Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/01/200300:00:00(Xem: 5482)
NẮM TAY CHỐNG VŨ KHÍ NGUYÊN TỬ
Các nhà hoạt động Greenpeace nắm tay trong cuộc biểu tình chống vũ khí nguyên tử tại Diễn Đàn Xã Hội Thế Giới III tại Porto Alegre hôm 24-1-2003. Họ từ khắp thế giới về thành phố phía Nam Ba Tây này để họp hội nghị, cùng thời điểm với Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới đang tổ chức ở Davos, Thụy Sĩ.

KHU DU LỊCH BẮC HÀN, XÀI TOÀN ĐÔ LA MỸ
Các du khách Nam Hàn nhìn các hàng hóa bán rẻ trong tiệm bán hàng lưu niệm hôm thứ năm ở Changjon, Bắc Hàn. Thành phố Changjon, ở bờ biển phía Đông Bắc Hàn, là khu du lịch duy nhất mà dân Nam Hàn có thể tới thăm. Hàng hóa bán nơi đây phải trả bằng đô la Mỹ.

ĐANG THỬ THUỐC CHỦNG NGỪA BỆNH AIDS
Nhà vi trùng học Harriet L. Robinson, Viện Trưởng Nha Miễn Nhiễm Học và Vi Sinh Học Yerkes, trong phòng thí nghiệm của bà tại Emory Vaccine Center ở Đại Học Emory University ở Atlanta, tiết lộ rằng một loại thuốc chủng ngừa bệnh AIDS chế tạo bởi Đại Học Emory đang thử nghiệm trên người. Thuốc này trước đó chỉ mới cho thử trên loài khỉ rhesus macaque, do chính Robinson và các khoa học gia của Viện Y Tế Quốc Gia NIH chế tạo.

TOKYO DISNEYLAND TƯNG BỪNG MỪNG 20 TUỔI
Diễn hành tưng bừng ở Tokyo Disneyland trong buổi lễ mừng 20 năm thành lập tại Urayasu, phía Đông Tokyo. Khu giải trí này sẽ ăn mừng sinh nhật chính xác là ngày 15-4.

LÍNH TQ GÌN GIỮ HÒA BÌNH LHQ
Các lính Trung Quốc trong đơn vị gìn giữ hòa bình LHQ đang tập luyện ở Bắc Kinh hôm thuứ sáu. Đơn vị này đã sẵn sàng công tác bảo an tại Congo. Trước gioờ Trung Quốc chỉ gửi hơn 650 quan sát viên quân sự, cóá vấn hay sĩ quan tham mưu và 800 lính công binh cho các chiến dịch gìn giữ hòa bình LHQ kể từ 1990.

‘ÁO TẮM: 100 NĂM HÌNH ẢNH’
Đó là hình bìa số đặc biệt “Áo Tắm: 100 Năm Hình Ảnh” do cơ quan National Geographic phát hành hôm 1-2-2003. Số tạp chí đặc biệt này sẽ nói chi tiết về áo tắm, dẫn độc giả dò tìm lịch sử bộ đồ tắm trong 100 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.