Hôm nay,  

Nữ Công Nhân Tìm Chồng

22/10/200200:00:00(Xem: 5483)
Bạn,
Theo báo Lao Động dẫn thống kê sơ bộ của các ngành chức năng CSVN tỉnh Bình Dương, hiện có khoảng 2/3 trong số hơn 200,000 lao động làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh này là nữ. Hầu hết lao động nữ là người ngoài tỉnh, trình độ hạn chế, làm việc ở một số ngành nghề như may, thêu, chế biến thủy sản, chế biến nông sản... Đa số công nhân được hỏi đều cho biết: Do công việc nên lao động nói chung, lao động nữ nói riêng luôn phải tăng ca, làm việc trong điều kiện không thuận lợi như phải ngồi hoặc đứng suốt 8 giờ, 12 giờ thậm chí nhiều hơn, thời gian nghỉ giữa ca không nhiều. Sau giờ làm việc, lao động nữ phải về nghỉ ngơi, cơm nước và bao việc khác của người phụ nữ nên việc quan hệ xã hội, quan hệ tình cảm gần như bị thu hẹp lại. Do đó việc hôn nhân gia đình, việc tìm ý trung nhân trong lao động nữ gần như khó khăn và không dễ như ý muốn. Báo LĐ ghi nhận về chuyện hôn nhân của nữ công nhân như sau.
Cô Nguyễn Thị H. quê Bình Định hiện là thợ KCN Việt Hương cho biết: "Ngoài giờ lao động, chúng em gần như bó gối trong phòng trọ, không biết và không dám đi đâu cả, vì thân gái dặm trường, rủi có chuyện gì thì ân hận suốt đời". Còn chị T.Lan, quê Quảng Ngãi làm ở KCN Tân Định được vài năm cũng đang gối chiếc phòng không, dù tuổi đời gần 30, nói: "Phần lớn tụi em cũng muốn lập gia đình ở trong này, gắn bó cuộc đời mình ở quê hương Bình Dương, nhưng thực tình mà nói, do phong tục ở quê nên dù muốn dù không vẫn phải về quê để lập gia đình theo ý của cha mẹ và dòng họ".

Một viên chức công đoàn cơ sở của một doanh nghiệp cho biết: Việc hôn nhân của lao động nữ xem ra cũng không đơn giản, không chỉ khó về điều kiện tìm hiểu, về luật tục ở quê hương mà còn vì chị em mang nhiều mặc cảm trong cuộc sống, chưa mạnh dạn trong quan hệ giao tiếp. Được biết, vừa qua, một số nhà trọ của các KCN như ở Thuận Giao đã thành lập chi hội thanh niên nhà trọ. Đây là một trong những địa chỉ để chị em vui chơi hoạt động sau những ngày giờ làm việc căng thẳng. Nhưng số chị em tham gia sinh hoạt trong các tổ chức thanh niên nhà trọ còn nhiều hạn chế, không muốn sinh hoạt với lý do: Muốn nghỉ ngơi sau giờ làm việc.
Bên cạnh đó, việc hôn nhân, tình yêu của lao động nữ cũng còn nhiều vấn đề như việc yêu vội, lấy nhanh hoặc cả tin vào những lời đường mật của một số chàng trai họ "Sở" để lại hậu quả cay đắng, xót xa. Như trường hợp của cô Th. ở phòng trọ khu Hoàng Hoa Thám đã bị vợ của người mình yêu đến đánh ghen phải bỏ việc đi lánh nạn, hoặc như cô Y. ở khu nhà trọ Tân Định đã phải ôm hận sau một thời gian chung sống như vợ chồng với một thanh niên cùng quê hương. Cũng có trường hợp một nữ công nhân ở Dĩ An phải bỏ con sơ sanh sau khi lỡ quan hệ mà chưa có sợi dây pháp lý và tình yêu thật sự ràng buộc...
Bạn,
Cũng theo báo LĐ, tâm sự với phóng viên, hầu hết lao động nữ mong muốn có được một tình yêu chân chính, một mái gia đình hạnh phúc có chồng và những đứa con. Có lẽ không có ước mơ nào mà bình dị và chân thành đến thế. Nhưng để ước mơ trở thành hiện thực còn là khoảng cách không phải người nào cũng đạt được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người dân VN vì sống ở quê nhà khổ quá nên ai cũng muốn tìm đường đi ra nước ngoài để làm ăn kiếm tiền giúp bản thân và gia đình, vì vậy mới dễ làm mồi cho các cá nhân và tổ chức buôn người lợi dụng, như trường hợp ông Lâm Nguyên Bách ở tỉnh Phú Yên bị gạt đi di dân lậu qua Mỹ rồi phải quay về để tiền mất tật mang
Hôm 13 tháng 11 là ngày bắt đầu phiên xử Luật Sư Trần Vũ Hải tại Nha Trang, nhưng công an đã bao vây tại phiên tòa không cho ai vào dự kể cả phóng viên báo quốc doanh
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Hậu về ôm bà Hai nức nở thủ thỉ: - Con khổ quá mẹ, bác sĩ nói con vô sinh!
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Phật tử đến chùa đã quen dần với hình ảnh Đức Phật Di Lặc có sáu chú điệu (lục tặc: 6 tên giặc) chơi giỡn, thọc loét và ngoáy rún của ngài. Hình ảnh đã để lại một bài học chánh niệm tự tại rất dễ thương.
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.