Hôm nay,  

Bin Laden Và Iraq

14/11/200200:00:00(Xem: 5134)
Tiếng tích tắc vẫn đều đặn đưa Iraq đến ngày định mạng 15-11. Trong lúc mọi người nín thở chờ xem Saddam Hussein có dập tắt ngòi nổ không, tiếng nói ma quái của bin Laden đã rít lên từng chập những lời hăm dọa rùng rợn nhất. Chiến tranh cân não của thời đại mới đã lên đến cao điểm rồi vậy.
Trước khi nhìn đến con ma khủng bố, hãy xem chuyện ngàn lẻ một đêm thành Bagdad. Quốc hội Iraq đã đồng thanh bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về thanh sát vũ khí, nhưng dành quyền quyết định tối hậu cho Tổng Thống Saddam Hussein. Không có đối lập, Quốc hội Iraq cũng chỉ là một loại "gật đầu đóng triện", chăng" Thế nhưng màn trình diễn có vẻ còn lâm li hơn. Sáng thứ tư 13-11, Iraq đã chấp nhận nghị quyết HĐBA. Với quyết định tối hậu này, Saddam Hussein muốn chứng tỏ ông ta là người lãnh đạo duy nhất ở Iraq, không ai có thể thay thế. Trước lúc Quốc hội họp, người con trai lớn của Saddam là Uday, cũng là một dân biểu, gửi đến Quốc Hội một lá thư khuyên Quốc hội nên chấp thuận nghị quyết LHQ, dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Ả rập và hưởng ứng lời kêu gọi của các nước Ả rập cho phép các chuyên gia Ả Rập tham gia đoàn thanh sát quốc tế. Uday còn kêu gọi các nước Ả rập cắt bỏ mọi sự tiếp tế dầu lửa cho bất cứ nước nào tham gia cuộc chiến chống Iraq. Bức thư của Uday "khuyên nên nhận nghị quyết" thật ra chỉ là một loạt những đòi hỏi được đặt ra để Iraq chấp thuận nghị quyết. Uday đã nói lên luận điệu giống hệt Saddam: "Quốc hội phải làm cho Mỹ mất cơ hội tấn công. Chúng ta không thể ngồi chờ cho Mỹ bắn mũi tên trước để rồi chúng ta mới giơ mộc lên đỡ. Như chúng ta biết, bọn Mỹ là bọn hèn nhát, lừa gạt và ác độc. Chúng ta phải làm cho những kẻ ác và ti tiện mất cơ hội tấn công".
Tại Trung Đông, Jordan và Ai cập là hai nước được Mỹ tin cậy. Jordan cho đến nay vẫn im lặng, trong thế giằng co phải làm sao cho cả Mỹ và Iraq đều vui lòng. Dầu lửa của Jordan là do các ống dẫn dầu từ Iraq chảy qua, được cung cấp với giá rẻ mạt và nhiều chỗ không mất tiền. Tại Ai Cập, sau khi Quốc hội Iraq bác bỏ nghị quyết HĐBA, Tổng Thống Mubarak nói cuộc chiến tranh Iraq sẽ làm bùng nổ bạo lực trong vùng và tạo cơ hội cho các phe tranh đấu võ trang lên đường. Ông nói: "Nếu có cuộc tấn công Iraq, nó sẽ ảnh hưởng đến mọi người và đưa đến những hành động bạo lực và khủng bố, những chuyện đó có thể không xẩy ra ngay tức khắc, nhưng đó sẽ là cơ hội cho bọn khủng bố hành động".

Thủ đô Cairo của Ai cập là nơi Liên đoàn Ả rập họp tuần qua tán thành nghị quyết LHQ. Ai Cập đã phải chiến đấu gắt gao từ 1992 đến 1997 chống những nhóm Hồi giáo quá khích muốn lật đổ Tổng Thống Mubarak. Nhiều tay chiến đấu gốc Ai Cập là thành phần chỉ huy của bọn al-Qaida dưới trướng bin Laden. Cho đến nay nhiều nhóm sinh viên Ai Cập đã lãnh đạo các cuộc biểu tình chống Mỹ vì Mỹ ủng hộ Israel đánh Palestine. Mubarak và các lãnh tụ Ả rập đều nói một cuộc tấn công của Mỹ vào Iraq trùng hợp với phong trào nổi dậy của người Palestine chống Israel từ hai năm nay có thể làm bùng nổ hỗn loạn trong vùng Trung Đông. Tổng Thống Mubarak nói: "Cần phải dối phó với vấn đề một cách khôn ngoan". Ông cho biết sự tiếp xúc với Mỹ vẫn liên tục.
Nhưng giữa lúc đó, tiếng nói của bin Laden đã vang lên. Lần này đích thực là của hắn chớ không còn nghi ngờ gì nữa và cũng rất mới vì trùm khủng bố nói đến nhiều vụ tấn công gần đây như vụ nổ tầu chở dầu của Pháp ở Yemen, vụ bắn lính Mỹ ở Kuwait, vụ ám sát ở thủ đô Jordan, vụ nổ ở Bali và vụ bắt con tin ở Moscow... Bin Laden gọi TT Bush là Pharaoh của thời đại mới (Pharaoh là vua Ai Cập tàn bạo thời cổ), gọi ông Rumsfeld là "đao phủ" ở Việt Nam và hăm dọa: "Tại sao sự sợ hãi, giết chóc, phá hoại...là số phận của chúng tôi, trong khi an ninh, ổn định và hạnh phúc là số phận của các ngươi" Điều đó không công bằng. Đã đến lúc phải đồng đều. Các ngươi sẽ bị giết như các ngươi giết, các ngươi sẽ bị đánh bom như các ngươi đánh bom". Bin Laden còn hăm dọa cả những nước đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Ý, Gia Nã Đại, Đức, Úc và đặt câu hỏi: "Chính phủ của các ngươi muốn gì khi liên minh với Mỹ đánh chúng tôi ở Afghanistan""
Bin Laden có dụng ý gì khi đưa ra những lời tuyên bố đó" Phải chăng bin Laden muốn hăm dọa để đỡ đòn cho Iraq khỏi bị Mỹ tấn công" Chúng tôi nghĩ ý đồ của bin Laden ngược lại thì đúng hơn. Hơn ai hết, bin Laden mong muốn Mỹ mở cuộc chiến đánh Iraq để Trung Đông tan hoang. Sau khi chế độ Taliban sụp đổ ở Afghanistan, bin Laden và các bộ hạ thân cận đã trốn thoát, các cơ sở khủng bố đã tan nát. Nay mạng luới al-Qaida đã tập hợp trở lại, tuy chặt chẽ nhưng vẫn thiếu người và không có căn cứ cố định. Bởi vậy hắn muốn tình hình Trung Động rối ren thêm với cuộc chiến Iraq để al-Qaida có cơ hội hành động mạnh hơn và gây thêm căm thù của các thanh niên Hồi giáo Ả rập đối với Mỹ để dễ tuyển quân cảm tử.
Saddam Hussein chấp nhận thanh sát quốc tế làm mưu kế của bin Laden thất bại. Như vậy tình thế đã bớt găng chăng" Lúc này còn quá sớm để kết luận. Trong thư chấp nhận gửi LHQ, Iraq nói: "Lập trường của chúng tôi là Iraq không có vũ khí giết người hàng loạt. Bởi vậy chúng tôi không lo ngại để thanh sát quốc tế trở lại. Iraq không có gì hết". Nếu điều này là để nói trước Iraq sẽ không cung cấp danh sách các loại vũ khí trong 23 ngày tới như nghị quyết LHQ đòi hỏi, một cuộc khủng hoảng thứ hai sẽ xẩy ra, bởi vì Mỹ đã nói không theo đúng nghị quyết là sẽ đánh. Saddam không ưa bin Laden, nhưng ông ta không phải là kẻ không biết lợi dụng tình thế do bin Laden tạo ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.