Hôm nay,  

Chiêu Lừa Mùa Luyện Thi

24/03/200000:00:00(Xem: 10307)
Bạn,
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến kỳ tuyển sinh của các trường đại học ở VN, thế nhưng các lớp luyện thi đã bắt đầu tháng 10, tháng 11, và từ sau Tết Canh Thìn có thêm một số trung tâm mở các lớp luyện thi cấp tốc. Tại Sài Gòn, từ tháng 11/1999 đến nay, đã có không ít học sinh tìm đến gửi gắm số phận tại một trung tâm luyện thi đại học vì những lời quảng cáo hết sức hấp dẫn: “Bảo đảm thi đậu. Nếu không đậu đại học sẽ trả lại học phí đầy đủ. Có hợp đồng cụ thể với phụ huynh học sinh.” Thực hư về sự bảo đảm này đã được hai phóng viên báo Tuổi Trẻ kiểm chứng qua bài phóng sự dưới đây.

Trong vai những thí sinh đi luyện thi vào đại học, chúng tôi tìm đến trung tâm đặt tại số 104 Tô Hiến Thành, quận 10, vì theo thông báo chiêu sinh của trung tâm này là chắc chắn trung tâm sẽ đem lại nhiều niềm vui cho các bậc phụ huynh và các em học sinh. Cô gái xưng tên Sâm niềm nở đưa cho chúng tôi xem những bản hợp đồng bảo đảm thi đậu với cái giá 5 triệu đồng cho thi tú tài và 6 triệu đồng cho thi đại học. Cô gái nói: Luyện thi ở đây đảm bảo đậu ngay, cho em vào gấp để xếp lớp, đừng để chậm trễ. Còn lớp thường giá rẻ hơn 1 triệu đồng. Như để chứng minh, cô gái đưa ra một loạt danh sách những học viên lớp đặc biệt đã ký hợp đồng và nói: Thầy Chu (tức ông Nguyễn Ngọc Chu, hiệu trưởng trường Ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa TVD) bận lắm, chỉ có tôi mới được gặp thầy, những người khác thầy không bao giờ bắt máy đâu. Ngày mai đem theo 6 triệu lên gặp thầy, ký hợp đồng để xếp lớp ngay.

Đúng hẹn, chúng tôi gặp thầy Chu, ông cho biết: ở đây bảo đảm đậu, có hợp đồng hẳn hoi. Chúng tôi là nhà giáo, chuyện danh dự và uy tín rất là lớn. Nếu không đậu chúng tôi sẽ trả lại tiền. Cần thiết, chúng tôi vừa dạy ở trường vừa dạy riêng cho từng em. Thấy chúng tôi còn băn khoăn, ông Chu thuyết phục: Việc bảo đảm đậu vào các trường đại học quốc gia ở thành phố, chúng tôi có cách làm riêng, không thể nói sâu với các em được. Thầy Lê Cảnh Đại là một giáo sư chuyên môn ra đề thi môn vật lý là người trực tiếp chấm thi và là cố vấn đào tạo của trường.
Theo địa chỉ trên các hợp đồng, chúng tôi tìm gặp nữ học viên H.A.X ở tỉnh S lên học chương trình luyện thi vào khối B, cô cho biết: Tôi đăng ký học là do người quen giới thiệu cho biết những năm trước đã có nhiều người luyện thi ở đây thi đậu vào đại học. Khi tôi gặp thầy Chu, ông hứa ký hợp đồng xong nhưng từ đó (22-12-99) đến nay vẫn chưa xếp lớp cho tôi, tôi có hỏi thì thầy bảo sao các em làm phiền tôi quá.

Bạn,
Theo lời kể của hai phóng viên trên, khi họ đến trường Đại học Khoa học tự nhiên tìm gặp giáo sư tiến sĩ Lê Cảnh Đại, vị giáo sư này toàn bất ngờ khi nghe mình được phong chức cố vấn đào tạo, chủ nhiệm khoa vật lý. Giáo sư Đại kể: Vào tháng 8/1999, có anh Hùng (tức là Hoàng Văn Hùng, hiệu phó trường ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa TVD) tìm đến gặp tôi đề nghị cộng tác, tôi có giới thiệu với anh Hùng nên liên hệ với trường Đại học Sư phạm. Sau đó anh Hùng đưa tôi đến thăm một ngôi trường cấp 1 trên đường Nguyễn Đình Chiểu để xem phòng. Tôi dạy chuyên ngành vật lý địa cầu, chẳng liên quan gì đến luyện thi cả, thậm chí ở trường này tôi cũng chẳng bao giờ tham gia ra đề thi học kỳ, huống gì đề thi đại học. Phóng viên báo Tuổi Trẻ cũng kể lại một màn bi hài kịch đã xảy ra: tại trung tâm này, cô thư ký phụ trách ghi danh thao thao bất tuyệt về một giáo sư Lê Cảnh Đại vui tính ngay trước mặt ông Lê Cảnh Đại bằng xương bằng thịt mà không hề hay biết. Trước hoạt cảnh đầy kịch tính đó, giáo sư Đại nói: Cô này đã được người ta mớm cho rồi !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GEORGIA -- Văn Phòng Sở Cảnh Sát Quận Hall thuộc tiểu bang Georgia báo cáo một vụ bùng nổ cần sa tại thành phố Buford: 4 người đã bị buộc tội trong hoạt động trồng cần sa trong nhà, với hơn 250 chậu cây cần sa và 100 pounds chế biến cây cần sa trong tầng hầm.
Quyết định của bồi thẩm đoàn tại San Francisco hôm 19 tháng 3 có thể sẽ ảnh hưởng đến hàng ngàn nạn nhân chất độc da cam trong cuộc chiến tranh Việt Nam, theo bản tin của báo mạng news.zing.vn cho biết hôm Thứ Ba.
Winslow, Neb. -- Mưa lớn trút xuống khắp miền Đồng Bằng miền trung nước Mỹ hôm Thứ Hai gây nên trận lũ lụt lớn nhất lịch sử. Ít nhất 3 người thiệt mạng kể từ khi các con sông bắt đầu tràn nước và kéo dài cả tuần lễ. Ít nhất 15 tiểu bang bị ngập nước khi nước lũ đẩy xuôi dòng xuống Thung Lũng Sông Mississippi.
TIJUANA - Nhóm di dân tìm kiếm cơ hội nhập cư Hoa Kỳ bị trả qua Mexico sẵn sàng vượt biên giới ngày Thứ Ba 19-3 để dự buổi điều trần đầu tiên tại tòa di trú Hoa Kỳ - diễn biến này là 1 trắc nghiệm với chính sách di trú của TT Trump.
SEATTLE - Thư ngỏ của chủ tịch công ty Boeing cho biết “nay mai chúng tôi sẽ công bố nhu liệu cập nhật và việc huấn luyện phi công liên quan với phi cơ Boeng 737 MAX sẽ giải quyết các quan ngại khám phá trong tai nạn của Lion Air.”
WASHINGTON - Trát tòa liên bang công bố ngày Thứ Ba 19-03 cho hay: công tố viên đặc biệt Robert Mueller được phép xem xét e-mail và các thông tin mạng của luật sư Michael Cohen từ ngày giúp việc tỉ phú Trump.
WASHINGTON - Tổ luật sư đại diện ông Trump ra tòa hôm Thứ Ba để nêu lý lẽ chống lại tố giác TT Trump vi hiến vì có điều khoản trong hiến pháp cấm viên chức dân cử làm ăn với chính quyền ngoại quốc.
WASHINGTON - FBI được các nhà lãnh đạo Hạ Viện yêu cầu điều tra chủ nhân sáng lập hệ thống nhà đấm bóp ở Florida là người quen của TT Trump.
WASHINGTON - Trong chương trình “The Investigation” của ABC News, người viết tập sách phơi bày cuộc sống riêng tư và kinh doanh của vợ chồng Ivanka Trump báo trước: thế lực của đôi vợ chống này là không thể ngăn cản kể từ khi ông Trump tranh cử TT.
WASHINGTON - Khi cùng TT Brazil xuất hiện trước ống kính nhà báo tại Bạch Ốc, TT Trump khẳng định ông không hề và không bao giờ là người ái mộ nghị sĩ John McCain.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.