Hôm nay,  

Csvn Xin Cụ Liêm Cho Nhập Chung Giáo Hội Pghh

22/08/200000:00:00(Xem: 6574)
SAIGON (VB) - Nhà nước CSVN vừa ra một chiêu mới: thương lượng xin Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo của cụ Lê Quang Liêm sáp nhập với Ban Đại Diện do nhà nước dựng lên. Cụ Liêm từ chối, đòi điều kiện tiên quyết là Ban Đại Diện phải giải tán, sau đó mới mở Đại Hội PGHH toàn quốc để tín đồ tự giải quyết về cơ chế, hoàn tòan không liên hệ gì với nhà nước trong chuyện đạo nữa. Bản tin toàn văn như sau.

Văn phòng thông tin PGHH ngày 21-8-2000

1) Ông Hà Hải bị trả thù
Ngày 20-5-2000 vừa qua Ông Hà Hải Chánh Thư Ký Giáo Hội Trung Ương PGHH có gởi cho các cấp lãnh đạo trung ương Đảng, và trung ương chính quyền CS một đơn tố cáo tập đoàn tham nhũng tại tỉnh An Giang gồm có: Nguyễn Hữu Khánh bí thư Tỉnh Ủy, Lê Văn Thận chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh... nhưng kết qủa chưa thấy đảng và chính quyền trung ưong CS có biện pháp trừng trị như đã tuyên bố nhưng trái lại Ông Hà Hải đang bị chính quyền tỉnh An Giang trả thù bằng cách kềm kẹp và khủng bố nặng nề. Thí dụ: quản chế nghiêm ngặt tại gia, vợ con ông Hà Hải muốn ra khỏi nhà phải xin phép, người ngoài muốn vào trong nhà bị tra xét, ngăn cấm.

Trước khủng bố nầy, ngày 15-7-2000 ông Hà Hải gởi cho ông Lê Khả Phiêu Tổng Bí Thư Đảng, ông Trần Đức Lương Chủ Tịch nhà nước, ông Phan Văn Khải Thủ Tướng một kháng thư để phản đối, đến nay chưa thấy đảng và chính quyền trung ương có phản ứng gì. Tưởng cũng nên nhắc lại ông Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu từng tuyên bố tham nhũng là quốc nạn, là nội thù và kêu gọi nhân dân trợ lực chính quyền bài trừ tham nhũng. Nhưng cho đến nay chưa thấy tham nhũng bị trừng trị, chỉ có người tố tham nhũng bị trả đũa. Trường hợp của ông Hà Hải là một trường hợp điển hình.

2) CS thương lượng với cụ Lê Quang Liêm
Cuộc tranh đấu bất bạo động đòi tự do tôn giáo của Giáo Hội Trung Ương PGHH do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo ngày càng thêm ảnh hưởng, làm cho chính quyền CS phải có giải pháp mới.

Trong những ngày gần đây chính quyền CS đã thường xuyên phái người đến gặp cụ Lê Quang Liêm đề nghị hợp nhất Ban Đại Diện Quốc Doanh và Giáo Hội Trung Ương PGHH. Cụ Liêm đã thẳng thắn trả lời:

“Quan điểm của Giáo Hội Trung Ương do cụ lãnh đạo là: tôn giáo không lệ thuộc chính quyền, có như vậy tôn giáo mới bảo tồn được sự thuần túy và thiêng liêng của tôn giáo. Ban Đại Diện Quốc Doanh là công cụ do chính quyền dàn dựng, là tay sai của chính quyền. Chính vì vậy mà Giáo Hội Trung Uơng PGHH do cụ lãnh đạo không thể nào thỏa hợp được với Ban Đại Diện Quốc Doanh.”

Cụ Liêm nhắc lại đề nghị của cụ trước đây: “Vấn đề hợp lý và công bằng là phải giải tán Ban Đại Diện, rồi triệu tập một Đại hội PGHH toàn quốc. Vấn đề PGHH để nội bộ PGHH giải quyết. Chính quyền không nên xen vào.” Đó là lập trường kiên định của cụ Lê Quang Liêm Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH.

Nguồn tin: VP Đại Diện 17101 Overhill Rd Derwod MD 20855 (301) 519-2653.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Vào ngày 23/07, TT Trump được yêu cầu làm rõ lời tuyên bố “Nếu muốn thắng tại Afghanistan, Hoa Kỳ sẽ loại bỏ Afghanistan trên mặt địa cầu”.
BEIJING - Cựu Thủ Tướng Li Peng (Lý Bằng), người đã ban hành quân luật chống lại phong trào Thiên An Môn 1989 và được biết tiếng như là “đao phủ Beijing” đã tạ thế tối Thứ Hai 22/07, hưởng thọ 90 tuổi.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
JACKSON - Ông Carl Robinson, là ứng viên dân biểu tiểu bang Mississippi, vào dưỡng đường Williams ở Potts Camp, bắn vợ là LaToya Thompson và tự sát vào khoảng 10 giờ sáng 23-7.
WASHINGTON - Doanh thu bán nhà Tháng 6 giảm 1.7%. Động lực là giá nhà cao và nguồn cung eo hẹp.
WASHINGTON - Chính quyền Trump chuẩn bị ngưng phúc lợi trợ cấp thực phẩm bằng food-stamp (theo chương trình gọi bằng tên tắt SNAP) với 3 triệu dân.
MANHATTAN - Hồ sơ biện hộ cho thủ phạm bom thư Cesar Sayoc là hình ảnh về con người đã mất hầu hết trong đại suy thoái, hạn chế khả năng nhận biết, khả năng học hỏi bị thương tổn, từng bị cha ruột bỏ rơi và bị nhà giáo tại trường đạo lạm dụng.
WASHINGTON - Bộ ngân khố cho biết: thiếu hụt ngân sách tăng 23.1% trong 9 tháng đầu của tài khóa hiện hành.
WASHINGTON - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đến Capitol Hill ngày Thứ Tư 24/07 để điều trần tại 2 ủy ban Hạ Viện trong 5 giờ.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ý lạc quan rằng Thủ Tướng Pakistan có thể tiếp sức tìm kiếm giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột 18 năm qua tại Afghanistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.