Hôm nay,  

‘loạn’ Đồng Phục

12/05/200300:00:00(Xem: 9803)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, thời gian gần đây, sSau làn sóng "đồng phục" theo quy định của nhiều trường phổ thông, giờ đây, nhiều học sinh các trường trung học tại Sài Gòn, Hà Nội lại "tự nguyện" sáng tạo ra các loại "lớp phục", "nhóm phục" độc đáo. Nhưng phía sau trào lưu tự phát này cũng còn nhiều chuyện đáng nói. Trình bày hiện trạng này, báùo quốc nội viết như sau.
Đây không phải là đồng phục theo quy định của nhà trường mà là "đồng phục" do các em tự làm, chủ yếu là học sinh năm cuối cấp. Thuý H, một nữ sinh lớp 12 trường trung học phổ thông Hàn Thuyên tâm sự: "Chúng em muốn có một màu áo kỷ niệm ở năm cuối cấp trước khi giã biệt tuổi học trò." Nhưng không phải tất cả đều bắt nguồn từ lý do chính đáng đó. Một lần trong một công viên , phóng viên bắt gặp một nhóm học sinh nam với bộ đồ trắng mang những hình thù khá "màu mè". Khi được hỏi thì một em trả lời: "Đây là bộ đồ nói lên "thương hiệu" của nhóm "ngũ quái" chúng em. Tinh thần chung là chơi hết mình, sành điệu và phải... khác người". Muốn có "nhóm phục" bây giờ chẳng có gì khó. Giá một cái áo sơ-mi khá rẻ, chỉ vài chục tới 100 ngàn đồng. Khâu in chữ, in lô-gô lên áo giờ cũng rất nhanh chóng và đơn giản do có công nghệ vi tính giúp sức; giá in cũng chỉ tốn vài nghìn đến vài chục tuỳ theo số lượng áo.

Có 1001 lý do ra đời của một kiểu áo. Để làm kỷ niệm cho một lớp: đồng phục. Một nhóm nữ sinh yêu thơ: đồng phục. Một nhóm fan của Đ.T hay N.P.H: đồng phục. Ngay cả một nhóm học sinh cá biệt cũng có đồng phục với lô-gô là những dòng "tự bạch" riêng! Có khi một lớp, một nhóm mà có nhiều "lễ phục" khác nhau: áo đi học, áo đi dạo phố, áo đi xem ca nhạc!
Có khi phía sau lưng áo là một dòng chữ gửi gắm nỗi niềm và tình cảm thầy trò, trường lớp như: "kỷ niệm tuổi học trò", "công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy", "còn mãi trong tôi thuở học trò"... Nhưng cũng có nhiều kiểu "không thể chấp nhận được. Để thể hiện "cá tính", nhiều học trò không ngần ngại đưa lên áo của mình những biểu tượng như "mũi tên xuyên qua trái tim rỉ máu", "đầu lâu xương chéo", thậm chí cả hình "Bin La đen", biểu tượng dã thú: đại bàng, hổ, sư tử... mang đầy màu sắc xã hội đen.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, một số nhóm học sinh lại sính dùng tiếng Anh trên áo với những cụm từ luôn đi trước tuổi như: The bitter of love (Vị đắng tình yêu), I love you more than I can say (Anh yêu em hơn những gì anh nói). Nhiều nữ sinh cá tính mạnh còn mang những dòng chữ như: Kiss me, Look at me... ngay giữa ngực áo. Báo quốc nội phân tích rằng những kiểu cách thái quá như trên vô hình chung đã làm mất đi sự hồn nhiên, lãng mạn và nét đẹp trong sáng trong màu áo học trò.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhớ xưa bộ đội CS Bắc Việt và du kích Việt Cộng đâu có bao nhiêu người trong xã ấp của Việt Nam Cộng Hoà. Thế mà ban đêm chúng dùng súng trường bá đỏ đầu hôm lại chỗ này bắn vài viên, nửa đêm đến chỗ khác bắn vài phát, anh em
TOKYO/SAIGON -- Dân số Nhật Bản lao động thấp kỷ lục, do vậy nước này đang đón nhận lao động VN vào nhiều kỷ lục.
Chó có thể ngửi ra bệnh ung thư trong máu với độ chính xác gần 100%, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Mỗi ngày tại Hoa Kỳ say rượu lái xe đã lấy đi gần 30 mạng người. Ngay dù tử vong do say rượu lái xe đã giảm 1/3 trong vòng ba thập niên qua, vẫn còn quá nhiều mạng người bị mất vì say rượu lái xe.
Thành phố nào ở Mỹ là tốt nhất để sống? Đây là cuộc tranh luận lâu dài và trong nỗ lực để chấm dứt điều đó, ít nhất năm 2019, U.S. News & World Report đã công bố danh sách thường niên của họ về những nơi tốt nhất để sống tại Mỹ.
Một nghiên cứu gần đây có tựa đề “Em bé trong bụng mẹ và trẻ em sơ sinh tiếp xúc với thuốc trừ sâu và hội chứng tự kỷ trong trẻ em: nghiên cứu dựa trên kiểm soát dân số,” được đăng trong Tạp Chí The British Medical Journal (BMJ) với kết luận như sau:
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew không đảng phái cho thấy gần 6/10 người Mỹ tin rằng các mối quan hệ màu da tại đất nước này là xấu, và 56% nghĩ rằng Tổng Thống Donald Trump đã làm cho tình trạng đó tồi tệ hơn.
SACRAMENTO, CALIF. – Theo một phúc trình mới được công bố Văn Phòng Viện Trưởng Các Cao Đẳng Cộng Đồng California (CCCCO) và Trung Tâm Hy Vọng Cho Cao Đẳng, Cộng Đồng và Công Lý (CCCJ), 7/10 sinh viên trả lời
Những người du lịch vào mùa hè có kế hoạch tắm nắng Florida và hứng sương tại London trong năm nay, theo thăm dò du lịch mùa hè hàng năm của Hội American Automobile Association (AAA) cho biết.
Khi nói đến việc ăn uống lành mạnh, việc mua sắm thực phẩm có thể thực hiện hay phá vỡ ý định tốt nhất. Mua thực phẩm có thể rắc rối nhưng, trong khi chìa khóa là để hiểu biết về các chọn lựa thực phẩm của chúng ta, việc đọc các nhãn thực phẩm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.