Hôm nay,  

Ơû Chui Ký Túc Xá

09/06/200200:00:00(Xem: 4688)
Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, trong mùa hè năm nay, tại một số ký túc xá đại học tại các thành phố hà Nội, Sài Gòn, có nhiều học sinh từ các tỉnh về luyện thi xin “tạm trú chui”. Đó là những học sinh không tìm được chỗ trọ. Ngoài ra, cũng có một số sinh viên cư ngụ chui ở ký túc xá do hoàn cảnh khó khăn. Báo quốc nội ghi nhận về t ình cảnh của các học sinh, sinh viên cư trú chui ở ký túc xá qua đoạn ký sự như sau.

11h đêm. KTX mùa thi im lặng, ngoan hiền một cách chăm chỉ. Bỗng có tiếng người thì thào : “Ban quản lý đi kiểm tra đấy !”. Phản ứng rất linh hoạt, hai kẻ trên giường tầng phóng xuống đất. Một kẻ nhằm thẳng ... WC. Kẻ còn lại co giò “bùng” ra cửa, khởi động cho một cuộc tẩu thoát ngoạn mục. rung nhẵn túi tới mức không còn đủ tiền nhà để trả cho ông “Hán Văn Tình” (SV gọi những ông chủ nhà bằng danh từ chung như thế sau ảnh hưởng của phim Phía trước là bầu trời). Cậu khăn gói quả mướp đến gõ cửa thằng bạn thân trong ký. “Chuyện nhỏ như... con thỏ”. Thế là alêhấp... cậu đã trở thành “thành viên” của phòng 301.

Trong lịch sử, 100% các phòng trong KTX đều đã, đang và sẽ dung nạp những thành viên như thế. Theo như ông Phạm Đình Nghì, giám đốc KTX ĐH Bách khoa HN cho biết, thì KTX trường này có 8 khu nhà lớn (B9 dành cho SV K46, B7 : K45, B3 : K43...). Từ những khu nhà xây vào thập niên 60, đến nay KTX Bách khoa đã được xây dựng và tu bổ lại hình thành những khu nhà mới (SV gọi “khu nhà chất lượng ISO”).

Với hầu hết các trường, ký túc đang trở thành chốn ngụ cư lý tưởng cho SV ngoại tỉnh. Giá cả theo họ là rất “bèo”. Trung bình với hơn 300,000đ, bạn có thể được ở trong vòng một năm, nhưng nếu đi thuê nhà trọ bên ngoài thì bạn phải chi phí khoảng 150,000 đ một tháng. ở KTX ổn định như “người nhà nước”, còn thuê nhà trọ vô cùng bấp bênh.

Có kẻ còn khoái cảm giác ở chui với các pha mạo hiểm trong những đêm Ban quản lý (BQL) hay đội xung kích săn lùng. Với SV nội trú khi có bạn bè, hay người thân muốn ở lại qua đêm, chỉ cần trình bày với BQL một tiếng... là xong. Bọn năm nhất ngoan đạo chỉn chu thì răm rắp thực hiện nội quy. “Cáo” như năm thứ ba thứ tư thì quên luôn. Nửa đêm sau khi xem bóng đá, hay đi chơi về muộn, chủ nhà khóa cổng... thế là đã có lý do để trở thành dân chui trong KTX. Cổng nhà trọ thường khó “bật” hơn tường KTX. KTX nam 1, 2h đêm vẫn có tiếng gọi cửa là chuyện bình thường. Tuy nhiên, chuyện này cũng còn phụ thuộc vào độ nghiêm ngặt của từng ký túc. Mùa thi tuyển sinh ĐH đến gần, dân ký túc có bạn bè em út lên ôn thi : “OK ! Vào đây ở chui cùng anh (chị)”. Đối tượng này mang tính thời vụ nhưng những lúc cao điểm thì khá đông đúc.

Bạn,

Cũng theo báo quốc nội, cứ đến mùa thi, khi dân số KTX gia tăng thì các sinh viên trong đội kiểm tra cũng phải “treo giò” cắm cúi ôn tập. Dân chui vì lẽ đó mà vẫn tiếp tục “an cư lạc nghiệp”. Do số lượng phòng ở rất ít, SV ngoại tỉnh lại đông, cho nên ngày nộp đơn vào KTX dân tình xếp hàng đông nghịt. Có những người thuộc diện ưu tiên nhưng lại nhường suất của mình cho bạn. Vậy là kẻ ở chui vẫn có giấy tờ hợp lệ nhưng luôn phải tỉnh táo rằng “Mình còn có một cái tên khác”. Dân KTX chính thống muốn ra ngoài ở lại tìm cách chuyển nhượng, bán chỗ. Người mua thẻ nghiễm nhiên trở thành thành viên của phòng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường báo Việt Mỹ tại số 14190 Beach Blvd, Westminter, CA 92683 vào lúc 5:00 chiều thứ Tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm…
Có hàm răng và nướu khỏe mạnh là quan trọng đối với sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị bệnh về nướu và những bệnh khác về răng miệng.
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam 1538 N. Century Blvd. Santa Ana, CA 92703 vào lúc 11: 30 sáng thứ Sáu ngày 18 tháng 10 năm 2019, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi họp báo với sự tham dự một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện hội đoàn, qúy vị nhân sĩ cùng một số đồng hương.
Tấm hình của nhiếp ảnh gia Nick Út chụp “Em Bé Napalm” cách nay 50 năm đã được bầu chọn là bức ảnh đã làm “thay đổi thế giới” trong nửa thế kỷ qua
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.