Hôm nay,  

Thơ Thơ

01/12/200300:00:00(Xem: 12460)
Tin Xuân

Kính gửi nghĩa tỷ Đan Phụng nhàn lãm
Gió ở đâu về buốt cả mơ" Đột nhiên nghe xoáy giữa phương chờ Hoa ngăn ý bướm, đài phong kín Nhạn níu lưng trời bước ngẩn ngơ Suối mộng những thương hòa bốn bể Tình mây thầm ước vẹn đôi bờ Mai này chắc hẳn Đông quân đến Đừng để vườn em rụng hết thơ!

Liễu Thuận Khanh

*

Chờ Xuân

Họa vận bài “Tin xuân” của hiền đệ Liễu Thuận Khanh
Mây ở phương nào chở nặng mơ" Mà nghe xao xuyến những mong chờ Người bên khuê các hồn giao động Khách giữa sông hồ dạ khó ngơ Theo dấu hài son đang nhẹ bước Ngỡ con suối mộng lướt cao bờ Mừng nhau đâu hẳn vì châu ngọc..." Mà để cùng chia một chén thơ!

Đan Phụng

*

Đôi Bờ Chia Phôi
Chớ nhắc tình xưa chắc nhớ đời Đời vương kỷ niệm khó đường vơi Ai ấn vào tai lời ân ái" Sống là nhung nhớ xá lòng người Sao vừa chuyện cũ xưa vào mộng Đời rứt nay chia ngỡ đứt rồi Thương thân phiêu bạt thân thương ấy Nhắc mấy dòng đời nháy mắt trôi.

Trương Minh Hòa

*

Mùa Khô Ngôn Ngữ
Tình đã khô, ngôn ngữ cũng khô Đành gieo lệ ướt giữa mong chờ Chờ mong, một bách phân khiêm tốn Ngôn ngữ của hồn, của tuổi thơ.
Xưa hái những chùm ngôn ngữ êm Tặng ai hương vị ngọt môi mềm Dù chưa hé mở câu hò hẹn Chư dám lồng vào một tiếng EM.
Xưa cố chọn tìm ngôn ngữ xa Tiếng gầm thú lạ tận rừng già Tiếng kêu chim quý bay qua biển Ngôn ngữ đó hòa ngôn ngữ ta.
Để gọi tên em thêm độ thương Và cho rung chuyển cả tình trường Tên em còn viết bằng ngôn ngữ Của những tâm hồn thật thiện lương.
Giờ hái những chùm ngôn ngữ câm (Bởi tình kia đã héo khô dần) Nếu không gian chịu làm môi giới Ta gởi cho em tiếng gọi thầm.
Mùa khô ngôn ngữ vẫn còn khô Đem kỷ niệm xưa chôn xuống mồ Nắng lửa thời gian và định mệnh Vùi sâu tình nhỏ đến bao giờ"

Lưu Thái Dzo

*

Nhớ Mẹ

(Kính dâng Hiền Mẫu. Thân tặng những bạn đồng tâm cảnh)

Hôm nay, Mẹ ạ, con buồn
Trong hương thu muộn, nhớ thương Mẹ nhiều
Nhớ xưa, vui biết bao nhiêu
Những trưa võng Hạ những chiều cốm Thu
Những Đông dằng dặc mây mù
Chăn bông Mẹ ủ cho vừa ấm con
Những Xuân cành biếc chồi non
Con xinh áo lụa hoa tròn, Mẹ may.

Thế mà mấy chục năm nay
Đời con thiếu vắng bàn tay Mẹ hiền!
Ngày xanh rụng nụ hồn nhiên
Rưng rưng mộng cũng ưu phiền héo hon...
Nhưng riêng lệ nhớ vẫn tròn
Bao năm xa Mẹ, con buồn bấy năm!

Mộ sâu thanh thản Mẹ nằm
Bỏ con lại với thăng trầm thế nhân
Từ con côi cút đường trần
Tha hương đau buốt bước chân lạc loài

Mẹ ơi, đời chẳng có ai
Thương con như Mẹ đã hoài chắt chiu!

Cuối thu, thưa Mẹ, lạnh nhiều
Mây như thấp xuống cho chiều buồn thêm
Mình con lặng đứng bên thềm
Mẹ ơi cánh lá thu mềm lại bay...

Ngô Minh Hằng

*
Chuyện Tình buồn

Yêu làm chi" Cho lòng nghe nức nở!
Chở nhớ thương nặng trĩu trái tim này
Mấy đêm dài, yêu trong giấc ngủ say
Chợt tỉnh thức, ôm đắng cay, đau khổ!
Người yêu ơi! Có biết chăng Người hỡi!
Chữ tình si đang nghiền nát tim ai
Hương ái ân, từ lâu đã nhạt phai
Bỗng quay lại giữa chiều hè nắng rực!
Từ dạo ấy, biết bao đêm thao thức
Mộng yêu đương, tim đau nhức từng cơn
Rồi bỗng nhiên nghe buồn chán, giỗi hờn
Trách con tạo, sao nỡ đành xui khiến
Biến tâm tư lưu luyến chuyện tình buồn!

Việt Dương Nhân & Tường Vi

*

Bong Bóng, Bươm Bướm
“Nắng, em reo bươm bướm bay trước ngõ
Mưa, em mừng bong bóng nở ngoài sân”
(Không rõ tác giả)

Câu thơ ai đọc một lần
Mà nghe bong bóng rất gần tầm tay
Mưa xưa theo bước từng ngày
Những bong bóng nở từng đầy mắt vui
Bây giờ bong bóng... than ôi
Ngõ không... quen nữa, em rồi về đâu"
Hoa xinh, bướm vẫn rực màu
Nắng trong, sao vẫn u sầu không reo"

Thì thôi, lời chúc mang theo
Nắng, mưa: gom trọn quê nghèo trong tim
Mừng nhau tự do đã tìm
Giá đau đã trả, chưa im tiếng... hờn,
Mừng nhau giữa những thiệt hơn
Vẫn còn tình bạn gói trong sơn hà,
Mừng ai giữa những bôn ba
Lợi danh phù phiếm vẫn hoa rực hồn
Gửi nhau hai tiếng cám ơn
Có bong bóng nở, có bươm bướm chờ.
Có thuyền neo thả, ghé bờ
Ngoài sân, trước ngõ vàng cờ Tự Do,
Chén mừng trà rót thơm thơ,
Chén vui uống cạn giấc mơ đã từng

Ý Nga, 26.10.2003

*

Một Người Tình


Viết gì đây cho người tình nhỏ học lớp đệ tam C Ở ngôi trường ngày xưa gọi là trường áo tím Cô học trò bé nhỏ vững niềm tin tất cả bọn con trai lấy máu gà máu vịt máu chim Viết thư tình tưởng tượng máu đây tự ngón tay cắn ra thành tâm thơ huyền thoại (Luồng tư tưởng thậm cao siêu xuất nguồn vùng biên giới cận kề Campuchia dư thừa máu làm này nọ kia đậm đà buổi tiệc nồng say thành thử hia quên phứt mất bổn phận là nữ phái.)
Viết gì đây nữa cho một người con gái hung hãn đập tan mảnh tình đôi lứa bằng cơn giận nông nổi Rồi âm thầm giữ mãi mối tình xác xơ âm ỉ mặc thương hải tang điền biến thiên dời đổi Lạ lùng chưa vụn vỡ thật vu vơ và đau đớn bất ngờ.
Mối tình đầu ngỡ viên phương nổi sóng vượt bờ Dõng mãnh cuồng lưu một giòng thác lũ mê loạn mông lung một dải sương mù Nguyên thân xác tan thành mảnh vụn xúc cảm ngất ngư.
Bỗng dưng bão tố đầy trời oan nghiệt bùng nổ mỏng manh thuyền tình chao đảo vỡ vụn rã tan Em làm sao mà đầy nét hung tàn Khiếp đảm quá anh quay đầu nhắm nghiền mắt rùng mình bỏ chạy.
Tình của hai ta nát tan chưa phải là xong đâu đấy Nguyên một đời tôi còn cưu mang nỗi hãi hùng ghê sợ Bọn quỷ đỏ giết người cướp của chúng còn nêu duyên cớ Không như em phóng tâm hủy diệt tình của chúng mình đây.
Anh không biết vì đâu đất bằng ầm ào sóng dậy Đã mấy mươi năm qua anh cũng chưa biết tại sao Tại sao đang từ chốn yên vui đằm thắm ngọt ngào Sang vùng cay đắng hận thù em một mình cúi đầu lầm lũi bước.
Gặp em lần trước còn là thiếu nữ mỹ miều tha thướt Chỉ lần sau em hóa thân thành mụ phù thủy hung tàn đanh ác Sao vậy hở em mụ phù thủy giai nhân phàm trần chung thân xác Tội cho tôi mang tăm tiếng bội tình gần nửa thế kỷ vừa qua.
Muôn vạn sự chỉ do miệng người ta Nói chi đó không bao giờ em cho tôi biết Em mắng chưởi tôi bằng những lời quá ư cay nghiệt Lạ lùng thay em nhất định không cho tôi biết nguyên nhân.
Bao kỷ niệm nồng nàn xinh đẹp của chúng ta em đem chà đạp hết dưới chân Rồi khi tôi chạy em gán tội cho tôi là phường bội bạc Không những bội tình mà còn là phường gian ác Ở đâu ra hình ảnh của tôi tồi tệ đến thế hở em yêu.
Em có nhớ nắng nhuộm vàng cánh đồng Cần Giuộc những chiều em và tôi cầm tay nhau đi nghe nhạc gió hòa thanh cùng gốc rạ Âm thanh nhạc rạ ôm ấp chúng mình phiêu bồng viễn du về xứ lạ Tiếng cười dòn tan chòng ghẹo của em và điệu nhạc vi vu ấy còn văng vẳng mãi trong tôi.
Còn văng vẳng âm thanh tiếng giã gạo chày đôi Em và cô bé làng Tầm Vu trong đêm buông đều tiếng giã Em thách tôi làm thơ vè theo cho kịp nhịp chày Rạch Lá Tiếng gõ nhịp chày em lên miệng cối làm cho tôi chỉ biết ngẩn ngơ cười.
Trên bờ sông Tiền xa xôi quê em miền biên giới Anh về thăm em những mùa phượng nở đỏ hồng Hai đứa mình ra sau nhà sàn ngắm chiều xuống trên sông bao la rộng Từ đó tình mình lớn dần lên mênh mông.
Em có nhớ đường phố chiều lễ trọng người đông Hai tấm thân cọ xát cảm giác bềnh bồng Thành phố lên đèn nhuộm đôi má em hồng Anh sung sướng cợt đùa hỏi nhỏ em có muốn anh không.
Trên đường dặm ngàn dong ruổi mỗi lần đến gặp một dòng sông Tôi lại thấy hình bóng em phiêu bồng trên ngọn sóng Biết mấy lần tôi về quê em nơi xa xôi ấy tìm hình ảnh ‘nhân diện đào hoa tương ánh hồng’ Tìm hình bóng em thân yêu nổi trôi bập bềnh trên dòng hận thù cuồn cuộn.
Có những đêm mình nằm với nhau anh không hề dám làm điều gì em không muốn Ánh trăng soi sáng cho mình ngắm nhìn thân thể của nhau bằng đủ mọi loại ân tình Màu nguyệt bạch là màu tròn vẹn tấm băng trinh Anh trân trọng giữ gìn niềm trong trắng tình yêu thương em là thế đó.
Cho tôi không hiểu vì sao em căm hờn phẫn nộ Rồi tình ta tan nát bởi vì đâu hay dương gian là một rạp diễn toàn tuồng tích khổ sầu Em vớ nhằm đâu đó cái vé vào cho hai đứa mình ngồi thượng hạng.
Viết bài thơ này anh dùng toàn nước mắt đó em thương Không phải máu gà máu vịt máu chim đâu nghe cô nương Mối tình đầu gần nửa thế kỷ của chúng mình chưa đứa nào đánh mất Khoảng không gian dành cho em trong anh sao ngày càng mênh mông trống rỗng lạ thường.

VTH

WASHINGTON - Luật sư riêng của TT, ông Jay Sekulov, tuyên bố qua CNN “Không nên công bố nội dung tờ trả lời của TT Trump theo yêu cầu chất vấn của đoàn Mueller”, vì là không thich hợp – ông Sekulow báo trước sẵn sàng tranh đấu vì mục đich này.
WASHINGTON - Tuyên bố ngày 25-3 của TT Trump về phúc trình Mueller là trái ngược cac đả kích liên tục chống đoàn Mueller trong hơn 20 tháng qua – khi phóng viên của ABC hỏi “TT có nghĩ rằng ông Mueller làm việc với tinh thần tự trọng”, ông đáp “yes”. Trước đây, ông Trump phê bình công tố viên đặc biệt là xung đột quyền lợi, lừa dối và đáng hổ thẹn. Giới quan sát nghĩ rằng ông Trump nợ ông Mueller 1 lời xin lỗi.
WASHINGTON - Giới chức công tố cho biết : nhóm mệnh danh là HackingRedstone xử dụng công cụ Twitter là tin tặc nhận đã đánh cắp bằng chứng trong cuộc điều tra “toa rập“ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller – chúng thay đổi thông tin và phát tán để hạ uy tín của cuộc điều tra nghi án “thông đồng”.
SAIGON -- Đình công tại Phú Yên... Báo Lao Động kể rằng hơn 50 công nhân ngừng việc đòi tiền công.
HANOI -- Nữ sinh Quảng Trị mới 16 tuổi đã bị 12 nam sinh hiếp dâm tập thể... Thông tấn Nga Sputnik kể rằng vào ngày 25-3, thông tin một nữ sinh THPT trên địa bàn huyện Triệu Phong, Quảng Trị bị 10 nam sinh học cùng trường và 2 học sinh trường THPT khác (cũng trên địa bàn) hiếp dâm tập thể, gây rúng động dư luận địa phương, báo CAND ghi nhận. Bản tin ghi rằng Báo CAND tìm hiểu sự việc và được Công an huyện Triệu Phong cho biết, hiện tại, đơn vị đang thụ lý điều tra vụ việc trên theo tố giác của một gia đình ở xã Triệu Hòa, Triệu Phong.
SAIGON -- Bàn tay sắt công an quá lộ liễu... Bản tin RFA ghi rằng: Thêm một người dân thứ 2 được ghi nhận chết trong đồn công an Việt Nam chỉ trong vòng tháng 3 của năm 2019.
Hiếp dâm tập thể... Báo Đời Sống & Pháp Luật kể: Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đang vào cuộc điều tra nghi án một nữ sinh THPT 16 tuổi bị khoảng 10 nam sinh xâm hại tập thể đang gây rúng động dư luận địa phương.
Đêm thiền ca kỷ niệm 7 năm thành lập và sinh hoạt của Nhóm Hương Thiền đã bắt đầu với lời của bản nhạc “Hiện Pháp Lạc Trú” tại Huntington Beach, Thứ Bảy, ngày 23/3/2019, với sự tham dự của gần 300 người gồm chư tôn đức Tăng, Ni, văn nghệ sĩ và đồng hương
Những ngày này 44 năm trước, VNCH bị đồng minh Hoa Kỳ đẩy tới đường cùng. Số phận của Huế và cả nền Cộng Hòa tại miền Nam hầu như được quyết định trong hai phiên họp khẩn cấp tại Dinh Độc Lập ngày 25 và 26/3/1975.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.