Hôm nay,  

‘loạn’ Đồng Phục

12/05/200300:00:00(Xem: 9275)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, thời gian gần đây, sSau làn sóng "đồng phục" theo quy định của nhiều trường phổ thông, giờ đây, nhiều học sinh các trường trung học tại Sài Gòn, Hà Nội lại "tự nguyện" sáng tạo ra các loại "lớp phục", "nhóm phục" độc đáo. Nhưng phía sau trào lưu tự phát này cũng còn nhiều chuyện đáng nói. Trình bày hiện trạng này, báùo quốc nội viết như sau.
Đây không phải là đồng phục theo quy định của nhà trường mà là "đồng phục" do các em tự làm, chủ yếu là học sinh năm cuối cấp. Thuý H, một nữ sinh lớp 12 trường trung học phổ thông Hàn Thuyên tâm sự: "Chúng em muốn có một màu áo kỷ niệm ở năm cuối cấp trước khi giã biệt tuổi học trò." Nhưng không phải tất cả đều bắt nguồn từ lý do chính đáng đó. Một lần trong một công viên , phóng viên bắt gặp một nhóm học sinh nam với bộ đồ trắng mang những hình thù khá "màu mè". Khi được hỏi thì một em trả lời: "Đây là bộ đồ nói lên "thương hiệu" của nhóm "ngũ quái" chúng em. Tinh thần chung là chơi hết mình, sành điệu và phải... khác người". Muốn có "nhóm phục" bây giờ chẳng có gì khó. Giá một cái áo sơ-mi khá rẻ, chỉ vài chục tới 100 ngàn đồng. Khâu in chữ, in lô-gô lên áo giờ cũng rất nhanh chóng và đơn giản do có công nghệ vi tính giúp sức; giá in cũng chỉ tốn vài nghìn đến vài chục tuỳ theo số lượng áo.

Có 1001 lý do ra đời của một kiểu áo. Để làm kỷ niệm cho một lớp: đồng phục. Một nhóm nữ sinh yêu thơ: đồng phục. Một nhóm fan của Đ.T hay N.P.H: đồng phục. Ngay cả một nhóm học sinh cá biệt cũng có đồng phục với lô-gô là những dòng "tự bạch" riêng! Có khi một lớp, một nhóm mà có nhiều "lễ phục" khác nhau: áo đi học, áo đi dạo phố, áo đi xem ca nhạc!
Có khi phía sau lưng áo là một dòng chữ gửi gắm nỗi niềm và tình cảm thầy trò, trường lớp như: "kỷ niệm tuổi học trò", "công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy", "còn mãi trong tôi thuở học trò"... Nhưng cũng có nhiều kiểu "không thể chấp nhận được. Để thể hiện "cá tính", nhiều học trò không ngần ngại đưa lên áo của mình những biểu tượng như "mũi tên xuyên qua trái tim rỉ máu", "đầu lâu xương chéo", thậm chí cả hình "Bin La đen", biểu tượng dã thú: đại bàng, hổ, sư tử... mang đầy màu sắc xã hội đen.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, một số nhóm học sinh lại sính dùng tiếng Anh trên áo với những cụm từ luôn đi trước tuổi như: The bitter of love (Vị đắng tình yêu), I love you more than I can say (Anh yêu em hơn những gì anh nói). Nhiều nữ sinh cá tính mạnh còn mang những dòng chữ như: Kiss me, Look at me... ngay giữa ngực áo. Báo quốc nội phân tích rằng những kiểu cách thái quá như trên vô hình chung đã làm mất đi sự hồn nhiên, lãng mạn và nét đẹp trong sáng trong màu áo học trò.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Thành viên của #MeToo tại Pháp ra tòa ngày 29-5 vì bị kiện về tội xúc phạm danh dự.
KIEV - Hơn 10 ngày sau khi tân TT Ukraine nhậm chức, ban tham mưu của ông khám phá “máy chủ của mạng điện toán tại Phòng Tình Hình bị người tiền nhiệm lấy đi”.
WASHINGTON - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã bất ngờ lên tiếng về cuộc điều tra “hồ sơ Nga” vào lúc 11 giờ trưa ngày Thứ Tư 29/05/2019 (giờ miền đông Hoa Kỳ).
WASHINGTON - 1 người đàn ông châm lửa tự thiêu lúc 12 giờ 20 phút trưa Thứ Tư tại công viên The Ellipse, phía nam Bạch Ốc, gần góc đường 15 và đại lộ Pennsylvania.
NEW YORK - Hồ sơ bảo hiểm ký thác của Quỹ dự trữ liên bang (FDIC) cho hay: lãnh vực ngân hàng ghi thành tích thu lợi 60.7 tỉ trong 3 tháng đầu năm, tăng 4.9 tỉ (tăng 8.7%) so với cùng kỳ năm trước.
PALM BEACH - Sinh viên 18 tuổi theo học năm đầu bậc cao đẳng lẻn vào câu lạc bộ golf của TT Trump trong cơ sở an dưỡng Mar-a-Lago trong lúc chủ nhân có mặt, hôm 23-11-2018.
OAKLAHOMA CITY - Cuộc xét xử đầu tiên chống lại nhà sản xuất thuốc gây nghiện bắt đầu ngày 28-5 tại Oaklahoma có thể trở thành án lệ.
ST LOUIS - Chủ tịch của chương trình Plannes Parenthood loan báo: hạn chế phá thai đe dọa gây khủng hoảng y tế.
LAREDO, Texas - Hằng ngày, Sarai Ruiz phải băng qua biên giới Mexico-Texas trong nhiều năm, để theo học bậc trung học tại Laredo (Texas).
WASHINGTON - Dân biểu Cộng Hòa Justin Amash khẳng định “Lập Pháp có bổn phận kiểm soát quyền hạn của TT”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.