Hôm nay,  

Gài Độ

31/05/200200:00:00(Xem: 6558)
Rõ ràng Kashmir là điểm tái tập họpï của Taliban và Al Qaeda. Chiến tranh Ấn độ và Pakistan là mục tiêu của quân khủng bố. Tàn quân Taliban và al Qaeda gài độ cho ngao cò tranh nhau, ngư ông đắc lợi. Lợi thứ nhứt, giải toả áp lực của các cuộc hành quân truy lùng quân khủng bố đang lẩn trốn ở Miền Đông Pakistan giáp giới với A phú Hãn khi Pakistan điều quân tăng cường mặt trận biên giới phía Tây giữa Aân và Pakistan. Lợi thứ hai, gây khó khăn, bất ổn cho chánh quyền TT Musharaf. Ngoài biên cương đánh Ấn độ; trong nước phải mạnh tay hơn đối với các tổ chức Hồi Giáo từng ủng hộ Taliban, al Qaeda. Điều đó có thể phật lòng các nhóm Hồi Giáo khác và dân chúng đa số theo Hồi Giáo.

Aâm mưu thâm độc cuả Talban và al Qaeda đang tàn nhẫn đưa đẩy hai nước Ấn độ và Pakistan trở lại cuộc chiến tranh đã xảy ra ba lần chỉ trong vòng 50 năm kể từ 1947, chỉ vì vấn đề Kashmir. Mùi chiến tranh đã khét lẹt. Nhiều nước đang tổ chức cho kiều dân rời khỏi Pakistan. Mỹ và cộng đồng quốùc tế đang lo dàn xếp cho cuộc chiến không xảy ra.

Nguyên do trực tiếp gây căng thẳng Ấn độ Pakistan xảy ra vào ngày 14 tháng 5. Rất thô thiển. Một số du kích Kashmirs giả dạng quân nhân Ấn, vào làng biên giới tàn sát 17 người đàn bà và trẻ em Ấn bằng súng và lựu đạn. Ấn độ cáo buộc Pakistan ủng hộ quân du kích khủng bố ấy. Pakistan đính chính là không. Và từ đó, cái sẩy nhảy thành cái ung, gây tình hình căng thẳng có thể xảy ra chiến tranh giữa hai nước như hiện tại.

Nhưng từ lâu giới ngoại giao và tình báo đã thấy âm mưu và mục tiêu của tàn quân Taliban và al Quaeda là gây ra cho được cuộc chiến Ấn độ và Pakistan. Hiện tượng tái tập họp của tàn quân Taliban và Al Qaeda trên phần lãnh thổ Kashmir thuộc Pakistan kiểm soát đã được theo dõi, ghi nhận từng ngày. Chẳng những thế, số tàn quân này còn đang xâm nhập đểø liên kết với những thành phần Hồi giáo bên phần đất Kashmir do Ấn độ kiểm soát. Không phải chỉ khủng bố gây chia rẻ căng thẳng như đã làm thôi; còn nhiểu hành động gián tiếp gây xung đột Ấn độ- Pakistan nữa. Giới tình báo cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy chính al Qaeda đã giúp cho du kích Kashmir vào làng giết 7 người Ấn ngày 17 tháng 5 vừa qua, gây xung đột hiện tại. Cũng chính Al Qaeda giúp cho quân du kích Kashmir khủng bố phá hoại Quốc Hội Ấn ngày ngày 13 tháng 12 năm rồi, gây cuộc động binh suýt đánh nhau kỳ trước. ( USA Today ngày 29/5 ). CIA và DIA của Mỹ không xác nhận và cũng không dính chánh tin này.

Tranh chấp Ấn độ- Pakistan về Kashmir là một căng thẳng lâu đời nhưng nhậy bén, lúc nào cũng có thể xảy ra được. Đời TT Clinton, chánh quyền Mỹ xem nơi đây là chỗ nguy hiễm, dễ xảy ra chiến tranh nguyên tử nhứt. Mới tháng 3 năm nay, Giám Đốc CIA Tennet cũng nhận định trước Uûy ban Quốc Hội, nếu Ấn tấn công Pakistan trên phần đất do Pakistan kiểm soát, Pakistan sẽ đánh trả, khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử không phải không có hay dễ dàng ngăn trở.

Chiến tranh Ấn độ- Pakistan là mục tiêu của mọi nỗ lực của quân khủng bố đang tái tập họp ở Kashmir. Điều này giới ngoại giao cũng cùng nhận định với giới tình báo. Cựu Đại Sứ Mỹ tại Pakistan, Ô. Robert Oakley, nói nếu Taliban, al Qaeda tạo được cuộc chiến giữa Ấn độ và Pakistan, đó là điều tuyệt diệu cho họ, vì họ giải toả được áp lực của cuộc chiến chống khủng bố đang đè lên họ. Ô. Benazir Bhutto, cựu Thủ Tướng Pakistan, đang lưu vong, cũng cho cuộc chiến Ấn độ- Pakistan xảy ra là một thành công của Quân khủng bố (Le Monde, ngày 29/5 ). Nhưng là một người lưu vong đối lập với TT Moucharraf, Oâng nhìn cuộc chiến đó dưới khiá cạnh tai hai cho sư nghiệp chánh trị của Ô. Musharaf. Các lực lượng Hồi Giáo ủng hộ al Qaeda sẽ bị chánh quyền trừng trị mạnh hơn, làm các tổ chức Hồi Giáo và nhân dân đa số theo Hồi Giáo xa rời chánh quyền hơn. Các tướng lãnh và Quân đội bớt ủng hộ TT hơn. Nhưng có điều chắc chắn là Mỹ, muốn hay không, vẫn ủng hộ mạnh TT Moucharraf vì Oâng là một người Mỹ rất cần và tin trong cuộc chiến chống khủng bố. Khi quyết định đồng minh với chánh quyền Moucharraf, Mỹ đã chấp nhận xác suất phiêu lưu. Giám đốc CIA đã đánh giá là Mỹ đã làm một cuộc thay đổi căn bản, và có thể đem đến phiêu lưu, nhưng Mỹ đã quyết định vì nhu cầu cuộc chiến chống khủng bố.

Việc gài độ của Taliban, al Qaeda cũng gây cho Mỹ một số khó khăn. Pakistan điều quân sang hướng Đông phòng thủ Ấn Độ sẽ làm trở ngại cuộc hành quân lùng và diệt quân khủng bố ở phí Tây, nơi Laden và Omar có thể còn lẩn trốn. Nếu chiến tranh giữa hai nước xảy ra, việc điều hành của cuộc chiến chống khủng bố sẽ khó khăn gấp bội. Về ngoại giao, cuộc chiến Ấn độ- Pakistan xảy ra sẽ đưa Mỹ vào thể khá khó xử. Mỹ khó giữ được vai trò trung lập trong cuộc tranh chấp cố hữu Ấn độ và Pakistan. Cuộc chiến xảy ra có thể lôi kéo nhân dân Pakistan đại đa số theo Đạo Hồi chống chánh quyền thân Mỹ của TT Musharaf.

Nhưng có thể tin rằng ngay khi chiến tranh không thể tránh được, võ khí nguyên tử hai bên đều có, nhưng khó mà sử dụng được với áp lực của quốc tế. Ấn độ đã nói trước, không xài vũ khí giết người hàng loạt này. Còn Pakistan, Mỹ rất có ảnh hưởng, chắc cũng cản không cho xài. Có thể tin rằng-- dù lạc quan hơi sớm một chút-- việc gài độ của Taliban và al Qaeda tuy tinh vi, khựi lại vết thương chưa lành của hai nuớc căng thẳng nhau vì đia lý chánh trị và lịch sử chủng tộc khác nhau, sẽ không kết quả. Cuộc chiến của hai nước sẽ không xảy ra -- hay xảy ra ngoài ý muốn vì trung Ương không kiểm soát được tình hình -- nó cũng sẽ được dàn xếp với trợ lực của cộng đồng quốc tế. Dù các nước đang giúp kiều dân rời Pakistan, nhiều nhân vật ngoại giao đang bay đến hai Thủ đô New Dehli và Islamabad. Thủ Tướng Ấn độ, Tổng thống Pakistan không bao giờ lọt kế hai tay trùm khủng bố Laden và Omar. Nhân dân hai nước không bao giờ bị mắc mưu gài độ của hai tay tráo bài ba lá chánh trị bá đạo. Cộng đồng quốc tế sẽ giúp vạch trần âm mưu thâm độc của những kẻ lấy đạo tạo đời, dùng khủng bố đề làm chánh trị vì quyền lợi riêng tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CAIRO - 9 nghi can là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo bị quy tội trong nghi án ám sát viên chức lãnh đạo công tố năm 2015 trong lúc nhân quyền suy sụp tại Ai Cập dưới quyền TT gốc lính el-Sisi.
NEW DEHLI - Trong chuyến công du Ấn Độ đầu tiên, thế từ Mohamed bin Salman (hay MbS) hứa đầu tư và tiếp sức đánh khủng bố.
BEIJING - Quân đội tiếp tục chiến dịch diệt tham nhũng của lãnh tụ Tập Cận Bình, Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) là nhân vật cấp Tướng bị tuyên án tù chung thân.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan cứng rắn đối với chính phủ CS Trung Quốc... Bản tin RTI từ Đài Loan ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn: Dùng vũ lực xâm phạm Đài Loan, hoặc đề xướng một nước hai chế độ sẽ không có sự bình đẳng đàm phán thật sự.
WASHINGTON - 1 cáo thị của tòa án xác nhận: luật sư Michael Cohen, là người giúp việc pháp lý tỉ phú Trump nhiều năm, được gia hạn trình diện nhà tù đến ngày 6-5, là hoãn 2 tháng.
OAKKLAND, California - Nhân 1 hội nghị cổ vũ cho sáng kiến “My Brother’s Keeper” của ông tổ chức tại bờ đông bắc Vịnh San Francisco, cựu TT Obama lên tiếng về cách sống đáng mặt nam nhi và nhu cầu tránh thành kiến gây ám ảnh đàn ông, nhất là thanh niên da màu.
WASHINGTON - Twiiter sáng sớm Thứ Tư của chủ nhân Bạch Ốc cho biết: báo New York Times tường thuật không đúng, là kẻ thù thật của nhân dân.
HÀ NỘI - Nguồn thông thạo về các chuẩn bị an ninh và tiếp vận đón lãnh tụ Bắc Hàn tới gặp TT Trump cho hay Kim Jong-un sẽ tới Hà Nội bằng xe lửa và tạm trú tại Nhà Khách.
HANOI -- Đình công tập thể... Chỉ trong vòng hai tuần sau Tết Nguyên Đán, đã xảy ra cả chục cuộc đình công tập thể tại nhiều nơi.
HANOI -- Nhà nước CSVN luôn luôn bạo lực đàn áp, sẵn sàng nhúng máu bàn tay sắt đối với tất cả những gì gọi là nhân quyền và dân quyền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.