Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/03/200200:00:00(Xem: 5962)
KHỞI TỐ NGHI CAN BẮT CÓC NHÀ BÁO MỸ
WASHINGTON D.C. - hôm thứ năm, một đại bồi thẩm đoàn của tiểu bang New Jersey khởi tố nghi can chính trong vụ nhà báo Daniel Pearl bị bắt cóc và bị giết ở Pakistan. Ahmed Omar Sheikh bị truy tố về các tội bắc cóc và âm mưu bắt cóc, đưa đến cái chết của ký giả báo The Wall Street Journal. Saeed đang bị Pakistan giam giữ, nhà chức trach Hoa Kỳ đang điều đình để dẫn độ, nhưng hai bên chưa thảo thuận. Nghi can Saeed bị truy tố ra toà thị xã Trenton (New Jersey), vì New Jersey là nơi đặt bản doanh báo The Wall Street Journal. Chính phủ Hoa Kỳ cũng công bố hồ sơ truy tố Saeed về tội âm mưu bắt cóc và tiếp tay bắt cóc trong vụ Bela Nuss (Năm 1994)

GORBACHEV CHÊ BUSH
Cựu Tổng Thống Liên Xô Mikhail Gorbachev hôm thứ tư đã tới thuyết trình tại Omaha, Neb., trong buổi tiệc đêm tổ chức bởi hội từ thiện Knights of Ak-Sar-Ben.
Trong cuộc phỏng vấn trước bài diễn văn, Gorbachev thúc giục Hoa Kỳ tiếp tục làm việc với Liên Hiệp Quốc để khảo sát xem có phải Iraq đang sản xuất vũ khí sát hại tập thể không, và đã chỉ trích TT Bush khi gọi Iraq, Iran và Bắc Hàn là "trục tội ác."

CÁC CÔNG ĐOÀN ÂU CHÂU BIỂU TÌNH
Hơn 100,000 công nhân thuộc các tổ chức trong Công Đoàn Giao Thương Âu Châu đã xuống đường biểu tình tại Barcelona hôm thứ năm 14-3. Các công đoàn đòi hỏi tăng thêm quyền lợi công nhân - trong khi Thượng Đỉnh Liên Âu tại Barcelona sẽ khai mạc ngày 15-3.

NGA KHAI THÁC DU LỊCH KHÔNG GIAN
Đó là hai mẫu phi thuyền để sẽ phục vụ kỹ nghệ du lịch không gian. Kiểu phi thuyềncó tên C-XXI sẽ chở một phi hành gia và hai du khách không gian sẽ bay ở độ cao hơn 100 kilômét (62 dặm), trong khi chiếc bên phải là M-55 Geophysica sẽ dùng làm dàn phóng chở chiếc C-XXI lên không gian. Hai chiếc này được trình làng trong buổi họp báo ở thị trấn Zgukovsky, ngoại ô Moscow. Chuyến bay đầu tiên sẽ thực hiện khoảng năm 2004-2005.

CÔNG NHÂN BƯU ĐIỆN CHILE ĐÌNH CÔNG
Công nhân bưu điện nhà nước Chile đã kéo tới biểu tình bên ngoài dinh Tổng Thống ở Santiago hôm thứ 14-3. Hàng ngàn công nhân đã đình công trên toàn quốc trong 24 giờ để phản đối việc cấp tiền thưởng cho 11 giám đốc cao cấp nhất của bưu điện, trung bình mỗi ông xếp được 10,000 đô tiền thưởng.

TƯ BẢN MỸ MUA NGÂN HÀNG INDONESIA
Công ty đầu tư Hoa Kỳ Farallon Capital hôm thứ năm đã được cuộc đâú thầu để mua một phần sở hữu trong ngân hàng Bank Central Asia (BCA), một trong những ngân hàng lớn nhất Indonesia, một quyết định mà các phân tích gia nói là nước Indonesia bắt đầu thật tâm chịu cải tổ kinh tế.

ĐỤNG XE DỒN ĐỐNG, 5 NGƯỜI CHẾT
RINGGOLD, Georgia - Hàng chục xe dồn đống trong 1 tai nạn dây chuyền trên 1 xa lộ dày đặc sương mù tại vùng tây bắc tiểu bang Georgia hôm thứ năm, với ít nhất 5 người chết, 35 người bị thương. Cảnh sát quận Catoosa cho biết nhiều xe bị thun lại và chồm lên nóc xe khác. Theo tin của phát ngôn viên Sở Giao Thông Georgia nói tai nạn lúc 7 giờ 50 phút sáng nay liên quan đến 125 xe, trên xa lộ Interstate 75, ven phiá nam thị xã Chattanooga của bang Tennessee, ít nhất 10 người tử nạn. Tai nạn bắt đầu với 2 chiếc xe lôi máy cày. Đội cấp cứu điều trị 1 số người bị thương ngay ven đường.

SỞ DI TRÚ LÀM DỞ, BỊ ĐÒI GIẢI TÁN
WASHINGTON D.C. - Dân Biểu Cộng Hoà James Sensengrenner sáng nay nói trên kênh truyền hình CBS rằng việc cơ quan Di Trú (INS) cấp hộ chiếu du học cho 2 tên không tặc là bằng chứng thêm nữa về lý do cần giải tán cơ quan này. Ông nói "Rõ ràng là INS bất lực". Trong cuộc họp báo trưa qua, TT Bush cho biết đã ra lệnh cho Bộ Trưởng Tư Pháp điều tra, đồng thời thúc bách INS làm việc tốt hơn. Dân biểu Sensenbrenner đề nghị thay thế INS bằng 2 cơ quan dưới quyền kiểm soát của 1 phụ ta Bộ Trưởng Tư Pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Buổi tranh luận đầu tiên giữa 10 chuẩn ứng viên TT của đang DC tối Thứ Tư 26/06, không thật sự là tranh luận. Mỗi người được 60 giây để trả lời chất vấn.
WASHINGTON - Trong buổi điều trần tại ủy ban ngoại giao Hạ Viện trong tháng qua, cựu ngoại trưởng Tillerson xác nhận: con rể TT được phong chức cố vấn thường xuyên tiếp xúc với thế tử Saudi Arabia và viên chức ngoại quốc, mà không thông báo hay thuyết trình với giới chức ngoại giao cao cấp.
PARIS - Đặc sứ phụ trách Iran của chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố: chính sách trừng phạt Iran bằng áp lực kinh tế đang phát huy hiệu quả.
WASHINGTON - 1 ngày sau các hoạt động giảm căng thẳng với Ấn Độ của ngoại trưởng Pompeo, TT Trump lại tiếp tục gây hấn, mô tả thuế nhập cảng mới của Ấn Độ là “không chấp nhận được”, hãy thu hồi.
Khoảng cuối tháng 06/2019, bồi thẩm đoàn của vụ tranh chấp giữa Huawei và công ty do một nhân viên cũ của họ đồng sáng lập, CNEX, đã đưa ra quyết định của mình. Theo đó, bồi thẩm đoàn bác bỏ tuyên bố rằng Huawei là nạn nhân trong vụ tranh chấp, và cho rằng công ty đã ăn trộm các bí mật thương mại từ CNEX.
Khoảng cuối tháng 06/2019, lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook đồng ý cung cấp dữ liệu xác minh danh tính một người dùng Pháp có những phát ngôn thù địch trên nền tảng cho nhà chức trách.
Hãng sản xuất xe hơi Mỹ Ford nói rằng họ sẽ cắt giảm 12,000 việc làm tại Châu Âu vào cuối năm tới để cố gắng đưa doanh nghiệp trở lại có lời, một phần làn sóng của cắt giảm chi phí trong kỹ nghệ xe hơi phải đối diện với nhu cầu trì trệ và đầu tư kỷ lục để chế tạo xe hơi thải khói thấp.
Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát hôm Thứ Năm đã bỏ phiếu để gửi tới TT Trump dự luật lưỡng đảng được Thượng Viện soạn thảo 4.6 tỉ đô la để chăm sóc người tị nạn di dân bị giam cầm tại biên giới phía nam, giới hạn cuộc chiến tại Washington mà trong đó những người cấp tiến cực đoan bước ra từ kết thúc thua cuộc trong cuộc chiến với Bạch Ốc.
SÀI GÒN -- Bản kết luận của thanh tra chính phủ CSVN về vụ tham nhũng đất đai tại Thủ Thiêm, Sài Gòn, đã không quy tội cho bất cứ cá nhân và cơ quan của nhà nước trong khi cũng bản đúc kết này nói rằng ngân sách nhà nước mất 8.700 tỉ đồng, theo bản tin của trang mạng Việt Nam Thời Báo cho biết hôm 28 tháng 6.
VIỆT NAM -- Ông Trump vừa tố VN lạm dụng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và gián tiếp dọa sẽ trừng phạt VN, thì thị trường chứng khoán VN đã rớt 1.7% điểm, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 28 tháng 6.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.