Hôm nay,  

Uûng Hộ Phe Ta

26/02/200200:00:00(Xem: 4515)
Hậu hôn, điền thổ là vấn đề dễ sanh đổ máu của cá nhân và gia đình. Lãnh thổ, lãnh hải, biên giới là vấn đề dễ gây chiến tranh đối với quốc gia dân tộc. Việc nhượng đất, đảo, biển cho Trung Cộng đang trở thành trận thư hùng sanh tử giữa hai phe kình chống nhau trong nội bộ CS Hà nội. Phe Đổi Mới hướng theo Mỹ quyết nhơn cơ hội bằng vàng do Phe Giáo Điều hướng theo Trung Cộng, làm một tội tày đình Trời không dung, Đất không tha, Người không thứ, để đào tận gốc, bốc tận rể kẻ nội thù sau khi đã vất vả hạ bệ Lê Khả Phiêu trong Đại Hội 9. Dù hai phe quyết đấu là gà cùng một mẹ - cùng là người Việt, cùng theo CS - nhưng lập trường quan điểm lại khác nhau. Kẻ thân Mỹ, người thân Trung Cộng. Nên dĩ nhiên, muốn hay không, "sư phụ" Mỹ của Phe Đổi Mới, Trung Cộng của Phe Giáo Điều phải nhảy vào ủng hộ gà nhà, ủng hộ phe ta.
Tháng hai này. Tuần đầâu Đô Đốc Tư Lịnh Lực Lượng Thái Bình Dương Mỹ đến thăm riêng Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, đầâu não của Phe Đổi Mới; Tướng Phạm văn Trà, Bộ Trưởng Quốc Phòng, người đã trở cờ tạo sự thất bại ê chề của Cựu Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu nổi tiếng Thân Trung Cộng; và Tướng Võ nguyên Giáp, người được Quân đội CS ngưỡng mộ dù không còn nắm binh quyền.
Tuần kế, Chủ tịch của Trung Cộng, Giang Trạch Dân, bay ngay qua Hà nội. Chuyến đi Hà nội của Giang Chủ tịch không phải là một chuyến đi ngoại giao bình thường. Nó mới được dàn xếp hồi tháng 12 năm 2001 khi vấn đề nhương đất, đảo, và biển bị bể bạt, trở thành đề tài có thể giết hại nhau của hai phe trong nội bộ CS Hà nội. Thời điểm càng đặc biệt. Trung Cộng đang phải đối phó với chuyến TT Bush viếng thăm ba nước Á châu, Nhựt, Nam Hàn và chính Trung Cộng nữa. Riêng Oâng cũng đang rối trí với nội bộ Đảng. Cả một chiến dịch, báo tường, báo đia phương của Đảng đang chống Chủ tịch Quốc Hội Trung Cộng bao che cho vợ và con trai làm bậy trong ngành năng lượng là ngành mũi nhọn kinh tế quốc doanh của Đảng. Thân phận Oâng ra sao, còn đủ thế lực để lưu nhiệm không, hay là phải bị về hưu; và người kế vị liệu có cùng phe cánh hay không; tất cả là những vấn đề không cho phép Giang Chủ Tịch đi Hà nội " tham quan" thường lệ.
Tình hình Hà nội đã quá căng rồi. Phe Đổi Mới thân Mỹ thấy rõ Nguyễn tấn Dũng, "con cờ"ø của Mỹ, vừa đi Mỹ nhận cái danh dự lớn nhứt trong bang giao Việt Mỹ là cắt băng khánh thành Thương ước - chỉ không kịp được cấp bằng Tiến Sĩ Danh Dự thôi. Chưa đủ, vừa ở Mỹ về là xì căn đan dâng đất, biển, đảo lâu nay phe Trung Cộng và Trung Cộng dấu như dấu mã tổ, lòi chành té bứa ra. Sau đó Tư Lịnh Lực Lượng Thái Bình Dương Mỹ bay ngay vào, gặp riêng người cầm đầu phe chống Trung Cộng. Phải chăng Mỹ đang vô nước gà nhà như khi xưa, một vị Tướng Mỹ vào Sàigòn đi đánh ten nít với Tướng Dương văn Minh để bảo đảm cho cuộc Đảo Chính TT Ngô đình Diệm "

Những vận hành bí mật đó khó qua được con mắt tình báo Trung Cộng, không thể thiếu được trong lời kêu gọi cứu bồ của Phe thân Trung Cộng điện hoả tốc về Bắc Kinh. Những chống đối gần đây trong nội bộ Đảng CS Hà nội, trong nhân dân trong và ngoài nước Việt; những chỉ trích phê bình của nhân dân và chánh quyền các nước, tiêu biểu là Pháp nói trên Tạp Chí Express, CS Hà nội làm một hành vi "phản bội bỉ ổi"; tất cả không thể thiếu vắng trên báo cáo ngoại giao của các đại sứ gởi về trình và những bản điểm tin báo chí hàng ngày trên bàn của Giang Chủ tịch.
Phe thân Trung Cộng lơ mơ có thể bị đánh quỵ. Hiệp ước có thể bị đặt thành vấn đề quốc tế thay vì song phương, gây khó khăn, rắc rối trong thi hành, bất lợi cho Trung Cộng. Đó là lý do giải đoán tại sao dù vô cùng bận rộn, Giang Chủ tịch cũng phải ưu tiên đi Hà ủng hộ phe ta.
Nếu ở một nước tự do, chuyến viếng thăm của Giang Chủ Tịch sẽ đầy cà chua, trứng thối, biểu tình chống đối sôi nổi. Nhưng Hà nội là thủ đô CS, sẽ ít khi có chuyện đó vì bộ máy kềm kẹp của cảnh sát, công an, mật vụ, đày đặc như rươi và hệ thống tổ chức kiểm soát nhân dân bằng khộ khẩu, đồn canh , điếm gác nhiều và chặt hơn tù ngục. Tuy nhiên sự có mặt của Giang Chủ Tịch Trung Cộng trong lúc này sẽ đem lại những phản tác dụng khó lường. Thứ nhứt, đó là một bản tự khai, thật thà khai báo phe Trung Cộng bán đất cho quan thầy; quan thầy nhảy vào trực tiếp binh khi bị tấn công. Nó sẽ tạo thêm chánh nghĩa đấu tranh cho phe chống phe thân Trung Cộng. Khí thế chống đối sẽ nhân cao lên về cường độ và thời gian. Thứ hai, đó là một sự thách đố, hăm dọa phe CS Đổi Mới thân Mỹ đang liên kết với cánh Quân Đội được Mỹ gián tiếp "bật đèn xanh" làm binh biến quét sạch ảnh hưởng Trung Cộng tại VN, sau khi Trung Cộng đã đi trước Mỹ vào Miên và Lào. Nhưng trong chánh trị đấu tranh, hăm he chỉ đổ dâu thêm vào lửa.
Xưa trong Chiến tranh Lạnh, VN bị hai siêu cường Liên xô và Mỹ lấy làm chiến trường quần thảo nhau. Nay trong cuộc kình địch giữa Trung Cộng và Mỹ, đất nước và nhân dân bất hạnh VN cũng đang lâm le bị biến thành bãi chiến trường giữa Mỹ và Trung Cộng. Cuộc chiến này tuy chưa thành cuộc chiến bom đạn, máu đổ thịt rơi, nồi da xáo thịt. Nhưng nó đang là một chiến tranh khuynh loát, khủng bố, phá hoại nhau trên mọi mặt kinh tế, chánh trị, quân sự, văn hoá xã hội. Có khi công khai, có khi ngấm ngầm, trong Đảng và trong nhà cầm quyền. Nhưng nhân dân là nạn nhân thấy rõ, nghèo nàn, lạc hậu, bịnh tật, thất học, bị áp bức, bóc lột, mất quyền sống, mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình. Ngoại bang làm được như vậy vì chánh quyền không chánh nghĩa, không thu phục được dân tâm và vì thế không có nội lực dân tộc. Thấy thế người Việt yêu nước nào chẳng nhục cái nhục ngoại thuộc và buồn nỗi buồn nhược tiểu. Nhưng đau buồn chỉ hại thân mình. Phải biến đau thuơng thành hành động. Tương kế, tựu kế cho hai phe CS Hà nội thịt nhau càng sớm càng tốt. Đó là gián tiếp giúp cho cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền VN sớm thắng lợi vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.