Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/09/200300:00:00(Xem: 17748)
ĐI PHI CƠ, SẼ CÓ NHIỀU MÀN GIẢI TRÍ
Thierry Tosi, giám đốc thương vụ hàng không của Rockwell Collins, bản doanh chính ở Iowa, đã trình bày cho thấy hệ thống thông tin và giải trí trên phi cơ cho hành khách, cho gửi cả bưu thiếp email mà không cần bàn phím điện toán, để diễn giải cho Eric Koo, một đại diệnn hãng Hàng Không Singapore hôm 11-9 trong hội nghị World Airline Entertainment Association tại Seattle.

THƯỢNG HẢI: DIỄN HÀNH LỄ HỘI DU LỊCH
Các nhân viên khách sạn diễn hành để mở màn Lễ Hội Du Lịch Thượng Hải hôm 13-9. Trung Quốc đang ráng sức đẩy mạnh du lịch, nguyên suy sụp từ thời dịch bệnh SARS bùng nổ hồi tháng tư. Thương vụ du lịch Trung Quốc dự đoán giảm gần phân nửa năm nay, lần đầu tiên giảm kể từ năm 1989, theo báo China Seciritires Journal. Hoa Lục sẽ giảm mức thu 33 tỉ đô trong 2003 vì SARS.

BA TÂY: CẤM SÚNG HAY KHÔNG"
Các phi đạn giả cắm trên bờ biển Copacabana tại Rio de Janeiro hôm 14-9, trong lúc nhiều người đang diễn hành ‘Ba tây Không Vũ Khí.’ Thượng viện Ba Tây hồi tháng 7 chấp thuận dự luật xiết gắt việc sử dụng súng và đề nghị trưng cầu dân ý năm 2005 để hoàn toàn cấm bán súng cho dân. Ba Tây là một trong những nước bạo lực nhất Mỹ Latin, tỉ lệ sát nhân là 25 trên 100,000 dân.


NHẬT: DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN MUA THUỐC QUA VIDEOPHONE
Dân Nhật sẽ không sợ mua nhầm thuốc Tây nữa. Hình trên là một dược sĩ (phải) qua màn hình video đưa ra vỉ thuốc antipyretics và khuyên khách hàng qua máy video phone tại cửa tiệm thuốc Tây Don Quijote, mở 24 giờ ở Tokyo.

VOI CẦM LỒNG ĐÈN, MỪNG TRUNG THU
Các chú voi trong Vườn Thú Học Singapore xách lồng đèn kiểu Trung Quốc trong khi dẫn khách đi bộ quanh sở thú hôm 13-9 để mừng Tết Trung Thu. Các lồng đèn đủ kiểu của Á Châu, trong đó có cả Triều Tiên, Nhật, Sri Lanka, Việt Nam đang trưng bày ở sở thú nhân lễ Tết Trung Thu.

HÃNG ĐỨC VÀO LIÊN DOANH DU LỊCH Ở HOA LỤC
Chiếc thuyền đi tour du lịch làm theo kiểu thuyền rồng Trung Hoa chở khách trên Hồ Côn Minh tại Cung Điện Mùa Hè ở Bắc Kinh hôm 13-9. Hãng du lịch Đức TUI AG sẽ giữ 51% cổ phần trong 1 liên doanh Trung Quốc có thể là công ty du lịch đầu tiên do hãng ngoại kiểm soát tại Trung Quốc, theo lời báo International Business Daily.

Chiến tranh 1946-1954 chấm dứt với hiệp định Genève ngày 20-7-1954, chia hai nước Việt Nam ngang theo sông Bến Hải, ở vĩ tuyến 17.
Đó là lời của chính phủ Trung Cộng... rằng quân lực TQ đã xua đuổi tàu chiến Mỹ ra khỏi vùng gần quần đaỏ Hoàng Sa, nơi Hải quân TQ đã chiếm biển đảo của Việt Nam.
BEIJING - Thương hiệu của Ivanka Trump tiếp tục đuợc công nhận tại Hoa Lục và Philippines – vấn đề này nêu lên các nghi vấn về xung đột quyền lợi tại Bạch Ốc.
MADRID - Thủ Tướng Mariano Rajoy đối diện 1 cuộc biểu quyết tín nhiệm của QH vào ngày Thứ Sáu tuần này – hàng chục viên chức bị truy tố tham nhũng có liên quan với đảng cầm quyền People’s Party (hay PP) đe dọa quyền lãnh đạo của ông sau 6 năm. QH Tây Ban Nha đồng thuận ý kiến tổ chức biều quyết tìn nhiệm vào ngày Thứ Năm hay Thứ Sáu tuần này. Đảng Xã Hội đề nghị biểu quyết tín nhiệm có thể thấy là khó thu đủ phiếu để truất phế lãnh tụ Rajoy.
PARIS - Di dân Mali 22 tuổi đuợc biết với tên Mamoudou Gassama liều mình leo chúng cư 4 tầng tại thủ đô Pháp để cứu 1 bé trai 4 tuổi hôm chủ nhật – video ghi lại cảnh tượng hồi hộp này tràn ngập mạng, và Gassama đuợc công chúng tặng danh hiệu “Người Nhện”.
BERLIN - Thủ Tướng Đức báo động : luật hạn chế dân quyền của Thủ Tướng Orban có thể gây khủng hoảng trong các quan hệ với các đảng cầm quyền châu Âu theo phe trung hữu.
MOSCOW - Họp báo hôm Thứ Hai, ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố : chỉ quân đội Syria có quyền kiểm soát biên giới miền nam Syria – các nhóm nổi dậy đang kiểm soát 1 số khu vực trong vùng tây nam tiếp giáp cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng trong khi lực luợng Assad và dân quân có hậu thuẫn của Iran trấn giữ trên phần biên giới gần bên.
NAIROBI - Chính quyền Kenya loan báo : truy tố 54 người tội tham nhũng, đa số là công chức, về thất thoát công quỹ gần 100 triệu MK – đây là quyết định hiếm hoi tại 1 đất nước châu Phi đuợc biết tiếng về tham nhũng tràn lan.
SEOUL - TT Moon cho hay: có thể có thêm tiếp xúc thượng đỉnh với lãnh tụ Kim truớc ngày diễn ra đối thoại Kim-Trump. 2 nhà lãnh đạo nam bắc gặp nhau lần thứ nhì hôm Thứ Bảy, và đồng thuận về nhu cầu tổ chức hội đàm thượng đỉnh giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ.
TAIPEI, Đài Loan -- Liên tục bị Hoa lục xử ép, nhưng Đài Loan vẫn cứng rắn... Bản tin RTI ghi lời Cục an ninh quốc gia : Trung Quốc giành nước đồng minh của Đài Loan. Trong 1 tháng nay, liên tục có 2 quốc gia cắt đắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, ngày 28/5, ngoại trưởng Đài Loan ông Ngô Chiêu Nhiếp đến Viện lập pháp báo cáo về chiến lược ứng phó khủng hoảng ngoại giao.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.