Hôm nay,  

Chiêu Lừa Mùa Luyện Thi

24/03/200000:00:00(Xem: 8008)
Bạn,
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến kỳ tuyển sinh của các trường đại học ở VN, thế nhưng các lớp luyện thi đã bắt đầu tháng 10, tháng 11, và từ sau Tết Canh Thìn có thêm một số trung tâm mở các lớp luyện thi cấp tốc. Tại Sài Gòn, từ tháng 11/1999 đến nay, đã có không ít học sinh tìm đến gửi gắm số phận tại một trung tâm luyện thi đại học vì những lời quảng cáo hết sức hấp dẫn: “Bảo đảm thi đậu. Nếu không đậu đại học sẽ trả lại học phí đầy đủ. Có hợp đồng cụ thể với phụ huynh học sinh.” Thực hư về sự bảo đảm này đã được hai phóng viên báo Tuổi Trẻ kiểm chứng qua bài phóng sự dưới đây.

Trong vai những thí sinh đi luyện thi vào đại học, chúng tôi tìm đến trung tâm đặt tại số 104 Tô Hiến Thành, quận 10, vì theo thông báo chiêu sinh của trung tâm này là chắc chắn trung tâm sẽ đem lại nhiều niềm vui cho các bậc phụ huynh và các em học sinh. Cô gái xưng tên Sâm niềm nở đưa cho chúng tôi xem những bản hợp đồng bảo đảm thi đậu với cái giá 5 triệu đồng cho thi tú tài và 6 triệu đồng cho thi đại học. Cô gái nói: Luyện thi ở đây đảm bảo đậu ngay, cho em vào gấp để xếp lớp, đừng để chậm trễ. Còn lớp thường giá rẻ hơn 1 triệu đồng. Như để chứng minh, cô gái đưa ra một loạt danh sách những học viên lớp đặc biệt đã ký hợp đồng và nói: Thầy Chu (tức ông Nguyễn Ngọc Chu, hiệu trưởng trường Ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa TVD) bận lắm, chỉ có tôi mới được gặp thầy, những người khác thầy không bao giờ bắt máy đâu. Ngày mai đem theo 6 triệu lên gặp thầy, ký hợp đồng để xếp lớp ngay.

Đúng hẹn, chúng tôi gặp thầy Chu, ông cho biết: ở đây bảo đảm đậu, có hợp đồng hẳn hoi. Chúng tôi là nhà giáo, chuyện danh dự và uy tín rất là lớn. Nếu không đậu chúng tôi sẽ trả lại tiền. Cần thiết, chúng tôi vừa dạy ở trường vừa dạy riêng cho từng em. Thấy chúng tôi còn băn khoăn, ông Chu thuyết phục: Việc bảo đảm đậu vào các trường đại học quốc gia ở thành phố, chúng tôi có cách làm riêng, không thể nói sâu với các em được. Thầy Lê Cảnh Đại là một giáo sư chuyên môn ra đề thi môn vật lý là người trực tiếp chấm thi và là cố vấn đào tạo của trường.
Theo địa chỉ trên các hợp đồng, chúng tôi tìm gặp nữ học viên H.A.X ở tỉnh S lên học chương trình luyện thi vào khối B, cô cho biết: Tôi đăng ký học là do người quen giới thiệu cho biết những năm trước đã có nhiều người luyện thi ở đây thi đậu vào đại học. Khi tôi gặp thầy Chu, ông hứa ký hợp đồng xong nhưng từ đó (22-12-99) đến nay vẫn chưa xếp lớp cho tôi, tôi có hỏi thì thầy bảo sao các em làm phiền tôi quá.

Bạn,
Theo lời kể của hai phóng viên trên, khi họ đến trường Đại học Khoa học tự nhiên tìm gặp giáo sư tiến sĩ Lê Cảnh Đại, vị giáo sư này toàn bất ngờ khi nghe mình được phong chức cố vấn đào tạo, chủ nhiệm khoa vật lý. Giáo sư Đại kể: Vào tháng 8/1999, có anh Hùng (tức là Hoàng Văn Hùng, hiệu phó trường ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa TVD) tìm đến gặp tôi đề nghị cộng tác, tôi có giới thiệu với anh Hùng nên liên hệ với trường Đại học Sư phạm. Sau đó anh Hùng đưa tôi đến thăm một ngôi trường cấp 1 trên đường Nguyễn Đình Chiểu để xem phòng. Tôi dạy chuyên ngành vật lý địa cầu, chẳng liên quan gì đến luyện thi cả, thậm chí ở trường này tôi cũng chẳng bao giờ tham gia ra đề thi học kỳ, huống gì đề thi đại học. Phóng viên báo Tuổi Trẻ cũng kể lại một màn bi hài kịch đã xảy ra: tại trung tâm này, cô thư ký phụ trách ghi danh thao thao bất tuyệt về một giáo sư Lê Cảnh Đại vui tính ngay trước mặt ông Lê Cảnh Đại bằng xương bằng thịt mà không hề hay biết. Trước hoạt cảnh đầy kịch tính đó, giáo sư Đại nói: Cô này đã được người ta mớm cho rồi !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
tôi vẫn thành thực tin rằng “văn hóa kim tiền và búa liềm” của TQ không có ảnh hưởng chi đáng kể – nơi tầng lớp đại chúng – nơi vài quốc gia mà mình đã có dịp sống qua: Miên, Lào, Miến Điện, và Hương Cảng
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, Ni sư Thích Nữ Đồng Kính, Ni sư Thích Nữ Tiến Liên và quýĐại đức Chùa Tuệ Viên (Wisdom Garden) cùng chư Tôn đức Tăng Ni.
1916, VERDUN, quân Pháp giữ nước Pháp, 1972, AN LỘC, QUẢNG TRỊ, quân Nam ta giữ đất Việt -- Cách đây đúng 101 năm, vào 11 giờ, ngày 11 tháng 11 năm 1918, tiếng súng dứt hẳn trên toàn các chiến hào toàn khắp các giới tuyến âu châu-đông âu
Ngân sách nhiều Tiểu bang và Liên bang đang trong cơn khủng hoảng. Số lượng thanh tra thuế vụ càng gia tăng để hành thu và truy thu số thuế bị thất thu. Theo ước lượng của Cơ Quan Thuế Vụ Liên Bang, thì số thuế Liên Bang thất thu trên 100 tỉ hằng năm
bắt ông Phạm Chí Dũng là việc làm không phù hợp với nhà nước pháp quyền. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho TS. Phạm Chí Dũng.
Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết
Tháng trước tôi viết bài Ông Trump giữa chúng ta. Có nhiều bạn cảm thông. Nhưng cũng có nhiều độc giả cho rằng tác giả ăn gian. Đóng vai đứng giữa nhưng kỳ thực thuộc phe chống Trump
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.