Hôm nay,  

Đọc Ở Đâu

25/07/200300:00:00(Xem: 7771)
Trên tờ TLS, Robert Irwin điểm cuốn “Đọc ‘Lolita’ ở Teheran”, của Azar Nafisi, một câu chuyện về tình yêu, về những cuốn sách và về cách mạng, đã đưa ra một nhận xét thú vị. Theo ông, những nhà phê bình văn học chú ý ai đọc sách, đọc sách gì, nhưng lại ít chú ý đến nơi chốn mà những cuốn sách được đọc.

Nhìn lại một đời đọc, quả là nơi chốn đọc, hoặc chỉ thấy mà chưa có hân hạnh đọc, lần đần tiên trong đời, quả là ghê gớm thật. Mà có khi còn liên quan đến cái gọi là cơ may, vận mệnh của một đời văn, đời người.

Một cách nào đó, có thể nói, Mai Thảo đọc truyện ngắn đầu tay của Dương Nghiễm Mậu, Cũng Đành, từ sọt rác tòa soạn báo Văn, tại đường Phạm Ngũ Lão Sài Gòn, khi Trần Phong Giao làm tổng thư ký, như ông kể lại trong một bài viết về họ Dương. Bởi vì ông đã lôi nó từ đó ra và đem lên Sáng Tạo.

Nguyên Ngọc đọc Nguyễn Huy Thiệp từ trong đống bụi của tờ Văn Nghệ, như ông kể lại với Nguyễn Xuân Hoàng trên tờ Văn số tháng 6 & 7, 2003.
Như thể, trong khi chờ đợi người đọc, chúng - những cuốn sách – có khi phải rúc sâu vào lớp bụi, nơm nớp sợ, một thằng cha cà chớn, một con mắt phàm phu tục tử nhìn thấy!
Giả sử như chẳng gặp được một Nguyên Ngọc, thì đành biến thành bụi...

Tôi, đọc Bếp Lửa của Thanh Tâm Tuyền ngay trên hè đường Sài Gòn, khi cuốn sách được đem bán xôn. Sau này, tôi vẫn cám ơn ông Nguyễn Đình Vượng, người xuất bản, đã làm một hành động vô cùng ngoạn mục, là cho Bếp Lửa biến thành bụi đường, để rồi tái sinh, như truyền thuyết về một loài phượng hoàng.
Giả sử như ông không làm như vậy, một thằng học sinh nghèo như tôi, sức mấy mà có tiền, hoặc dám bỏ tiền ra mua, một cuốn Bếp Lửa, nằm trên giá sách"

Tay nghệ sĩ chơi nhạc, và soạn nhạc nổi tiếng Yanni, kể lại, vào năm 9 tuổi, ông bố đem cầm cố căn nhà của gia đình, lấy tiền mua cây đàn dương cầm cho thằng con con nít. Sau này ông con kể lại, ông không phục ai trên đời bằng phục chính ông bố của mình! Bởi vì, theo ông, mua cây đàn chậm hơn một tí là... hỏng! Ông bố biết, phải có cây đàn, và phải có ngay lập tức, không là cái thiên tài ẩn náu ở trong thằng con nít, sẽ bỏ đi ngao du, bởi vì nó không thể đợi đuợc!


Tôi cứ tuởng tượng ra một ông Nguyễn Đình Vượng, một buổi sáng đẹp trời tại Sài Gòn, bê chồng sách cũ, bán không được, là những cuốn Bếp Lửa, cho xuống lề đường, để nó gặp được những độc giả... đích thực của nó, thí dụ như... tui, chẳng hạn!
Ôi chao, khi đã kiếm ra đồng tiền, cày hai jobs, một cho nhà nước, một cho báo Mẽo, thằng con nít ngày xưa ‘đăng ký’ mua báo Tây dài hạn [hồi đó gọi là ‘abonner’, thay vì ‘subscribe’], nhưng làm sao quên được cái thú đọc báo cọp, đọc sách cọp, ngay ở vỉa hè"

Thanh Tâm Tuyền đọc Đêm Giã Từ Hà Nội, cho cả băng bằng hữu Sáng Tạo nghe, và sau khi đăng, mời Mai Thảo đến tòa soạn, cả hai kéo nhau đi uống "cà phe". Mai Thảo tâm sự, nếu anh mà không lôi nó ra đọc, rồi đăng, tôi đã kiếm nghề buôn, thay vì viết, giữa những chuyến ngồi ngất ngưởng trên xe xích lô, từ tòa soạn báo này tới báo khác, tại Sài Gòn.

Theo tôi, Thanh Tâm Tuyền phải đợi tới khi Mai Thảo mất mới cho đăng những chi tiết trên, không phải là để đính chính một vài điều về nhóm Sáng Tạo, thí dụ như “Ai là người cầm đầu nhóm, ai là người khám phá ra Mai Thảo”... nhưng là để cho thấy, cái gọi là nghiệp văn của Mai Thảo, sẽ biến thành nghiệp buôn, nếu không có một độc giả là Thanh Tâm Tuyền.
Và khi Thanh Tâm Tuyền cho rằng Mai Thảo “đã trốn thơ cho tới khi không thể trốn được nữa”, thì chúng ta, những độc giả của cả hai, sẽ tự hỏi, phải chăng, thi sĩ cho rằng, giả sử như Sáng Tạo không đăng truyện_ngắn_tùy bút_ thơ Đêm Giã Từ Hà Nội, biết đâu đấy, Mai Thảo sẽ “đành” làm một nhà thơ, thay vì... “đành làm nhà văn” [chữ của Thanh Tâm Tuyền, trong bài viết về Mai Thảo khi ông mất, trên tạp chí Thơ], tác giả của những cuốn tiểu thuyết đăng báo, viết giữa những chuyến xe xích lô ngất ngưởng trên đường phố Sài Gòn....
NQT

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MANILA - Trong lúc đang tranh đấu với Canada về 25,000 tấn rác thải gia đình chuyển từ Canada sang Philippines giữa năm 2014 và 2015, vật dụng điện tử phế thải từ Hong Kong đưa tới cảng container Mindanao từ Tháng 1 chỉ bị khám phá 4 tháng sau.
BEIJING - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn nhà nước, thứ truởng kỹ nghệ và công nghệ thông tin TC cho biết: lãnh vực chế xuất tại Hoa Lục sẽ mở rộng, dù chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang nổi lên tại mọi nơi.
Nhà kinh tế Gary Shilling tiên đoán rằng TT Trump không chỉ thắng cuộc chiến mậu dịch có vẻ kéo dài bất tận, mà trên đường trường Hoa Kỳ sẽ còn khá hơn.
TOKYO - TT Trump dùng buổi họp báo chung với Thủ Tướng Nhật để ám chỉ “Trung Cộng sốt sắng hơn với việc đàm phán thỏa thuận mậu dịch”. Ông báo động : thuế nhập cảng hàng Hoa Lục có thể tăng rất đáng kể, và Hoa Kỳ chưa sẵn sàng thỏa hiệp trong lúc đang thu thêm nhiều tỉ tiền thuế.
MIAMI - Thêm bão lốc xoáy và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung Hoa Kỳ. Tính từ Thứ Hai tuần trước, vùng này chứng kiến 191 trận bão lốc, gồm 27 trận trong 24 giờ qua với 2 người thiệt mạng tại Oaklahoma. Tính từ đầu Tháng 5, 1 số khu vực của Oklahoma ghi nhận 2 feet nước mưa, gây ngập lụt rộng lớn.
WASHINGTON - Tỉ phú địa ốc Franklin Haney góp quỹ tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của ứng viên TT Trump là đối tượng bị thẩm quyền liên bang điều tra.
WASHINGTON - Chánh án liên bang yêu cầu Bộ Tư Pháp công bố phần tái biên của phúc trình Mueller, gồm ghi chép nội dung các giao tiếp giữa Tướng Flynn và Đại Sứ Nga, và 1 voicemail từ nhân vật có liên quan với sự hợp tác với Nga của cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump.
WASHINGTON - Nhân dịp lễ Memorial Day, TT Trunmp và Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh của ông nhận hết công lao tăng tiến dịch vụ y tế phục vụ cựu binh trước ngày 2 ông làm việc hành pháp.
TOKYO - Thủ Tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật và Hoa Kỳ là cùng lập trường về hồ sơ Bắc Hàn, và TT Trump ủng hộ 1 cuộc hội đàm thựơng đỉnh Nhật/Bắc Hàn, tuy thời biểu chưa được trù liệu.
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ Quan Khí Quyển Và Đại Dương Quốc Gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.