Hôm nay,  

1 Db Mỹ: Csvn Giấu Số Phận 400 Tù Binh Mỹ

28/07/200000:00:00(Xem: 4736)
WASHINGTON (VB) - Nhà nước Hà Nội vẫn còn giấu giếm các hồ sơ tù binh Mỹ, trong đó có hồ sơ 400 lính Mỹ mà các sở tình báo Hoa Kỳ xác nhận là đang còn sống hay đã chết trong tù CSVN. Đó là lời cáo buộc của Dân Biểu liên bang Dana Rohrabacher trong cuộc điều trần hôm 26.7.2000 trên Hạ Viện, lúc tranh luận về nghị quyết HJ Res. 99.

Rohrabacher nói rằng, “Tôi ngạc nhiên khi lần đầu nghe hôm nay arng CSVN đã trao các hồ sơ của một trong những nhà tù nơi mà Đại Sứ Pete Peterson từng bị giam. Tôi đã hỏi đại sứ Peterson rằng đó là những hồ sơ nào. Chẳng may, những hồ sơ mà ông Peterson nói lại không phải là từ các nhà tù ông ta bị giam giữ thời gian đầu làm tù binh. Tôi không nghi ngờ rằng Đại Sứ Peterson đã thành thực rằng các cai tù các trại giam đó đã nói với ông rằng họ không biết các hồ sơ đó nằm ở đâu sau nhiều năm.

“Tuy nhiên, họ với tư cách cá nhân không phải là những kẻ giữ hồ sơ. Chính phủ CSVN đã giữ nhiều hồ sơ trùng lặp về các tù binh họ giam ở VN, Lào và Cam Bốt hay là được chuyển từ Đông Dương sang các nước CS khác. Đó là những hồ sơ chi tiết mà tôi quan tâm, và đó là đối tượng đòi hỏi của tôi mà Hà Nội chưa giải quyết.

“Các cựu tù binh Mỹ như Mike Benge và Đại Tá Ted Guy đã nói với tôi và ban tham mưu của tôi về cách mà họ liên tục bị thẩm vấn và đã có các hồ sơ viết tay thực hiện bởi nhiều cơ quan quân sự và tình báo CSVN trong khi họ bị giải giao giữa Lào và nhiều trại tù tại VN. Tới giờ, các viên chức Mỹ vẫn chưa có các hồ sơ đó [vì CSVN chưa giao].

“Thêm nữa, có khoảng 400 người Mỹ, những người mà các sở tình báo Hoa Kỳ xác nhận là đang còn sống hay đã chết trong khi bị CSVN giam giữ. CSVN có thể dễ dàng trình bày hồ sơ về những người này, nhưng tới giờ, họ vẫn từ chối làm như vậy.

“Sau hết, Sở CIA và Sở Quân Báo DIA đã xác nhân tính chân thực của lời khai trước Quốc Hội Mỹ của một nhân viên tang nghi quán VN - người này khai là đã chăm sóc an táng hàng trăm xác tù binh Mỹ tại Hà Nội trong thời chiến. Ông này khai rằng cơ quan của ông, nơi ông làm việc, đã giữ các hồ sơ chi tiết những tù binh Mỹ chết, cất giữ xác các tù binh này, và cẩn thận gói ghém và dán nhãn hiệu các đồ đạc cá nhân của tù binh Mỹ chết.

“Tới giờ, không có một hồ sơ nào của cơ quan này - nơi có thể cho thấy số phận của nhiều lính Mỹ mất tích - được chế độ CSVN đưa ra [cho Hoa Kỳ].”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.