Hôm nay,  

Mùa Thu

23/10/200500:00:00(Xem: 4425)
Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 222: San Thu

Em có tên Mỹ là Christine, nhưng từ lúc lớn lên, đi học và hiểu biết, em thích cái tên San Thu mà ba mẹ đã đặt cho em.
Em để ý thấy mùa Thu, bầu trời không có nắng, nhiều ngày thì mưa. Cây cối không xanh tươi như mùa Xuân, không rậm rạp cành lá như mùa hè. Mùa Thu, trừ cây tùng ra, các cây cối khác lá bắt đầu vàng, nhất là cây phong, thì vàng chín quá tới đỏ ối. Ở xứ em ở có nhiều hồ, nhiều rừng, nên đối với em, mùa Thu phong cảnh đẹp nhất, êm đềm nhất. Bầu trời như thấp xuống, nước se lạnh và bãi cỏ đầy lá vàng. Đàn vịt trời vẫn chưa chịu đi trốn rét, còn rủ nhau tắm táp, đập cánh tóe nước đùa với nhau dưới bờ hồ rất náo nhiệt.
Những ngày cuối tuần, ba mẹ thường dẫn em đi ra hồ chơi. Lúc nào mẹ cũng có một túi bánh mì khô để bẻ thành miếng nhỏ, tung vãi cho đàn vịt ăn. Thấy thức ăn, chúng chạy tới rối rít thò mỏ mổ, ngậm thức ăn chạy tới chỗ khác để ăn, trong khi những con vịt khác chạy theo giành giựt trông rất vui.


Nhiều khi em thấy mấy bạn nhỏ tuổi hơn em, đuổi theo những ngọn lá vàng khi bị gió thổi tung. Có em gom những ngọn lá vàng chết lại thành một đống rồi lấy đá chặn lại không cho gió thổi tung. Em thường tò mò hỏi các bạn nhỏ tại sao làm vậy. Các bạn trả lời em là các bạn gom lá lại, không cho gió thổi mang đi xa, để trong đêm, cành cây sẽ vươn xuống nhặt lá lên trả lại cho cành và ngọn lá vàng sẽ thành một cái mầm lá non. Như vậy ngọn lá sống lại. Em không tin, nhưng các em nhỏ nói điều đó đã có trong truyện cổ tích.
Em rất yêu thích mùa Thu. Còn ba mẹ tại sao cũng yêu thích mùa Thu như vậy" Mẹ kể, mẹ quen ba vào mùa Thu năm trước, và mùa Thu năm sau thì em ra đời. Ba mẹ đặt tên là là San Thu.
Em là San Thu, em cũng là mùa Thu của ba mẹ. Hèn chi ba mẹ yêu em nhiều quá nhiều.
San Thu (xứ Vạn Hồ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi đề cập tới vấn đề địa phương ở Việt nam, Cỏ May tôi không thể quên một giai thoại thú vị do chính người trong cuộc kể lại.
Sông Mekong cạn dòng… Đồng Bằng Sông Cửu Long nguy ngập… Báo Thanh Niên báo động rằng Sông Mê Kông 'trơ đáy', ĐBSCL lo hạn mặn khốc liệt: Sống chung với 'nước kém'…
Christine Nguyễn được Ryman Arts cấp bằng về nghệ thuật tại Đại Học California State University in Fullerton hôm 8 tháng 6 năm 2019. Cảm ơn anh Khanh Nguyễn đã gửi hình.
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
Tự làm sữa đậu nành tại nhà sẽ giúp bạn được thưởng thức thứ đồ uống vừa ngon, ngậy lại vừa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngày nay nhiều người quan tâm về lối sống của mình. Câu nói: “Tôi đang tìm một cuộc đời có phẩm chất hơn,” hay là “Tôi chỉ muốn đơn giản hoá đời mình,” được nói ra rất thường.
Mùa hè đến với chúng ta có quá mhiều niềm vui, được nghỉ học, chơi đùa, đi du lịch, leo núi, tắm biển thỏa thích dưới ánh nắng mặt trời.
Tập Làm Câu Với các chữ: khúc gỗ, lực sĩ, đau nhức, thức dậy, sức khỏe, oi bức, tin tức, chim cút, nút áo, ngập lụt, ngón tay út, bút mực, ba đút bé ăn, cá nục, tập thể dục, múc kem.
Mới dự ngày lễ bế giảng của niên học đó, các em của tôi túa ra khỏi sân trường như bầy chim non, tản mát ra các ngã đường, và nhà trường vắng lặng, nhưng những hàng cây xanh vẫn tỏa bóng im mát như chờ đợi, nhớ nhung đàn học sinh đang mùa nghỉ hè.
Ngày xưa có một bác tiều phu nghèo, dành dụm được ít tiền nên cho con đi học nghề. Chàng trai đang học nửa chừng thì gia đình rơi vào vòng túng quẩn phải trở về phụ cha đi đốn củi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.