Hôm nay,  

Gài Độ

31/05/200200:00:00(Xem: 6110)
Rõ ràng Kashmir là điểm tái tập họpï của Taliban và Al Qaeda. Chiến tranh Ấn độ và Pakistan là mục tiêu của quân khủng bố. Tàn quân Taliban và al Qaeda gài độ cho ngao cò tranh nhau, ngư ông đắc lợi. Lợi thứ nhứt, giải toả áp lực của các cuộc hành quân truy lùng quân khủng bố đang lẩn trốn ở Miền Đông Pakistan giáp giới với A phú Hãn khi Pakistan điều quân tăng cường mặt trận biên giới phía Tây giữa Aân và Pakistan. Lợi thứ hai, gây khó khăn, bất ổn cho chánh quyền TT Musharaf. Ngoài biên cương đánh Ấn độ; trong nước phải mạnh tay hơn đối với các tổ chức Hồi Giáo từng ủng hộ Taliban, al Qaeda. Điều đó có thể phật lòng các nhóm Hồi Giáo khác và dân chúng đa số theo Hồi Giáo.

Aâm mưu thâm độc cuả Talban và al Qaeda đang tàn nhẫn đưa đẩy hai nước Ấn độ và Pakistan trở lại cuộc chiến tranh đã xảy ra ba lần chỉ trong vòng 50 năm kể từ 1947, chỉ vì vấn đề Kashmir. Mùi chiến tranh đã khét lẹt. Nhiều nước đang tổ chức cho kiều dân rời khỏi Pakistan. Mỹ và cộng đồng quốùc tế đang lo dàn xếp cho cuộc chiến không xảy ra.

Nguyên do trực tiếp gây căng thẳng Ấn độ Pakistan xảy ra vào ngày 14 tháng 5. Rất thô thiển. Một số du kích Kashmirs giả dạng quân nhân Ấn, vào làng biên giới tàn sát 17 người đàn bà và trẻ em Ấn bằng súng và lựu đạn. Ấn độ cáo buộc Pakistan ủng hộ quân du kích khủng bố ấy. Pakistan đính chính là không. Và từ đó, cái sẩy nhảy thành cái ung, gây tình hình căng thẳng có thể xảy ra chiến tranh giữa hai nước như hiện tại.

Nhưng từ lâu giới ngoại giao và tình báo đã thấy âm mưu và mục tiêu của tàn quân Taliban và al Quaeda là gây ra cho được cuộc chiến Ấn độ và Pakistan. Hiện tượng tái tập họp của tàn quân Taliban và Al Qaeda trên phần lãnh thổ Kashmir thuộc Pakistan kiểm soát đã được theo dõi, ghi nhận từng ngày. Chẳng những thế, số tàn quân này còn đang xâm nhập đểø liên kết với những thành phần Hồi giáo bên phần đất Kashmir do Ấn độ kiểm soát. Không phải chỉ khủng bố gây chia rẻ căng thẳng như đã làm thôi; còn nhiểu hành động gián tiếp gây xung đột Ấn độ- Pakistan nữa. Giới tình báo cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy chính al Qaeda đã giúp cho du kích Kashmir vào làng giết 7 người Ấn ngày 17 tháng 5 vừa qua, gây xung đột hiện tại. Cũng chính Al Qaeda giúp cho quân du kích Kashmir khủng bố phá hoại Quốc Hội Ấn ngày ngày 13 tháng 12 năm rồi, gây cuộc động binh suýt đánh nhau kỳ trước. ( USA Today ngày 29/5 ). CIA và DIA của Mỹ không xác nhận và cũng không dính chánh tin này.

Tranh chấp Ấn độ- Pakistan về Kashmir là một căng thẳng lâu đời nhưng nhậy bén, lúc nào cũng có thể xảy ra được. Đời TT Clinton, chánh quyền Mỹ xem nơi đây là chỗ nguy hiễm, dễ xảy ra chiến tranh nguyên tử nhứt. Mới tháng 3 năm nay, Giám Đốc CIA Tennet cũng nhận định trước Uûy ban Quốc Hội, nếu Ấn tấn công Pakistan trên phần đất do Pakistan kiểm soát, Pakistan sẽ đánh trả, khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử không phải không có hay dễ dàng ngăn trở.

Chiến tranh Ấn độ- Pakistan là mục tiêu của mọi nỗ lực của quân khủng bố đang tái tập họp ở Kashmir. Điều này giới ngoại giao cũng cùng nhận định với giới tình báo. Cựu Đại Sứ Mỹ tại Pakistan, Ô. Robert Oakley, nói nếu Taliban, al Qaeda tạo được cuộc chiến giữa Ấn độ và Pakistan, đó là điều tuyệt diệu cho họ, vì họ giải toả được áp lực của cuộc chiến chống khủng bố đang đè lên họ. Ô. Benazir Bhutto, cựu Thủ Tướng Pakistan, đang lưu vong, cũng cho cuộc chiến Ấn độ- Pakistan xảy ra là một thành công của Quân khủng bố (Le Monde, ngày 29/5 ). Nhưng là một người lưu vong đối lập với TT Moucharraf, Oâng nhìn cuộc chiến đó dưới khiá cạnh tai hai cho sư nghiệp chánh trị của Ô. Musharaf. Các lực lượng Hồi Giáo ủng hộ al Qaeda sẽ bị chánh quyền trừng trị mạnh hơn, làm các tổ chức Hồi Giáo và nhân dân đa số theo Hồi Giáo xa rời chánh quyền hơn. Các tướng lãnh và Quân đội bớt ủng hộ TT hơn. Nhưng có điều chắc chắn là Mỹ, muốn hay không, vẫn ủng hộ mạnh TT Moucharraf vì Oâng là một người Mỹ rất cần và tin trong cuộc chiến chống khủng bố. Khi quyết định đồng minh với chánh quyền Moucharraf, Mỹ đã chấp nhận xác suất phiêu lưu. Giám đốc CIA đã đánh giá là Mỹ đã làm một cuộc thay đổi căn bản, và có thể đem đến phiêu lưu, nhưng Mỹ đã quyết định vì nhu cầu cuộc chiến chống khủng bố.

Việc gài độ của Taliban, al Qaeda cũng gây cho Mỹ một số khó khăn. Pakistan điều quân sang hướng Đông phòng thủ Ấn Độ sẽ làm trở ngại cuộc hành quân lùng và diệt quân khủng bố ở phí Tây, nơi Laden và Omar có thể còn lẩn trốn. Nếu chiến tranh giữa hai nước xảy ra, việc điều hành của cuộc chiến chống khủng bố sẽ khó khăn gấp bội. Về ngoại giao, cuộc chiến Ấn độ- Pakistan xảy ra sẽ đưa Mỹ vào thể khá khó xử. Mỹ khó giữ được vai trò trung lập trong cuộc tranh chấp cố hữu Ấn độ và Pakistan. Cuộc chiến xảy ra có thể lôi kéo nhân dân Pakistan đại đa số theo Đạo Hồi chống chánh quyền thân Mỹ của TT Musharaf.

Nhưng có thể tin rằng ngay khi chiến tranh không thể tránh được, võ khí nguyên tử hai bên đều có, nhưng khó mà sử dụng được với áp lực của quốc tế. Ấn độ đã nói trước, không xài vũ khí giết người hàng loạt này. Còn Pakistan, Mỹ rất có ảnh hưởng, chắc cũng cản không cho xài. Có thể tin rằng-- dù lạc quan hơi sớm một chút-- việc gài độ của Taliban và al Qaeda tuy tinh vi, khựi lại vết thương chưa lành của hai nuớc căng thẳng nhau vì đia lý chánh trị và lịch sử chủng tộc khác nhau, sẽ không kết quả. Cuộc chiến của hai nước sẽ không xảy ra -- hay xảy ra ngoài ý muốn vì trung Ương không kiểm soát được tình hình -- nó cũng sẽ được dàn xếp với trợ lực của cộng đồng quốc tế. Dù các nước đang giúp kiều dân rời Pakistan, nhiều nhân vật ngoại giao đang bay đến hai Thủ đô New Dehli và Islamabad. Thủ Tướng Ấn độ, Tổng thống Pakistan không bao giờ lọt kế hai tay trùm khủng bố Laden và Omar. Nhân dân hai nước không bao giờ bị mắc mưu gài độ của hai tay tráo bài ba lá chánh trị bá đạo. Cộng đồng quốc tế sẽ giúp vạch trần âm mưu thâm độc của những kẻ lấy đạo tạo đời, dùng khủng bố đề làm chánh trị vì quyền lợi riêng tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.