Hôm nay,  

Lớp Gate

11/04/200400:00:00(Xem: 3838)
Các bạn thân mến,
Hai bạn Hoàng Kim, Hoàng Minh đã viết về cuộc cắm trại của lớp Gate trường Roosevelt, nhiều bạn viết thư hỏi GATE là kí gì vậy" Hôm nay Mỹ Lan sẽ giới thiệu bạn Barry Nguyễn của lớp Gate trường Patton Elementry School.
Bạn Barry Nguyễn năm nay 12 tuổi, đang theo học chương trình GATE trường Patton Elementry School. Trước khi chuyển trường vào học chương trình Gate, Barry Nguyễn học từ lớp K đến lớp 4 trường Gilbert. Phải học tập chuyên cần lắm, bạn mới vượt qua được các kỳ thi toán, Science và tiếng Anh là môn chính của Test để vào lớp 5, và bây giờ là lớp 6.
Ý nghĩa của tiếng GATE:
G là Gifted, A là And, T là Talented: Có nghĩa là chương trình đặc biệt dành cho những học sinh có năng khiếu và xuất sắc. Chẳng hạn như bạn Kim và Minh có năng khiếu về làm Robots, viết Progams và hội họa. Các môn học cũng nhiều và khó hơn chương trình cùng lớp ngoài chương trình. Điều quan trọng là những học sinh tới 11 tuổi, theo học chương trình này, nếu xuất sắc sẽ được đề nghị cho dự kỳ thi tuyển dự bị Đại Học.
Barry Nguyễn cũng vẽ rất đẹp, biết đánh đàn piano, chuyên tâm học hành. Tuy mới 12 tuổi Barry Nguyen đã là anh của hai em, nên phải giúp đỡ ông bà và bố mẹ chăm lo việc nhà và các em. Ông bà ngoại đã già, bệnh tật, Barry Nguyễn còn biết giúp mẹ nấu ăn, đổ rác, dọn dẹp nhà cửa và săn sóc ông bà ngoại. Cha mẹ bạn, ông Nguyễn Khoa và bà Hồ Ngọc Bích đều trông coi tiệm Salon French Tip Nails ở tận Los Angeles, rất bận rộn. Dù vậy, bạn Barry Nguyễn hàng tuần, vào ngày Thứ Bảy vẫn đi học tiếng Việt. Barry Nguyễn giải thích:

"Em học tiếng Việt vì chính em là cội nguồn, gốc Việt Nam. Ông bà ngoại của em cũng chỉ nói tiếng Việt, rất cần nghe em kể chuyện vui ở trường, giải thích tin tức ở TV mỗi buổi tối…"
Barry được cha mẹ rất chú tâm lo lắng việc học hành. Để chuẩn bị cho lớp 7 và 8 của Barry sắp tới, cha mẹ bạn đã kiếm được một thầy giáo tin cậy để hướng dẫn, dạy kèm thêm sau giờ học. Qua sự dẫn dắt của thầy dạy kèm, bạn Barry được tiếp xúc với các bạn cùng học chương trình GATE ở trường khác và các bạn trong gia đình Thiếu Nhi Việt Báo. Barry bày tỏ:
"Em rất thích học chương trình này, vì được phát triển năng khiếu và rèn luyện thêm trí thông minh. Em rất mong được cùng nhiều bạn khác, nhất là các bạn trong gia đình Thiếu Nhi Việt Báo cùng giúp nhau học hỏi, giỏi tiếng Việt, cùng là học sinh ngoan, đem sự hãnh diện cho gia đình Thiếu Nhi Việt Báo.
Giáo sư Cao Tấn An cũng thường thưởng cho các học sinh GATE xuất sắc, hoặc giúp đỡ các gia đình khó khăn cho các em được có dịp nghỉ hè, cắm trại. Mong các bạn thiếu nhi Việt Báo sẽ chiếm đa số trong dịp nghỉ hè năm nay. Bạn Barry mách cho biết vậy.
Để hiểu thêm về chương trình GATE, kỳ tới, anh Hai sẽ đại diện cho Thiếu Nhi Việt Báo tới thăm cô giáo Tanya Manabat phụ trách chương trình GATE của trường Franklin D. Roosevelt. Các bạn đón đọc nhé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tấm hình và phát biểu của Blogger Mẹ Nấm đã được lên tấm quảng cáo lớn dọc theo đường tại thành phố St. Louis thuộc tiểu bang Missouri do tổ chức Qũy Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (VOC) phổ biến nhằm kể tội ác của cộng sản
Một người được cho là trùm buôn người đem ra ngoại quốc tại Hà Tĩnh là ông Phan Văn Lợi đã bị kết án 5 năm tù, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 31 tháng 10.
Casino Entertainment trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Q2 Show Lệ Quyên sẽ ra mắt quý khán thính giả vào ngày Chủ Nhật 1 tháng 12 năm 2019 tới đây qua một xuất duy nhất lúc 6 giờ chiều tại Pechanga Summit.
Garden Grover (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Place #2 số 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840 vào lúc 5:30 chiều Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019 vừa qua Hội Education For The Poor đã tổ chức một buổi tiệc gây quỹ trợ giúp các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học tại quê nhà có cơ hội học Anh Văn để tìm công việc làm khả dĩ nuôi sống bản thân và gia đình
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Quốc hội cộng sản Việt Nam, cơ quan quyền lực cao nhất nước đã hiện nguyên hình là một tổ chức vô cảm, vô tâm và vô trách nhiệm đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Sau mấy mươi năm cộng đồng cũng dần hình thành, bản sắc riêng của người Việt khá rõ nét. Nếu người Tàu thành công với thương maị và nhà hàng thì người Đaị Hàn mở tiệm giặt ủi, tiệm tóc giả (wigs).
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Điểm quan trọng cần đề cập ở đây là chính quyền Ý đứng ra tổ chức và họ mời người Việt tị nạn chúng ta tham gia hỗ trợ vì thế công tâm mà nói, một dự án hy hữu không phải Cộng đồng người Việt tị nạn nào cũng có được cơ hội may mắn như vậy!
Vào ngày 4/6/2018, nhà vẽ kiểu túi xách Kate Spade/ Kate Valentine thành công với tài sản ước lượng 200 triệu Mỹ Kim, bà đã treo cổ tự tử ở trong phòng riêng, để lại một tuyệt mệnh thư cho con gái, trong khi chồng ở một phòng khác.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.