Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/05/200200:00:00(Xem: 9920)
CHÁY RỪNG PHÍA BẮC L.A. 22 DẶM
ANGELES FOREST - Cháy rừng lan nhanh đã thiêu rụi 3200 acres tại vùng đồi phía bắc Santa Clarita, 22 dặm phía bắc thành phố Los Angeles, đe dọa 5, 6 nhà trên khu đất rừng quốc gia Angeles. 1 nhà bị thiêu hủy, vài trăm người được lệnh di tản, cùng với khoảng 100 con ngựa. 1000 lính cứu hỏa đã được đưa tới. Cháy rừng bắt đầu lúc 10 giờ sáng qua, gió 15 dặm làm lửa lan nhanh.

HỒNG KÔNG: KHÔNG KHÍ Ô NHIỄM GẤP 4 MỸ
Ô nhiễm không khí tại Hồng Kông đã độc gấp 4 lần mức hạn chế an toàn định ra bởi Hoa Kỳ. Mức trung bình hàng năm các hạt ô nhiễm li ti, gọi là PM2.5, đã tăng gấp đôi mức hạn chế an toàn Hoa Kỳ, theo tờ South China Morning Post. Mức ô nhiễm này tăng dày đặc gấp 4 lần mức hạn chế tại vài con đường ở Hồng Kông. Đã có hơn 4,000 người tại Hồng Kông chết vì ô nhiễm trong năm 2000 gây ra các bệnh hô hấp và tim, như kích tim và ung thư phổi vì hít bụi. Cũng có thêm 17,555 người nhập viện năm 2000 vì các bệnh trên.

LHQ BÀN VỀ GIAÓ DỤC
Tiến sĩ Kamal Kharrazi, Ngoại Trưởng Iran, nói chuyện trước Đại Hội Đồng LHQ ở New York hôm 10-5-2002.
Các đại biểu phái đoàn tại khóa họp này về thiếu nhu đã làm việc suốt tới sáng thứ sáu để soạn thảo bản văn mà các nước có thể cùng k1y tên, bất kể lập trường Hoa Kỳ chống lại việc phá thai và muốn đề cao sự trong sạch đè nén tình dục.
Hội nghị 3 ngày trọng tâm về giaó dục thiếu nhi bỗng nhiên sôi nổi hẳn, khi Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Tommy Thompson đề ra lập trường bảo thủ về tình dục, kêu gọi dạy các em đè nén tình dục thay vì cứ giaó dục sinh lý như trước giờ.

MÃ NGƯNG TUYỂN SINH ƯU ĐÃI SV GỐC MÃ
Thủ Tướng Mã Lai Mahathir Mohamad hôm thứ sáu 10-5 đã lần nữa cho ngưng áp dụng hệ thống tuyển nhận sinh viên gốc Mã Lai vào đại học công lập theo tỉ lệ ưu đãi nhiều hơn sinh viên gốc Hoa và gốc Ấn Độ thêm một năm nữa. Lý do, vì sinh viên gốc Mã năm nay không cần áp dụng tỉ lệ trên mà vẫn vượt hơn mức ấn định. Kết quả kỳ thi cho thấy sinh viên gốc Mã chiếm chỗ 69% tân sinh trong đại học công, vượt hơn mức 55% ấn định.

CALI SẼ RA LUẬT XIẾT NGHỀ ĐÁNH CÁ VEN BỜ
Ông chủ Joe Garofalo của công ty Garofalo Fish Company chất cá hồi vào đá ướp tại Bến Cảng Sea K Dock ở Sausalito, Calif. Bộ Ngư Nghiệp và Trò Chơi California vừa đề nghị 1 kết hoạch kiểm soát việc đánh cá ven biển, điều này không chỉ ảnh hưởng các ngư dân chuyên nghiệp và tài tử, mà cả những thợ lặn nữa.

TRÂU TRẮNG: THÁI LAN SẼ TRÚNG MÙA
Con trâu trắng của Hoàng Cung Thái Lan đã chúi đầu vào tô cơm và tô rượu đế hôm thứ năm, đây là điềm triệu tiên đoán Thái Lan năm nay sẽ dư thừa lương thực và thương mại thịnh vượng. Con trâu này mỗi năm đều được đưa tới trước Hoàng Cung để tiên đoán cho vụ mùa sắp tới cả năm. Năm ngoái, trâu tiên đoán là mừa to: thế là 2 ngồi làng Bắc Thaí bị lụt cuốn trôi.

PAKISTAN BỐ RÁP CỰC ĐOAN HỒI GIÁO
Cảnh sát Pakistan hôm thứ sáu cho biết đã bắt 298 người liên hệ tới các tổ chức quân sự cực đoan, để phản ứng cú bom nổ tự sát giết chết 11 kỹ sư tàu ngầm Pháp Quốc. Tuy nhiên, baó chí Pakistan cho rằng như thế vẫn chưa đủ để ngăn cản bạo động cực đoan Hồi Giáo. Đã có 5 tổ chức dân quân bị cấm hồi tháng giêng, và hơn 2,000 dân quân bị bắt giam, nhưng nhiều người sau đó đã được thả ra.

SINGAPORE TÂN TRANG PHI TRƯỜNG ĐỂ CẠNH TRANH
Phi trường Changi của Singapore đang ráo riết sửa sắc đẹp để giữ các hãng hàng không đừng chạy qua phi trường Kuala Lumpur International Airport ở nước láng giềng Mã Lai. Phi trường Changi hiện đứng thứ tư tại Á Châu, sau các phi trường Tokyo, Hồng Kông và Bangkok về lưu lượng hành khách và đứng thứ ba về lượng hàng quá cảng, theo thống kê 2001 của Airports Council International. Changi hiện phục vụ 58 hãng hàng không bay tới 138 thành phố, với 28 triệu hành khách qua 2 cổng sân bay này năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuyệt vời: Tết đã là di sản, sao lại có thể bỏ được... Báo Lao Động ghi lời Chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, bỏ Tết truyền thống chẳng khác gì bỏ đi một di sản hàng nghìn năm.
giải thưởng văn chương Chủ đề: MIỀN NAM TRƯỚC VÀ SAU 1975 với hai giải, nhất: 15.000 USD; nhì: 5000 USD -- gồm các bộ môn : truyện ngắn, truyện dài, hồi ký, bút ký... chưa phổ biến dưới mọi hình thức, do các tác giả trong và ngoài nước
2018 là năm điện ảnh quốc tế tôn vinh phim The Joy Luck Club, được coi là cuốn phim đầu tiên hoàn toàn do các tài ba điện ảnh gốc Á tại Mỹ thực hiện.
Vậy là sẽ huề, trên nguyên tắc sẽ huề. Hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ huề, vì không thể kéo dài tranh chấp thương mại. Và cũng vì, lý do thực gây chiến thương mại trước giờ không thuần là thương mại, mà là cuộc chiến khoa học kỹ thuật, cuộc chiến bủa vây thế lực toàn cầu, và là cuộc chiến bao vây để giữ thế thượng thủ toàn cầu. Nhưng nhiều bản tin lại trái nghịch nhau, y hệt sương mù… Lúc thì nói sắp thỏa thuận thương mại, lúc nói còn xa… Cuộc chiến đầy bí ẩn.
DAVOS - Phóng viên Singapore tường thuật từ diễn đàn kinh tế thế giới: tỉ phú George Soros tố cáo chủ tịch Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất của xã hội tự do.
CAIRO - Amnesty International (Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế) nhận định: Ai Cập chứng kiến cuộc tấn công chưa từng thấy chống lại quyền tự do phát biểu dưới thời TT el-Sisi, là Tướng cướp chính quyền từ 7 năm.
LONDON - Nữ hoàng Elizabeth đọc thông điệp hàng năm tại Women’s Institute ở Norfolk – bằng ngôn từ tế nhị, không minh thị đề cập tới Brexit, nữ hoàng nhắc nhở chính giới đang phân hóa nên tìm kiếm điểm chung để giải quyết khủng hoảng với viễn kiến rộng mở.
KABUL - Lãnh tụ đồng sáng lập tổ chức Taleban ra tù tại Pakistan hồi Tháng 10 đã được giao sứ mạng dẫn đầu cuộc đàm phán với Hoa Kỳ để chấm dứt chiến cuộc 17 năm.
TAIPEI, Đài Loan -- Hua Kỳ ủng hộ Đài Loan trong vận động đưa đảo quốc vào trở lại WHO. Bản tin RTI ghi rằng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn bày tỏ cảm ơn Hạ viện Mỹ đã thông qua Đề án ủng hộ Đài Loan trở lại WHO.
Bắc Hàn phải cam kết giải trừ hạt nhân một cách cụ thể... Đó là đòi hỏi của chính phủ Nam Hàn. Bản tin KBS ghi rằng khi tới Davos, Thụy Sĩ để tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới, Ngoại trưởng Nam HànKang Kyung-hwa nhấn mạnh Bắc Hàn phải cam kết giải trừ hạt nhân một cách cụ thể trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.