Hôm nay,  

Bỏ Học Để “cưới Chồng”

16/09/200200:00:00(Xem: 4660)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, hàng năm, cứ vào giữa niên khóa, nhiều nữ sinh cấp 2 (từ lớp 6 đến lớp 9) ở độ tuổi 13-16 tại các xã miền núi tại miền Trung đã bỏ học để lập gia đình. Phong tục miền núi gọi chuyện hôn nhân của con gái là “cưới chồng”. Báo quốc nội cho biết thêm ngoài nguyên nhân này, một số học sinh nghỉ học vì gia đình khó khăn hoặc vì không khí nhà trường không thu hút học sinh do trường lớp chỉ là những nhà lá tạm bợ. Báo quốc nội ghi nhận hiện trạng này như sau.
Những bản báo cáo thành tích về thành tựu giáo dục miền núi thời gian qua đã được vẽ bằng một biểu đồ năm sau tiến triển tốt hơn năm trước, nhưng giới nhà giáo vẫn còn không ít lo lắng, hay diễn đạt một cách đúng thực chất hơn là giáo dục miền núi vẫn đang ở trong tình trạng báo động, báo động trên tất cả các phương diện, từ cơ sở vật chất cho đến chất lượng dạy và học của cả thầy và trò, từ vai trò trách nhiệm của phụ huynh đến chính quyền các cấp...
Xin lấy trường hợp huyện vùng cao Dak Rông - Quảng Trị để làm một dẫn chứng. Một huyện có 13 xã thì đã có đến 12 xã thuộc diện xã đặc biệt khó khăn, đời sống cư dân đa số là... dưới mức nghèo khổ, giao thông đi lại hiểm trở và lạc hậu...Trong bối cảnh như vậy, ngành giáo dục Dak Rông cố huy động được 96% học sinh trong độ tuổi tiểu học đến trường. Tuy nhiên, đằng sau những “con số vĩ đại” đó vẫn đang tiềm ẩn nhiều thách thức, nguy cơ.

Cho đến nay, vẫn còn 12/ 25 điểm khu vực lẻ trường ốc chỉ là tranh tre nứa lá tạm bợ. Và nhà ở cho giáo viên cũng trong tình trạng tương tự. Làm sao có thể chấp nhận tình cảnh đó tiếp tục kéo dài trong những năm đầu của thế kỷ 21 này, khi mà tình trạng xây dựng và lãng phí diện tích trụ sở vẫn đang diễn ra như hiện nay" Một vấn nạn nữa là tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Tổng kết năm học 2001 - 2002, trong tổng số 1616 học sinh từ lớp 6-lớp 9 đã có 102 em bỏ học.
Tại Trường Trung học cơ sở (lớp 6-9) Tà Rụt vỏn vẹn có mấy lớp lèo tèo mà năm học 2000 - 2001 đã có 87 em bỏ học. Tại Trường Trung học phổ thông (lớp 10-12) của huyện ngay tại thị trấn Dak Rông, đầu năm có 2 lớp 10 với 90 học sinh nhập học, đến cuối năm cũng chỉ còn 76 em. Tại Trường Dân tộc nội trú của huyện các em được nuôi ăn học vẫn bỏ học... Hỏi: Vì sao vậy" Ông Trần Quang Chiến , trưởng phòng Giáo dục-đào tạo huyện, trả lời: Ngoài các nguyên nhân do khó khăn về kinh tế, các em bỏ học là để cưới vợ, cưới chồng. Năm vừa rồi, riêng ở trường cấp 2 xã Hướng Hiệp (xã nằm ngay trên QL9 và gần với thị xã tỉnh lỵ Đông Hà nhất) đã có 20 em bỏ học để cưới vợ cưới chồng.
Bạn,
Báo quốc nội viết tiếp: “Như vậy, vấn đề không còn giới hạn trong “khuôn viên” của ngành giáo dục nữa rồi. Đấy là hậu quả của nhận thức và tập quán lạc hậu. Đấy là trách nhiệm của...liên ngành! Nhưng trước hết là vai trò, trách nhiệm của chính quyền thôn, xã. Ông Trần Quang Chiến nói: “Vô cùng lo lắng trước tình trạng học sinh bỏ học, chúng tôi đã trực tiếp gặp chính quyền các xã để đề nghị vận động con em đồng bào trở lại trường học, đừng tiếp tục bỏ học. Nhưng nhìn chung tình hình chưa có chuyển biến .”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.