Hôm nay,  

Chiêu Lừa Mùa Luyện Thi

24/03/200000:00:00(Xem: 8632)
Bạn,
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến kỳ tuyển sinh của các trường đại học ở VN, thế nhưng các lớp luyện thi đã bắt đầu tháng 10, tháng 11, và từ sau Tết Canh Thìn có thêm một số trung tâm mở các lớp luyện thi cấp tốc. Tại Sài Gòn, từ tháng 11/1999 đến nay, đã có không ít học sinh tìm đến gửi gắm số phận tại một trung tâm luyện thi đại học vì những lời quảng cáo hết sức hấp dẫn: “Bảo đảm thi đậu. Nếu không đậu đại học sẽ trả lại học phí đầy đủ. Có hợp đồng cụ thể với phụ huynh học sinh.” Thực hư về sự bảo đảm này đã được hai phóng viên báo Tuổi Trẻ kiểm chứng qua bài phóng sự dưới đây.

Trong vai những thí sinh đi luyện thi vào đại học, chúng tôi tìm đến trung tâm đặt tại số 104 Tô Hiến Thành, quận 10, vì theo thông báo chiêu sinh của trung tâm này là chắc chắn trung tâm sẽ đem lại nhiều niềm vui cho các bậc phụ huynh và các em học sinh. Cô gái xưng tên Sâm niềm nở đưa cho chúng tôi xem những bản hợp đồng bảo đảm thi đậu với cái giá 5 triệu đồng cho thi tú tài và 6 triệu đồng cho thi đại học. Cô gái nói: Luyện thi ở đây đảm bảo đậu ngay, cho em vào gấp để xếp lớp, đừng để chậm trễ. Còn lớp thường giá rẻ hơn 1 triệu đồng. Như để chứng minh, cô gái đưa ra một loạt danh sách những học viên lớp đặc biệt đã ký hợp đồng và nói: Thầy Chu (tức ông Nguyễn Ngọc Chu, hiệu trưởng trường Ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa TVD) bận lắm, chỉ có tôi mới được gặp thầy, những người khác thầy không bao giờ bắt máy đâu. Ngày mai đem theo 6 triệu lên gặp thầy, ký hợp đồng để xếp lớp ngay.

Đúng hẹn, chúng tôi gặp thầy Chu, ông cho biết: ở đây bảo đảm đậu, có hợp đồng hẳn hoi. Chúng tôi là nhà giáo, chuyện danh dự và uy tín rất là lớn. Nếu không đậu chúng tôi sẽ trả lại tiền. Cần thiết, chúng tôi vừa dạy ở trường vừa dạy riêng cho từng em. Thấy chúng tôi còn băn khoăn, ông Chu thuyết phục: Việc bảo đảm đậu vào các trường đại học quốc gia ở thành phố, chúng tôi có cách làm riêng, không thể nói sâu với các em được. Thầy Lê Cảnh Đại là một giáo sư chuyên môn ra đề thi môn vật lý là người trực tiếp chấm thi và là cố vấn đào tạo của trường.
Theo địa chỉ trên các hợp đồng, chúng tôi tìm gặp nữ học viên H.A.X ở tỉnh S lên học chương trình luyện thi vào khối B, cô cho biết: Tôi đăng ký học là do người quen giới thiệu cho biết những năm trước đã có nhiều người luyện thi ở đây thi đậu vào đại học. Khi tôi gặp thầy Chu, ông hứa ký hợp đồng xong nhưng từ đó (22-12-99) đến nay vẫn chưa xếp lớp cho tôi, tôi có hỏi thì thầy bảo sao các em làm phiền tôi quá.

Bạn,
Theo lời kể của hai phóng viên trên, khi họ đến trường Đại học Khoa học tự nhiên tìm gặp giáo sư tiến sĩ Lê Cảnh Đại, vị giáo sư này toàn bất ngờ khi nghe mình được phong chức cố vấn đào tạo, chủ nhiệm khoa vật lý. Giáo sư Đại kể: Vào tháng 8/1999, có anh Hùng (tức là Hoàng Văn Hùng, hiệu phó trường ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa TVD) tìm đến gặp tôi đề nghị cộng tác, tôi có giới thiệu với anh Hùng nên liên hệ với trường Đại học Sư phạm. Sau đó anh Hùng đưa tôi đến thăm một ngôi trường cấp 1 trên đường Nguyễn Đình Chiểu để xem phòng. Tôi dạy chuyên ngành vật lý địa cầu, chẳng liên quan gì đến luyện thi cả, thậm chí ở trường này tôi cũng chẳng bao giờ tham gia ra đề thi học kỳ, huống gì đề thi đại học. Phóng viên báo Tuổi Trẻ cũng kể lại một màn bi hài kịch đã xảy ra: tại trung tâm này, cô thư ký phụ trách ghi danh thao thao bất tuyệt về một giáo sư Lê Cảnh Đại vui tính ngay trước mặt ông Lê Cảnh Đại bằng xương bằng thịt mà không hề hay biết. Trước hoạt cảnh đầy kịch tính đó, giáo sư Đại nói: Cô này đã được người ta mớm cho rồi !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Steven Mnuchim đã cho rằng Amazon.com Inc là giới hạn sự cạnh tranh, và phá hoại ngành công nghiệp bán lẻ, trong khi chính phủ Trump tuyên bố một cuộc điều tra về khía cạnh chống độc quyền, để xem xét công ty này có dùng sức mạnh của mình để đẹp bẹp đối thủ cạnh tranh hay công.
Bạn sẽ phải trả bao nhiêu để mua một đôi giày chạy thể thao? $100? $150? Nếu là $437,500, thì sao?
Đau tim, đột quị và những căn bênh tim khác có nguy cơ xảy ra cao hơn với những bệnh nhân không đủ khả năng tài chính để sử dụng một loại thuốc cao cấp điều trị cholesterol có tên là PCSK9.
Nếu những nữ di dân có thể khắc phục mức tỉ lệ thất nghiệp 40%, họ có thể tạo ra $1.6 tỉ cho GDP của Hoa Kỳ.
Zombie là có thật. Và ở khắp nơi. Họ là những người Mỹ nhìn chằm chằm vào màn hình khi đang ăn uống.
Bảo vệ nước Mỹ là trái tim của quân đội. Đó là lý do tại sao nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hàng chục sản phẩm gia dụng hiện nay đã được phát triển từ những phát kiến của quân đội.
Theo báo cáo của Hill, một nhóm người Mỹ không thích hành xử nói chung, nhưng ủng hộ cách điều hành kinh tế của tổng thống Trump có thể đóng vai trò làm thay đổi cán cân trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.
Công ty Microsoft đã đồng ý đầu tư $1 tỉ trong liên doanh với nhóm nghiên cứu OpenAI, thu nhận được một khách hàng đám mây điện toán nổi bật trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo.
Sinh sống không chật vật đang ngày càng trở nên khó khăn hơn. Người Mỹ đang phải trả nhiều hơn cho những chi tiêu thường ngày, và vật giá đang leo thang nhanh hơn. Theo Balance, giá cả thực phẩm được ghi nhận tăng trung bình 2.6% một năm trong suốt một thập kỷ qua.
Những chiếc xe được ưa chuộng nhất 2019 đã được xếp hạng, và chủ nhân của những chiếc Porsche là những người lái xe hạnh phúc nhất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.