Hôm nay,  

Tết Dương Lịch

02/01/200600:00:00(Xem: 7260)
tn_01022006_2


Tí Phá

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 232 / Người viết: TÍ PHÁ

Các bạn ơi, ông già Santa Claus còn lưu luyến chưa nỡ chia tay với bọn con nít mình, thì Tết Dương Lịch đã vội vã chen vào, để đưa chúng mình tới một niềm vui khác. Năm mới.

Bọn con nít chúng mình được nghỉ học qua tháng, nghĩa là nghỉ trước Giáng Sinh qua tới Tết Tây luôn. Có nhiều ngày nghỉ thì vui và làm biếng được, ngủ nhiều, chơi nhiều, riêng Tí Phá còn được phá nhiều hơn. Nếu Tết Tây mà được đốt pháo thì Tí Phá nhất định sẽ cột pháo vào đuôi con chó, đốt nổ cái đùng cho con Cún sợ chạy quắn đít trong vườn luôn. Các bạn biết sao không, nếu cột cái pháo chuột vào đuôi con mèo thì vui hơn. Nhưng Tí Phá biết chơi như vậy là nghịch dại, con mèo có thể vì sợ phóng lên bàn, lên nhà, làm cháy nhà luôn không chừng. Nhưng Tí Phá sẽ không làm vậy dù khi tới Tết Ta được đốt pháo, vì Tí Phá mới được bà Ngoại dạy cho một bài học về thương yêu loài vật… Con mèo, con chó, kể tới con giun con dế cũng biết đau như người. Bà ngoại nói vậy đó.

Vậy Tết Tây mình làm gì cho vui. Mấy người lớn nói: Vui như Tết mà. Tí Phá hỏi má thì má nói:

“Mới ăn Giáng Sinh, có quá nhiều quà, đi coi đèn giăng, rồi đến các nơi tổ chức cho con nít, lĩnh quà, chơi trò câu cá…Bây giờ Tết Tây, nghỉ nhà cho đỡ mệt.”

Các bạn có thấy đi chơi có khi nào mệt không" Vậy mà má bắt Tí Phá ngủ một đêm đủ mười tiếng. Mười tiếng mà đêm gì nữa, còn ăn gian qua ngày, nên có thói ngủ nướng mất rồi. Mai mốt đi học trễ là cái chắc.

Mình biết chắc chắn là Tết Tây má cũng có một bữa ăn ngon cho cả nhà. Năm nay má đã đặt ăn ở một nhà hàng để khỏi phải nấu nướng. Vì sau đó, cả nhà đi coi phim, rồi mới về ngủ và sáng hôm sau vẫn còn được ngủ nướng.

Tuy năm mới Dương Lịch tụi mình không được nhiều quà như Lễ Giáng Sinh hay ăn gà Tây như ngày Lễ Tạ Ơn. Nhưng ngày nghỉ đầu năm cũng rất là dễ chịu, vì đó là ngày nghỉ lễ nên cả nhà có đủ mặt và luôn luôn quây quần đầm ấm bên nhau. Các bạn thì sao" Tí Phá rất thích những ngày nghỉ, vì thấy gia đình gần gụi, thương mến nhau rất là hạnh phúc.

Tí Phá

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
THE HAGUE - Để củng số sức mạnh quốc phòng, chính quyền Hòa Lan báo tin: năm tới mua thêm chiến cụ hiện đại, gồm chiến đấu cơ F-35 và khả năng mạng.
Nợ chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng trong năm nay ở tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2012, trong khi nền kinh tế mạnh hơn đã không thể giữ được tốc độ gia tăng dưới triều đại Trump.
MINNETONKA, MN – Tỉ lệ mập phì trên toàn quốc đã đạt tới mức cao nhất chưa từng có trong năm nay, theo số liệu 2018 của tổ chức United Health Foundation (UHF) cho biết. Béo phì đưa tới bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh khác. Thêm nữa, sự gia tăng tử vong dùng ma túy, tự tử và bệnh tim mạch đang góp phần vào việc gia tăng chết yểu.
WASHINGTON/BEIJING -- Chính phủ Mỹ đang ra sức ngăn chận sức bành trướng của Trung Quốc...
NEW YORK -- Bạn muốn Ông Già Nô En phải khác những hình ảnh đã có trước giờ? Thí dụ, nên là Bà Già Nô En? Hay Đồng Tính Nô En?
WASHINGTON - Kết quả biểu quyết tại Thượng Viện với 56 phiếu thuận, 41 phiếu chống lại sự bênh vực vương quốc Saudi của TT Trump trong vụ Khashoggi và buộc rút lại hậu thuẫn dành cho can thiệp quân sự tại Yemen của liên minh Saudi.
HANOI -- Kiện tụng là một độc chiêu để ngăn cản đối thủ thương mại... ít nhất cũng làm chậm đà phát triển, sau là có thể buộc đối thủ thương mại thu hẹp thị trường. Đó là lý do nhiều năm trước, cá tra VN cứ bị các trại nuôi cá Hoa Kỳ kiện hoài. Và bây giờ, báo Pháp Luật nêu thắc mắc qua bản tin “Hàng Việt bị kiện nhiều nhất ở Mỹ: Vì sao?”
Vậy là lương tôi thiểu tăng... cũng không bao nhiêu. Nhưng vẫn rất cần. Báo Thanh Niên kể: Từ ngày 1.1.2019, lương tối thiểu tăng lên 4,18 triệu đồng/tháng... Mức lương tối thiểu vùng quy định nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.
Tóm tắt: Ngày xưa có một bà góa sống với hai đứa con gái. Ttước nhà có hai cây bông hồng, một cây hoa trắng, một cây hoa đỏ nên hai cô tên là Bạch Tuyết và Hồng Hoa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.