Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/10/200000:00:00(Xem: 9301)
LOAN BÁO NOBEL HÓA HỌC VÀ NOBEL VẬT LÝ
Viện Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển hôm Thứ Ba loan báo trao tặng Giải Nobel Hóa Học cho ba khoa học gia Alan G. MacDiarmid, Hideki Shirakawa và Alan J. Heeger. Ba vị này thắng giải nhờ khám phá và chế tạo ra chất nhựa dẫn điện conductive polymer, từ đây mới tạo thêm các tiến bộ trong việc cải tiến màn hình TV nhỏ và giúp tăng tốc phát minh trong ngành điện tử phân tử. MacDiamid và Heeger là người Mỹ, Shirakawa Nhật. Cũng trong ngày, Giải Nobel Vật Lý được loan báo trao cho khoa học gia Nga Zhores I. Alferov tại St. Petersburg, Nga, và hai khoa học gia Mỹ là Herbert Kroemer tại UCSB và Jack S. Kilby tại Texas Instruments nhờ các phát minh trong ngành vi điện tử, làm nền tảng cho kỷ nguyên điện toán.

135,000 DIỄN VIÊN QUẢNG CÁO ĐÌNH CÔNG
Được hỗ trợ bởi công đoàn lớn nhất Hoa Kỳ, các diễn viên đã đình công chống kỹ nghệ quảng cáo hôm Thứ Ba, loan báo chiến dịch tẩy chay bột giặt hiệu Tide, kem đánh răng hiệu Crest và xà-phòng hiệu Ivory bởi vì công ty Procter & Gamble đã thuê các diễn viên ngoài công đoàn quay phim quảng cáo. Hai công đoàn nghệ sĩ đình công là SAG và AFTRA đại diện hơn 135,000 diễn viên. Lương trung bình thường niên của các nghệ sĩ trong quảng cáo TV hiện nay là 5,000 đô la/năm, nghĩa là đói thê thảm.

BẢO HIỂM NHÂN THỌ KHÔNG THỌ, HÃNG NHẬT CHIYODA SẬP TIỆM
TOKYO - Công ty bảo hiểm nhân thọ Chiyoda tại Nhật Bản đã nộp hồ sơ khai phá sản với Tòa Án, với tổng số nợ trị giá 2940 tỉ đồng Yen, tương dương 26 tỉ 950 triệu MK, đánh dấu vụ khánh tận lớn nhất nước.
Họp báo ngày Thứ 2, ông Yoneyama, chủ tịch của Chiyoda, ngỏ lời xin lỗi về tình trạng tệ hại này, và loan báo ông đã nộp đơn từ nhiệm. Ông Yoneyama cho biết các cổ đông được quỹ dự trữ bảo vệ, nhưng tiền bồi hoàn có lẽ thấp hơn dự toán.
Sáng Thứ 2, giới cổ đông đã kéo tới các chi nhánh của công ty Chiyoda để tìm hiểu thêm tin tức. Công ty bảo hiểm nhân thọ Chiyoda đang tìm kiếm sự bảo trợ, theo tiến trình do tòa án hướng dẫn, từ các nhà đầu tư ngoại quốc sau khi nộp đơn khai phá sản, và mới đây đã thương lượng với công ty American International Group của Hoa Kỳ.

NỮ THỦ TƯỚNG ĐẦU TIÊN THẾ GIỚI ĐÃ TỪ TRẦN TẠI TÍCH LAN
COLOMBO - Bà Bandanaraike, 84 tuổi, cựu Thủ Tướng của Sri Lanka (tên cũ Tích Lan), nữ Thủ Tướng đầu tiên của thế giới, cũng là thân mẫu của TT Kamaratunga, đã từ trần ngày Thứ 3.
Các viên chức chính phủ cho biết bà Bandanaraike từ chức Thủ Tướng hồi Tháng 8, chết trên đường về thủ đô sau khi bỏ phiếu bầu TT ở quận nhà.


Xuất thân từ một gia đình phong kiến giàu có, bà Bandanaraike tình cờ trở thành Thủ Tướng kế nhiệm phu quân bị bắn chết ở nhà riêng Tháng 9-1959. Bà được giới ủng hộ của ông Solomon yêu cầu lãnh đạo đảng Tự Do do ông thành lập và thắng cử Tháng 7-1960. Từ đó, bà 3 lần trở thành Thủ Tướng và lãnh đạo đảng qua gần 4 thập niên.
Thất bại chính trị nghiêm trọng của bà Bandanaraike là cựu TT Jayawardeen khai trừ bà ra khỏi quốc Hội năm 1980 và tươc quyền công dân trong 5 năm. Tháng 8-1994, vì sức khỏe suy kém, bà Bandanaraike không thể tranh cử cuộc bầu cử mà kết quả là bà Chandrika đưa đảng tới thắng lợi và sau đó trở thành nữ TT đầu tiên của Sri Lanka.

NHẬT: DÂN CHỐNG XÂY BÃI RÁC MỚI
HINODECHO - Cảnh sát và các viên chức chính quyền Tokyo đến giải tán khoảng 100 người biểu tình tại 1 khu rừng miền Tây thủ đô, nơi dự trù trở thành một bãi rác của khoảng 3 triệu 700 ngàn dân Tokyo.
Cư dân và các nhà tranh đấu của làng Hinodecho đã tới khu rừng này cắm trại để phản đối, và báo động viễn ảnh ô nhiễm môi trường trong khu vực. Họ dùng loa phóng thanh, hét lên rằng chính quyền đô thị hãy về đi.
Tin báo chí cho biết chính quyền Tokyo dự định giải tỏa số người chống đối dựng lều tạm trú chiếm khu rừng trước ngày 23-10. Trong nỗ lực đối phó, cư dân địa phương còn lập quỹ mua từng phần trong kế hoạch mở rộng đất của bãi rác, trong khi các công ty rác đã điều đình xong với chính quyền Tokyo hồi Tháng 3.

IBM XÂY XƯỞNG TỐI TÂN
Công ty IBM cho biết đang xây một xưởng chế tạo con chip bán dẫn tối tân nhất thế giới tại New York, với việc tạo ra thêm 1,000 việc làm mới.

CAM BỐT DẠY VOI CẤP CỨU ĐỂ BẢO TỒN NGHỀ DẠY THÚ
PHNOM PENH - Giới nuôi thú của Cambodia đang được dạy kỹ thuật huấn luyện voi làm công tác cấp cứu trong kỹ nghệ bảo vệ thiên nhiên, trong khuôn khổ 1 kế hoạch bảo tồn nghề dạy dã thú lớn.
Voi có một vai trò dễ nhận thấy trong xã hội Cambodia từ nhiều thế kỉ, qua hình ảnh những pho tượng và phù điêu ở các đền đài và di tich, nhưng nay ngày càng hiếm vì nền kinh tế suy sụp và nhiều thập niên nội chiến và tệ nạn săn giết trái phép.
Năm ngoái, Bộ Nông Nghiệp Cambodia thu hồi được 2 voi con, đều 2 tuổi, hiện nay đang được chuyên viên Anh Gavin Bourchier huấn luyện tại khu bảo tồn Phnom Tamao. Với 10 năm kinh nghiệm dạy voi từ Anh tới Thái Lan, Australia, ông Bourchier giúp 2 nhân viên của Cambodia kỹ thuật của Tây Phương trong việc dạy voi làm những việc truyền thống như là kéo gỗ và chở người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Coi chừng thuốc tây có chất gây nghiện...Báo Tiếng Chuông kể rằng: Hiện nay xuất hiện tình trạng một số thanh thiếu niên sử dụng loại thuốc có tên gọi là “ba lá xanh” để tìm đến cảm giác hưng phấn
HANOI/WASHINGTON -- Nhân quyền hay là súng... Bản tin VOA ghi lời từ phía Mỹ: ‘VN có thể mua thêm nhiều vũ khí Mỹ… nhưng kèm theo nhân quyền’...
Học bơi, học bơi, học bơi... Rù nhau học bơi... Đó là chuyện học sinh Hà Tĩnh. Báo Giáo Dục & Thời Đại kể: Phòng GD&ĐT chủ trì, phối hợp với phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phòng Lao động, Thương binh
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay.
Bài viết sau đây là của nhà văn nữ Doãn Khánh (thứ nữ của nhà văn lão thành Doãn Quốc Sỹ). Phân tích về tuyển tập truyện ngắn của nhà văn Phan Ni Tấn.
Bốn di tích quan trọng của Phật Thầy Tây An. Đó là: Tây An Cổ Tự ở làng Long Kiến, trại ruộng Thới Sơn ở Nhà Bàn, trại ruộng ở Láng Linh Châu Đốc và chùa Tây An ở núi Sam.
Khi nội tâm an định thì không vọng động, không đau khổ. Trạng thái thấy, biết và chấp nhận mọi sự vật hiển nhiên, như là. Khi ở thể định, không có quá khứ và tương lai, vì đó là trạng thái vạn vật đồng nhất thể bất khả phân.
Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương đặt ngay tại Thánh Địa có bổn phận phải tìm hiểu và đòi hỏi nhà nước phải làm sáng tỏ, bạch hóa về việc Đức Thầy vắng mặt, như là một hành động đáp ơn Thầy Tổ đã dạy cho tín đồ một con đường tu tập, một giáo lý cao siêu nhằm hướng họ vào con đường giải thoát
Sách Nhật Ký Tâm Linh 11: Độc Lập Tự Chủ của bà Nguyễn Huỳnh Mai, một cư sĩ tại gia Phật Giáo Hòa Hảo, gửi tặng độc giả Việt Báo. Quyển này được phổ biến tại http://nguyenhuynhmai.com
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.