Hôm nay,  

Vấn Đề Là...

20/10/200300:00:00(Xem: 13930)
Liên tiếp trong những ngày gần đây, chính phủ của TT Bush đã đưa ra những lời phản bác để chống lại những sự chỉ trích của báo chí cũng như của các giới chính trị, đặc biệt là đảng Dân Chủ về vấn đề Iraq. Trong khi TT Bush cho biết rằng mặc dù có nhiều khó khăn, tình hình ở Iraq đang được cải thiện dần, thì Phó TT Dick Cheney, hôm thứ sáu tuần rồi đã gay gắt chỉ trích báo chí, các đảng viên Dân Chủ và các nhà lãnh đạo ngoại quốc như TT Pháp Jacques Chirac, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan về vấn đề chủ trương của Mỹ trong vụ đánh và chiếm đóng Iraq.
Phó TT Dick Cheney đặc biệt chỉ trích chủ trương của LHQ. Ông cho rằng việc 5 cường quốc Anh, Nga, Mỹ, Pháp và Trung Quốc trong Hội Đồng Bảo An LHQ có quyền phủ quyết là một tập tục lỗi thời, nó ngăn chận Hoa kỳ không được hành động khi nền an ninh của mình bị hăm dọa. Ông cũng cho rằng tất cả những biện pháp mà LHQ cho thi hành ở Iraq để đối phó với Saddam Hussein trong mười mấy năm qua đều thất bại.
Theo ý chúng tôi thì trong mọi chế độ dân chủ việc chỉ trích chánh quyền là một việc không thể thiếu được cũng như việc chánh quyền trả lời và giải thích chính sách của mình cho quần chúng hiểu rỏ. Trong vấn đề Iraq, một vấn đề bị chỉ trích từ trong nước cũng như ở ngoại quốc, vấn đề không phải là đã kích gay gắt những người chỉ trích mình, mà phải có những biện pháp để giải quyết các khó khăn và trở ngại của việc chiếm đóng Iraq lâu dài.

Rõ ràng là ai ai cũng thấy chính phủ Bush đang bối rối về vấn đề Iraq: LHQ không đồng ý về việc tiến đánh Iraq, các quốc gia đồng minh ở Âu châu không giúp tiền cũng như không giúp quân. Trong nước, báo chí và đảng Dân Chủ chỉ trích việc chiếm đóng lâu dài Iraq, khiến cho Hoa Kỳ phải tốn của, tốn người. Du kích chiến do người Iraq chủ trương được khối người Hồi giáo và Á Rập khuyến khích giúp đở, có thể phát triển như ở Việt Nam. Ngân sách thiếu hụt trong khi tình hình kinh tế trì trệ, số người thất nghiệp chưa bao giờ lớn như lúc này. Nhiều địa phương trong nước thiếu phương tiện để cải thiện đời sống cho người dân thì chính phủ lại bỏ ra những số tiền lớn để dân chủ hóa và tái thiết Iraq. Nội bộ chính quyền lũng cũng vì chính sách đối với Iraq: việc đề cử bà Condoleezza Rice làm trưởng Nhóm Ổn Định (Stabilization Group) ở Iraq mà không thông báo cho ông Donald Rumsfeld, bộ trưởng Quốc phòng và là người từ trước đến nay nắm toàn bộ vấn đề Iraq trong tay mình (tin nói có sự đồng ý của ông trước đây đã bị đính chánh). Việc gởi thêm một sư đoàn qua tăng cường sự chiếm đóng Iraq đòi hỏi việc gọi quân trừ bị, tạo ra một sự căng thẳng trong việc bố trí lực lượng quân sự Hoa kỳ để đối phó với các bất trắc trên thế giới..
Vấn đề của chính phủ Bush là phải giải quyết thành công các khó khăn trên chứ không phải là chỉ trích gay gắt những ai chỉ trích mình. Việc tiến đánh Iraq để loại trừ Saddam Hussein là một việc nên làm, nhưng còn việc dân chủ hóa và tái thiết Iraq là một công việc lâu dài và tốn kém cần phải có sự tiếp tay của LHQ như ở Afghanistan. Trong bất cứ chế độ dân chủ nào, sự chỉ trích dù gay gắt đến đâu, vẫn có tính cách xây dựng của nó. Vì không có chỉ trích, thì không có dân chủ đã đành rồi, nhưng không có chỉ trích thì chánh quyền cũng sẽ không thấy được các sơ hở hay lỗi lầm của mình mà sửa đổi. Chính sách hiện nay của TT Bush có quá nhiều nhược điểm - điều mà ai ai cũng thấy - nên cần có những sự chỉ trích để cho chính quyền thấy được những gì mình phải làm để cải thiện tình hình. Nếu không chấp nhận chỉ trích thì giống như chính quyền tự đào lổ chôn mình và các giới quan sát chính trị tại thủ đô Hoa thịnh đốn đều cho rằng nếu từ đây tới giữa năm 2 004, nếu tiønh hình kinh tế trong nước và tình hình Iraq không được cải thiện hay có một lối thoát hợp lý thì việc TT Bush phải nhường Tòa Bạch Ốc lại cho người khác là chuyện không thể tránh được.

MANILA - Trên 5000 tấn rác xuất xứ Nam Hàn bị khám phá tại đảo lớn Mindanao của Philippines đánh dấu phong trào nhập cảng phế phẩm từ nước ngoài.
Năm 2018 đi qua nhưng còn để lại một số việc bí mật không thể nào giải quyết nổi. Sau đây là tóm lược một số việc vẫn còn nằm trong vòng bí mật này. Ai là người viết bài bình luận “chống đối” chính phủ Trump vô danh?
Luật mới tại California sắp siết các việc buôn bán thú cưng của các tiệm, là tiểu bang đầu tiên cấm buôn bán lẻ mèo, chó và thỏ trong một nỗ lực phá vỡ các cơ sở chăn nuôi. Luật được ký vào tháng 10 năm 2018, có tên AB 485, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019. Luật nói rằng các tiệm thú cưng chỉ có thể bán mèo, chó và thỏ đến từ các nhóm giải cứu, các trại tạm giữ hay các cơ quan kiểm soát thú vật địa phương.
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng James Mattis chính thức thôi việc 2 tháng trước dự kiến.
DETROIT - Trong năm 2019, kỹ nghệ xe hơi sẽ tung vào thị trường nhiều kiểu xe chạy bằng điện hạng sang.
Trung tâm giải phẫu tại tiểu bang New Jersey có thể đã có hơn 3,700 bệnh nhân bị lây HIV và viêm gan vì sử dụng dụng cụ rỉ sét và đã dùng ra trải giường dơ bẩn, theo một phúc trình từ bộ y tế tiểu bang này cho biết.
WASHINGTON - Nghị sĩ Elizabeth Warren, là 1 nhà lập pháp từng trao đổi các đả kích với TT Trump, loan báo: đã thành lập ủy ban thăm dò khả năng tranh cử TT.
BIỂN ĐÔNG -- Tình hình Biển Đông năm 2019 có vẻ sẽ có nhiều bất ngờ... Báo Đất Việt nêu câu hỏi: Anh sẽ xây dựng căn cứ quân sự mới ở Biển Đông? Bản tin nói, Singapore, Brunei cũng như Guyana hay Montserrat ở Caribbean có thể trở thành địa điểm lập các căn cứ quân sự mới của nước Anh.
Tết Dương Lịch, còn gọi là Tết Tây, bây giờ đã trở thành truyền thống ngày lễ đầu năm dương lịch tại Việt Nam. Tuần lễ này, tức là bắt đầu vào năm 2019, ngày đầu năm là Thứ Ba ngày 1 tháng 1 năm 2019.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.