Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 6764)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Đợt mất điện mới nhất tại Venezuela bắt đầu 1 tuần lễ khó khăn nữa với các hãng xưởng – chủ nhân Lorasso tại thành phố Valencia được biết tiếng vể tiềm lực kỹ nghệ mạnh nhất nước thấy xưởng đóng gói Bistribuidora Marina của ông tê liệt như mọi nơi khác khắp nước, ảnh hưởng hàng triệu dân.
JERUSALEM - Sau hàng loạt trắc trở kỹ thuật, phi thuyền khảo sát Mặt Trăng của Israel đã rơi trong nỗ lực hạ cánh sau cùng – đoàn chuyên gia không gian xác nhận : phi thuyền tự hành Beresheet bị trục trặc ở động cơ và truyền tin viễn liên trong tiến trình hạ cánh kéo dài 21 phút.
KHARTOUM - Sau khi TT al-Bashir bị quân đội lật đổ, đoàn biểu tình tiếp tục ngồi lỳ bên ngoài trụ sở Bộ quốc phòng, quyết đòi thay đổi hoàn toàn – bởi bộ trưởng quốc phòng Awaw Ibn Auf loan báo hôm Thứ Năm : 1 HĐ quân nhân sẽ dẫn đầu chuyển tiếp trong 2 năm và tổ chức bầu TT.
TRIPOLI - Phòng tuyến của “chính quyền hòa hợp” tại Tripoli được LHQ công nhận là mục tiêu không tập của chiến đấu cơ của sứ quân hậu thuẫn “chính quyền miền đông bản doanh Tobruz”.
TOKYO - Chính quyền Nhật loan báo : gia hạn trừng phạt Bắc Hàn 2 năm, duy trì áp lực để phi nguyên tử bán đảo Hàn và để giải quyết vấn đề công dân bị tình báo Bắc Hàn bắt cóc.
BEIJING/WASHINGTON -- Các nhà khoa học đã thànhc ông trong việc tạo ra những con khỉ thông minh hơn bằng cách sử dụng gene (nhiễm sắc thể) người để làm bộ não khỉ trở nên giống như bộ não của người.
Khoảng đầu tháng 04/2019, Uber chính thức công bố hồ sơ IPO, chuẩn bị cho việc trở thành một công ty đại chúng với cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán New York, có tên mã là “UBER”. Trong hồ sơ, Uber cũng công khai các số liệu kinh doanh của hãng
Tính đến tháng 04/2019, có tổng cộng 6 phi hành gia đang làm việc ở Trạm vũ trụ quốc tế ISS, nhưng trên thực tế, họ không hề cô đơn. Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ
Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, của đất trời, cây cỏ muôn hoa, và cả thời trang. Thời trang mùa xuân kéo dài tới qua khỏi mùa hè, bạn chọn quần áo thật dễ dàng và thoải mái. Thời trang mùa xuân và mùa hè trộn lẫn vào nhau một cách mới mẽ và dễ tạo dáng đẹp cho phụ nữ và cả cánh nam giới. Thẩm mỹ giới thiệu vài kiểu thời trang mùa xuân năm nay
WASHINGTON - Thành phần di dân bị bắt giữ có thể được thả vào các thành phố gọi là “an toàn khu với di dân” để trả đũa các đối thủ chính trị của TT Trump.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.