Hôm nay,  

Mùa Thu

23/10/200500:00:00(Xem: 6166)
Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 222: San Thu

Em có tên Mỹ là Christine, nhưng từ lúc lớn lên, đi học và hiểu biết, em thích cái tên San Thu mà ba mẹ đã đặt cho em.
Em để ý thấy mùa Thu, bầu trời không có nắng, nhiều ngày thì mưa. Cây cối không xanh tươi như mùa Xuân, không rậm rạp cành lá như mùa hè. Mùa Thu, trừ cây tùng ra, các cây cối khác lá bắt đầu vàng, nhất là cây phong, thì vàng chín quá tới đỏ ối. Ở xứ em ở có nhiều hồ, nhiều rừng, nên đối với em, mùa Thu phong cảnh đẹp nhất, êm đềm nhất. Bầu trời như thấp xuống, nước se lạnh và bãi cỏ đầy lá vàng. Đàn vịt trời vẫn chưa chịu đi trốn rét, còn rủ nhau tắm táp, đập cánh tóe nước đùa với nhau dưới bờ hồ rất náo nhiệt.
Những ngày cuối tuần, ba mẹ thường dẫn em đi ra hồ chơi. Lúc nào mẹ cũng có một túi bánh mì khô để bẻ thành miếng nhỏ, tung vãi cho đàn vịt ăn. Thấy thức ăn, chúng chạy tới rối rít thò mỏ mổ, ngậm thức ăn chạy tới chỗ khác để ăn, trong khi những con vịt khác chạy theo giành giựt trông rất vui.


Nhiều khi em thấy mấy bạn nhỏ tuổi hơn em, đuổi theo những ngọn lá vàng khi bị gió thổi tung. Có em gom những ngọn lá vàng chết lại thành một đống rồi lấy đá chặn lại không cho gió thổi tung. Em thường tò mò hỏi các bạn nhỏ tại sao làm vậy. Các bạn trả lời em là các bạn gom lá lại, không cho gió thổi mang đi xa, để trong đêm, cành cây sẽ vươn xuống nhặt lá lên trả lại cho cành và ngọn lá vàng sẽ thành một cái mầm lá non. Như vậy ngọn lá sống lại. Em không tin, nhưng các em nhỏ nói điều đó đã có trong truyện cổ tích.
Em rất yêu thích mùa Thu. Còn ba mẹ tại sao cũng yêu thích mùa Thu như vậy" Mẹ kể, mẹ quen ba vào mùa Thu năm trước, và mùa Thu năm sau thì em ra đời. Ba mẹ đặt tên là là San Thu.
Em là San Thu, em cũng là mùa Thu của ba mẹ. Hèn chi ba mẹ yêu em nhiều quá nhiều.
San Thu (xứ Vạn Hồ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - 2 nghị quyết cạnh tranh về Venezuela của Mỹ và Nga đều bị HĐ Bảo An bác bỏ tại phiên họp thứ 3 về Venezuela trong hơn 1 tháng.
LIMA - Động đất sức mạnh 7.1 độ Richter phát sinh tại miền nam Peru, cách Juliaca 42 kilomet về hướng bắc tây bắc, và ở độ sâu 258 kilomet, vào lúc 3 giờ 50 phút sáng Thứ Sau, theo ghi nhận của Sở địa dư Hoa Kỳ.
DAMASCUS - Tư lệnh của “các lực lượng dân chủ Syria SDF” cho hay: SDF sẽ loan báo toàn thắng ISIS trong 1 tuần.
MOGADISHU - Ít nhất 10 người thiệt mạng trong 1 trận tấn công giữa đêm của loạn quân Al Shabaab tại trung tâm thủ đô Somalia bắt đầu bằng xe bom.
KABUL - Trận tấn công của Taleban chống lại 1 căn cứ quân sự hồi rạng sáng Thứ Sáu tại tỉnh Helmand (miền nam Afghanistan) bị đẩy lui, quân trú phòng thiệt hại 25 tử vong.
WASHINGTON - Ngay cả khi cố vấn kinh tế xác nhận đàm phán mậu dịch với Trung cộng có tiến bộ, TT Trump dọa ngưng thương lượng nếu “thỏa thuận không đủ tốt đẹp”.
WASHINGTON - Ngũ Giác Đài chuẩn bị loan báo quyết định ngưng các diễn tập quy mô với quân đội Nam Hàn.
VANCOUVER - Chính phủ Canada đồng ý dẫn độ giám đốc tài chính của Huawei là Meng Wanzhou theo yêu cầu của Washington.
MOSCOW - PTT Delcy Rodriguez hội đàm với ngoại trưởng Sergei Lavrov, là dấu hiệu Điện Kremlin tiếp tục hậu thuẫn cường quyền Maduro cố thủ tại Caracas cùng trong lúc Hoa Ky gây áp lực buộc Maduro ra đi.
ISLAMABAD - Pakistan đã trao trả phi công Ấn Độ bị bắn rơi tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir trong khi pháo chiến tiếp diễn qua ngày thứ 4 liên tiếp từ 2 bên đường ranh hưu chiến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.