Hôm nay,  

Chợ Tìm Chồng

08/03/200100:00:00(Xem: 9911)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, tại quận 11 thành phố Sài Gòn có một khu chợ rất đặc biệt dành riêng cho các cô gái tụ tập hàng ngày để kiếm chồng Đài Loan qua trung gian của các cò dắt mối. Nằm trong khu phố lớn của cư xá Bình Thới, phường 8 của quận 11, khu chợ có cảnh tượng khác thường với những số phận bi thương. Trong bài phóng sự về sinh hoạt tại khu chợ tìm chồng, một phóng viên báo Người Lao Động đã viết như sau.

Chợ họp mỗi ngày với hàng trăm cô gái, phần lớn từ các tỉnh miền Tây, đứng ngồi nhấp nhỏm đợi những người Đài Loan mua về làm vợ. Cảnh tượng nhốn nháo đầy xót xa ấy diễn ra tại khu vực chính của chợ là đường số 6, cư xá Bình Thới và lan ra các đường số 1,3,4, 5 và 8. Hàng trăm cô gái đứng ngồi lố nhố. Người thập thò sau cánh cửa các khách sạn mini dày dặc ở đây, kẻ ngồi lề đường, quán nước, ăn hàng rong hoặc thơ thẩn tản bộ qua lại. Họ đều rất trẻ, chừng 18 đến 22 tuổi, ăn mặc tinh tươm, phấn son kỹ càng nhưng không giấu được nét quê. Ai cũng có vẻ bồn chồn chờ đợi, mặt sáng hẳn lên nhìn hút theo bất kỳ người đàn ông nào đi ngang qua. Nơi ngã ba, ngã tư, cánh xe ôm kiêm nghề cò dắt mối cũng dày dặc. Các tay thanh niên bặm trợn này luôn cầm điện thoại di động trên tay, ngồi trên xe gắn máy sẵn sàng phóng đi. Chuông điện thoại réo liên hồi. Chốc chốc một vài người trong họ dúi điện thoại vào túi quần, rồ máy chở xe hai, ba cô vọt đi. Từ nhiều hướng, liên tục có những thanh niên khác chở hai, ba cô gái khác trờ tới. Cứ thế các cô gái được chở tới chợ, rồi đưa đến một điểm nào đó cho các ông chồng Đài Loan tương lai của họ coi mặt. Cảnh tượng cứ ngược xuôi rộn ràng.

Báo này kể lại rằng, vào một buổi chiều hạ tuần tháng 2 vừa qua, phóng viên này ghé vào một quán cà phê, cũng là một điểm tập trung các cô gái chờ đưa đi coi mắt. Thật xót xa khi các gã cò dắt mối gọi các cô là hàng. Một thanh niên đeo chiếc lắc vàng to đùng, bô bô: Dạo này công an truy quét dày quá, phải đổi hàng đi, chuyển qua hàng ngồi, chứ hàng đứng dễ bị hốt lắm. Thắc mắc, phóng viên này hỏi cô gái mang cà phê. Thật bật ngờ, giọng cô không chút e thẹn: “Như em là hàng ngồi nè. Cô gái giới thiệu mình tên là Hương, quê ở Vĩnh Long.” Rồi cô giải thích: “Ở trong nhà như tụi em là hàng ngồi, mỗi đứa phải tốn 3 ngàn đồng mỗi ngày cho chủ nhà. Còn tụi ở ngoài đường là hàng đứng, khỏi tốn kém gì.”

Theo lời hai cô gái tên là Loan và Mỹ thì những tay trùm đường dây lấy chồng Đài Loan cho người về tận vùng quê, tìm đến các gia đình nghèo khó có con gái để mời mọc. Cô gái tên Mỹ kể: Tụi em lên đây chẳng tốn kém gì cả. Ăn ở son phấn chủ lo hết. Nhưng khi lấy được chồng rồi phải tính trả lại số tiền mà họ lo cho mình, cộng với tiền mai mối. Loan thêm: Tuần trước, nhỏ Thủy ở chỗ em bị buộc phải đi bán bia ôm để có tiền trả cho chủ vì nó ở lâu quá mà không lấy được chồng. Ở chợ tìm chồng có những trùm mai mối khét tiếng. Các đường dây đều có nhiều thanh niên làm nhiệm vụ cò dắt mối kiêm đưa rước gái đến chợ, chờ điện thoại hẹn rồi chở gái đi cho khách coi mặt. Từ chợ tìm chồng, các cô gái thường được đưa đến các khách sạn ở phường 8, hay đường Hòa Hảo.

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, cư dân trong khu vực cho biết: từ lúc hàng chục khách sạn mini dành cho khách Đài Loan mọc lên ở khu vực này, tình trạng các cô gái tập trung ở đây để chờ đợi cơ hội lấy chồng đã xảy ra, nhưng rộ hẳn lên là vào cuối năm ngoái. Hàng ngày, chứng kiến cảnh chợ họp như thế, ai cũng đau lòng. Một cư dân nói: “Tui cũng có nhiều con, cháu gái, nhìn mấy cháu tìm chồng như vậy, thấy tủi nhục lắm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Boeing đã có một lá phiếu quan trọng để củng cố niềm tin tại hội chợ hàng không Paris trong ngày Thứ Ba 18/06, khi IAG-chủ nhân British Airways- đã ký một ý định thư (letter of intent) sẽ mua 200 chiếc máy bay 737 MAX, cho dù thương hiệu máy bay này đang bị cấm bay kể từ tháng 3 sau hai tai nạn máy bay chết người.
Khả năng mua nhà ở nước Mỹ đang trở nên khó khăn hơn- đó là lời kết luận mới đây trên tạp chí Forbes của Robert Dietz- kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Quốc Gia.
Trong khi tổng thống Trump tiếp tục tấn công giới truyền thông vì “thăm dò giả”, một kết quả thăm dò ở Texas lại cho thấy cơ hội tổng thống tái thắng cử tại tiểu bang Cộng Hòa này là 50%.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Sáu 21/06, Khối dân biểu trung dung tán đồng 1 số đề luật bảo vệ các bầu cử tương lai và trừng phạt Nga về quấy rối bầu cử.
Theo Pension Tracker, tính tới năm 2017 có 5.184 ngàn tỉ đô la trị giá nợ hưu bổng công dựa vào thị trường trên khắp 50 tiểu bang.
Có thể phải tới giữa thế kỷ 21 thì tác phẩm nghiên cứu của nữ khoa học điện toán Mỹ mới nhiều bằng nam khoa học điện toán, theo một phân tích được công bố hôm Thứ Sáu kết luận.
Báo Tuổi Trẻ ngày 21 tháng 6 năm 2019 đưa tin, phóng viên tờ báo này đã làm phóng sự điều tra, để chứng minh rằng nhiều sản phẩm điện tử của công ty Asanzo có xuất xứ từ Trung Cộng, chứ không phải là “hàng Việt Nam chất lượng cao” như quảng cáo.
Theo tin từ Truyền Thông Thái Hà, vào ngày 20/6/2019, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà Hà Nội đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lên chính quyền thành phố Hà Nội, để phản đối dự án xây nhà của uỷ ban phường Quang Trung trên đất của nhà thờ ở quận Đống Đa.
Theo quyết định vừa được UBND TP Sài Gòn công bố, trong năm 2019 này Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn phải đảm bảo doanh thu 114 tỷ đồng, đạt lợi nhuận sau thuế là 1.4 tỷ đồng và không được điều chỉnh kế hoạch trong suốt năm, theo VnExpress.
Vừa qua, Hội đồng nhân dân TP., Sở Văn hóa –thông tin và Viện Nghiên cứu phát triển TP. Sài Gòn đã cùng tổ chức hội thảo “ chậm còn hơn không” là về vấn đề bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố, theo Thanh Niên online (TNO).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.