y học.

Nhiều khi chiếc giường của cô nằm bay bổng khiến cô bé cũng bềnh bồng trong không gian. Cặp mắt của cô nhiều khi xanh lè và đầu cô quay chung quanh cổ như bánh xe quay quanh trục bánh xe. Sau khi được khám nghiệm và điều tra cẩn thận, một chuyên viên trừ tà được mời đến để trục con quỷ dữ trong người của bé Regan ra ngoài.

Mẹ của bé Regan là Chris dọn đến Washington để sống với con gái sau khi người chồng bỏ rơi hai mẹ con. Vốn là một diễn viên điện ảnh, Chris không dành nhiều thì giờ làm phim vì đạo diễn của bà là Burke Dennings cứ suốt ngày say xỉn. Tuy nhiên chính Dennings là một người bạn thân của gia đình và vì thế được nhờ xem chừng hành động kỳ lạ của bé Regan mỗi khi Chris đi vắng. Một ngày kia không hiểu vì sao Dennings rơi xuống chết từ cửa sổ phòng ngủ của bé Regan.

Một bác sĩ tâm thần cũng được mời đến để điều trị cho bé Regan và sau đó vị bác sĩ này khẳng định rằng bé Regan không bị bệnh tâm thần mà lại bị quỷ ám. Vị bác sĩ quyết định mời một vị tu sĩ có tài đuổi ma đến để giúp mình trục xuất con quỷ. Tuy nhiên trong khi làm việc với bệnh nhân và con quỷ, vị tu sĩ này lại cảm thấy con quỷ dữ chính trong con người của mình vùng dậy và đòi hỏi ông ta phải làm theo ý của nó. Thế là trước khi thực hiện được chức năng giúp đỡ cho bệnh nhân, chính vị tu sĩ phải chiến thắng được con quỷ trong lòng của mình.

Phim The Exorcist mới dài hơn phim Exorcist cũ 11 phút và được giàn dựng với những kỷ thuật điện ảnh mới tân kỳ hơn. Hình ảnh đứa bé gái 12 tuổi bị quỷ ám treo lơ lững giữa không gian trong cuốn phim Exorcist trước đây vẫn còn đủ sức hấp dẫn khán giả quay lại để tiếp tục theo dõi số phận của bé Regan trong cuốn phim mới này.

So với phim kinh dị Hannibal thì phim The Exorcist quả thật là phim kinh dị khủng khiếp nhất và hay nhất trong năm qua. Tuy nhiên phim chỉ thích hợp với người lớn và cũng cần lưu ý rằng đã có nhiều khán giả nôn mửa, nhức đầu và sợ hãi đến suýt bất tĩnh khi đang xem cuốn phim này tại rạp. Do đó mong rằng quý vị khán giả chuẩn bị sẳn sàng trước khi vào xem.

THE CONTENDER (M)

Đạo diễn: Rod Lurie

Diễn viên: Jeff Bridges, Joan Allen

The Contender là một phim về đề tài chính trị tại Mỹ như nhiều cuốn phim điện ảnh và truyền hình khác. Trong những cuốn phim này nhân vật chính là tổng thống Hoa kỳ và tùy tùng chính khách của ông. Tuy nhiên chưa bao giờ khán giả xem phim có thể nhận định được vị tổng thống nói trên thuộc về đảng cộng hòa hay đảng Dân chủ. Có thể vì yếu tố tế nhị khiến cho không có một vai tổng thống nào được minh định rõ là thuộc đảng nào tại Hoa kỳ.

Tuy nhiên phim The Contender là một sự khác biệt hoàn toàn so với những cuốn phim nói trên. Nhân vật tổng thống trong phim là một vị tổng thống của đảng Dân Chủ. Dường như chính yếu tố này đã làm cho phim The Contender trở thành gần gủi với sự thật hơn bất cứ cuốn phim tương tự nào khác. Vị tổng thống này đã được đề cử một nữ phó tổng thống được quốc hội chấp thuận.Trong thực tế chỉ có ba vị phó tổng thống đã được đề cử bởi quốc hội.

Trong tiến trình đề cử một vị phó tổng thống này tất cả đời tư và những chuyện dơ dáy nhất của nhân vật đó được báo chí, phe đối lập tung ra để bôi bác, để hạ bệ, để bôi nhọ và để làm cho quốc hội không đồng ý chỉ định. Chính trị tại Hoa kỳ luôn luôn là một trò chơi cực kỳ bẩn thỉu.

Câu chuyện mở đầu bằng việc vị phó tổng thống Hoa kỳ vừa mới từ trần và thống đốc tiểu bang Ohio là Jack Hathaway đang đi câu bên bờ sông. Bất thình lình một chiếc xe rơi khỏi cầu và lao xuống dòng sông. Cho dù viên thống đốc cố gắng cứu người đàn bà trong xe nhưng nạn nhân cứ chìm dần theo chiếc xe xuống lòng sông. Dù thế Hathaway trở thành một anh hùng và nhiều người muốn ông trở thành phó tổng thống.

Nhưng tổng thống Hoa kỳ là Jackson Evans muốn chỉ định nữ chính khách Laine Hanson trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hoa kỳ. Tuy nhiên vận động này bị phe cộng hòa và phe dân chủ thân thống đốc Hathaway chống lại. Từ đó những chi tiết về đời tư của nghị sĩ Hanson được mang ra công bố cho công chúng để hạ thanh danh của bà.

Đương nhiên Hanson phản kháng và cho rằng đời tư của bà trước đây không quan hệ gì đến sự nghiệp chính trị hiện tại của bà. Dĩ nhiên ban đầu khán giả ai cũng đứng về phía bà Hanson và ủng hộ việc bà trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của Hoa kỳ. Nhưng khi các bằng chứng được điều trần trước quốc hội về đời tư của Hanson càng lúc càng nhiều, thì khán giả sẽ phân vân liệu không biết tổng thống Hoa kỳ có còn ủng hộ việc đề cử bà Hanson làm phó tổng thống hay không.

Chưa bao giờ có một cuốn phim bộc lộ cái thế giới hậu trường chính trị của Hoa kỳ một cách chi tiết và đầy kịch tính như phim The Contender. The Contender là một cuốn phim thú vị dành cho những ai quan tâm đến các hoạt động chính trường và muốn biết nhiều hơn về sinh hoạt chính trị tại Mỹ.

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.