Hôm nay,  

Mùa Tôm Không Bình Yên

03/03/200200:00:00(Xem: 5459)
Bạn,
Mới đầu niên vụ tôm 2002, thông tin về tôm sú nuôi chết hàng loạt ở Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… như một cú "điểm huyệt" vào ước mơ đổi đời của nông dân các tỉnh ven biển ĐBSCL, báo hiệu một mùa tôm không bình yên! Baó trong nước viết như sau.

Ngoại thành TP Cà Mau- theo QL1A trải dài xuống Cái Nước- đã thấy vắng hẳn những vườn cây, bờ ruộng, thay vào đó là các vuông tôm. Cảnh tượng ấy cũng có thể thấy rất rõ từ thị xã Bạc Liêu dài ra tới… biển Đông. Từ 88.600ha năm 2001, diện tích nuôi tôm ở Bạc Liêu tăng lên 11.000ha vào đầu niên vụ này. Tương tự, ở Cà Mau, con số ấy "biến thiên" từ 180.000ha lên 202.000ha. Quả thật, nông dân các tỉnh ven biển ĐBSCL không thể cưỡng lại nổi sức hấp dẫn từ canh bạc tôm sú.

Dưới sức nóng hầm hập của cái nắng như đổ lửa, những người nông dân mà chúng tôi gặp ở Cái Nước (Cà Mau) không giấu nổi gương mặt rầu rĩ. Trong số họ, đã có người thế chấp sổ đỏ vay vài ba chục triệu đồng mua tôm giống thả nuôi, để rồi bây giờ lội xuống vuông tôm thì thấy có nước mặn và… bùn. Tại xã Long Điền Tây (Giá Rai- Bạc Liêu), tình hình cũng không khá gì hơn. Bà Lê Thị B vừa nói vừa rơm rớm nước mắt: "Tất cả vốn liếng đã đổ xuống vuông rồi, coi như bây giờ trắng tay".

Theo báo cáo nhanh của Sở Thủy sản các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang…, tình trạng tôm bị bệnh đốm trắng, thân đỏ chết hàng loạt bắt đầu diễn ra. Cà Mau có gần 50% diện tích tôm nuôi bị chết (trên tổng số hơn 200.000ha nuôi tôm); Bạc Liêu là 20.000ha/110.000ha; Sóc Trăng là 500ha/43.000ha, Kiên Giang 100ha/5.600ha.

Tuy nhiên, đây chỉ là báo cáo, còn thực tế, diện tích tôm chết còn cao hơn rất nhiều. Hàng trăm nông dân ở các huyện Trần Văn Thời, Đầm Dơi (cà Mau) và Giá Rai (Bạc Liêu) đã trắng tay vì tôm sú.

Vì sao tôm chết"

Theo chúng tôi, có 3 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm sú nuôi chết hàng loạt. Nguyên nhân đầu tiên là về giống. Theo dự báo của Bộ thủy sản, nhu cầu về tôm sú giống trong năm 2002 của cả nước gần 40.000 tỷ con, nhưng năng lực sản xuất của các trại giống hiện có chỉ cung cấp khoảng 11.000 tỷ con. Do vậy, con giống được sản xuất tràn lan và thiếu kiểm dịch là nguy cơ tiềm ẩn. Theo cơ quan khuyến ngư các tỉnh ven biển ĐBSCL, các bệnh chính dẫn đến tôm chết hàng loạt là bệnh đỏ thân, đốm trắng, phù đầu… Đây là những bệnh chỉ có thể phòng ngừa chứ không thể trị.

Nguyên nhân thứ hai của việc tôm chết là kỹ thuật nuôi. Do hầu hết các tỉnh ven biển đều xác định phát triển thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của mình, nên nông dân cứ tăng diện tích nuôi tôm lên hàng loạt. Chính việc chuyển đổi này đã gây tác động xấu đến môi trường, mà hậu quả là người dân "mất cả chài lẫn chì".

Nguyên nhân thứ ba là tại… trời. Thời tiết năm nay có nhiều biến động khác thường. Việc nắng nóng kéo dài và lạnh bất thường gây nhiều bất lợi cho nông dân.

Bạn thân,
Ông Huỳnh Quốc Khởi- Giám đốc trung tâm khuyến ngư Bạc Liêu khẳng định những nguyên nhân trên là có thật. Theo ông Khởi, "Lực lượng khuyến ngư hiện nay quá mỏng, trong khi nhu cầu về kỹ thuật nuôi trồng thì quá lớn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cụ bà Ruth Kundsin ở Quincy chứng minh rằng người ta không bao giờ quá già. Dù đã 103, bà vẫn tập thể dục có thể khiến những người trẻ tuổi nhìn cũng cảm thấy… mệt!
Hiện nay, thành phố Lawrance- Kansas đang nhộn nhịp phát triển. Thành phố có Đại Học Kansas này đã lọt vào top 20 trong bảng xếp hạng Bloomberg Brain Concentration Index.
Sáu mươi ba phần trăm người Mỹ nói rằng họ ủng hộ tự do của người khác để thực hành tôn giáo tại nơi làm việc hoặc ở nơi khác trong cuộc sống "ngay cả khi điều đó tạo ra sự áp đặt hoặc bất tiện cho người khác"
Cựu nhân viên của Fox News, Shepard Smith cho biết ông đang quyên góp 500,000 đô la cho Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà báo, theo báo New York Times cho biết.
Theo quy định mới, kể từ ngày 1/1/2020, các hãng hàng không không được thuê máy bay đã xử dụng quá 10 năm, tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập vào Việt Nam
Westminster (Bình Sa) Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo vào Thứ Ba ngày 19 tháng 11 năm 2019, phái đoàn Ủy Ban Góp Ý với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niêm Hoàng Sa gồm có các cựu Sĩ Quan Hải Quân Nguyễn Mạnh Chí, HQ. Lê Bá Chư và HQ. Đặng Thành Long đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, sau đó trình bày một vấn đề khá quan trọng để nhờ tòa soạn loan tin.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.