Hôm nay,  

Cách Phân Loại Da

01/11/200300:00:00(Xem: 3480)
tt_11012003_3
Thông thường có ba loại da , nhưng nếu nhận xét tỉ mỉ chúng ta sẽ thấy có đến 7 loại da khác nhau
1- Da bình thường :
Loại da bình thường tiết ra chất dần vừa đủ cho da mịn màng , không khô, không nhờn và tươi sáng . Da bình thường ít khi nào bị nổi mụn và rất dể chăm sóc
Khi chăm sóc da bình thường cũng cần phải làm sạch da, tẩy thật sạch những tế bào chết ở bề mặt của da . Có thể làm massage để kích thích sự hoạt động của tế bào và các tuyến dầu
2- Da khô:
Thông thường da khô khi da thiếu chất dầu hay chất ẩm , hay thiếu cả hai . Da cũng có thể bị khô tạm thời vì ánh nắng , vì gió, vì dùng xà bông rửa mặt quá mạnh , hay ăn kiêng không đúng cách . Da khô cũng có thể vì tuổi già nên tuyến dầu hoạt động chậm lại , vì dùng hơi nóng (team ) da mặt quá thường xuyên, dung không đúng loại masks, hay packs, dùng mỹ phẩm loại xấu. Đôi khi da khô vì tuyến dầu ngưng hoạt động nên không tiết ra dầu nữa .
Khi chăm sóc cho loại da khô thông thường chúng ta giúp cho da mềm mại bằng những sản phẩm chứa nhiều chất dầu và những cử động xoa bóp để kích thích những tuyến dầu ẩn dưới da hoạt động mạnh hơn và dùng nhiều chất làm ẩm da (moisturizer )
3- Da người lớn tuổi (Mature or aging skin ):
Da người lớn tuổi đã bắt đầu bị ảnh hưởng vì tuổi tác, bắt đầu có những nếp nhăn nhỏ , tế bào bắt đầu bị giảm sức co dản . Chữa trị bằng cách làm chậm lại sự tiến triển của tuổi già , giúp làm cho những nếp nhăn có thể thu nhỏ lại hay mờ bớt phần nào
4- Da dầu:
Da dầu vì tuyến dầu tiết quá độ, có thể có mụn hay không có mụn nhưng thông thường da dầu hay bị mụn và thường xuyên có vấn đề. Chữa trị tìm cách làm giãm sự tiết chất dầu bên mặt ngoài của da , giúp da trở lại bình thường và làm sạch da, nguyên do vì chất dầu làm nghẹt lổ chân lông, làm da chóng dơ nên sinh mụn
Khuyên khách dù da dầu cũng không nên rữa mặt quá nhiều lần vì khi rữa mặt ta chỉ lấy đi những chất dầu có trên da nhưng không làm sạch những chất dơ bám bên trong da như những chổ lổ chân lông, chất dơ sẽ theo lổ chân lông mà tấn công sâu bên trong làn da

mang theo cả vi trùng. Rữa mặt nhiều quá cũng sẽ tước đi chất acid tự nhiên có trên da, do đó da sẽ dể bị nhiễm trùng hơn , da cần nữa tiếng hay lâu hơn để hoàn trả chất acid trên da và trở lại trạng thái cân bằng , thời gian đó da sẽ dể bị vi trùng tấn công
5- Da có mụn như mụn đầu đen, mụn bọc, mụn cám nếu không chữa trị sớm có thể sinh nhiều hơn và dây dưa khó chữa
Cách chữa là làm da sạch , giúp da trở lại bình thường , chất dầu tiết ra điều độ trở lại
6- Da quá mỏng , nhìn thấy cả những vi ti huyết quản , đôi khi những vi ti huyết quản nầy bị đứt, bể bên dưới làn da trông thấy được những dấu vết trông xấu
Chữa trị làm cho da trở nên khoẻ mạnh hơn , giúp cho bề mặt da trở nên bình thường
7- Loại da xáo trộn , nữa da khô, nữa da nhờn . Cách chữa trị là làm cho những tuyến dầu hoạt động bình thường ở mọi chổ trên làn da , giúp cho da trở nên bình thường và tươi sáng
Thẩm mỷ viên kinh nghiệm trong nghề sẽ biết cách thuyết phục khách qua sự phân loại rỏ ràng về những loại da khác nhau như trên . Ví dụ như khi người khách có loại da dầu, bạn hiểu chính xác rằng những tuyến dầu dưới da một khi làm việc quá độ sẽ làm nghẹt lổ chân lông vì chất dầu hay vì những tế bào chết bị dính chất dầu vì thế cần làm sạch da thường xuyên , hay khi da khô vì thiếu chất nước cần làm da ẩm và mịn bạn cần phải dùng nhiều chất ẩm da cho người khách hơn bình thường để giúp cho da mềm mại. Da quá khô cũng sẽ bị bong ra nhiều hơn bình thường (những tế bào chết ) vì thiếu chất nước
Thông thường khách hay hỏi làm cách nào để thu nhỏ lổ chân lông cho da mịn màng
Khi làm sạch da (deep cleasing ) bạn sẽ lấy ra khỏi lổ chân lông những chất dơ , mụn đầu đen, chất dầu đóng cục, tế bào chết, son phấn, và những chất dơ khác bám ở lổ chân lông v…v…sau khi làm sạch da, lổ chân lông sẽ tự động thu nhỏ lại
Nếu làm deep cleansing thường xuyên , lổ chân lông sẽ co lại và da sẽ mịn màng tươi sáng hơn
Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.